เที่ยวฟินแลนด์ ช่วงคริสต์มาส แวะบ้านเกิดซานตาคลอส

เที่ยวฟินแลนด์ ช่วงคริสต์มาส แวะบ้านเกิดซานตาคลอส

เทศกาลวันคริสต์มาสซึ่งตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปีใกล้จะมาถึงแล้ว สถานที่หลายแห่งจะมีการประดับประดาตกแต่ง สร้างบรรยากาศเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข และหนึ่งในสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสที่ทุกคนนึกถึงคือซานตาคลอส ชายแก่ท่าทางใจดี สวมชุดสีแดง มีหนวดเคราสีขาว สวมรองเท้าบูตสีดำ ที่มักปรากฏตัวในค่ำคืนของวันคริสต์มาส พร้อมกับกวางเรนเดียร์จมูกแดงและรถลากเลื่อนคู่ใจ เพื่อนำของขวัญไปมอบให้แก่เด็กๆ ที่เป็นภาพจำของผู้คนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน และวันนี้ Allianz Travel จะพาคุณไปสัมผัสความมหัศจรรย์ที่แท้จริงของคริสต์มาส นั่นคือการจัดทริปพาคุณไปเที่ยวฟินแลนด์ บ้านคุณลุงซานต้าที่หมู่บ้านซานตาคลอสกันค่ะ

เที่ยวฟินแลนด์ หมู่บ้านซานตาคลอส ช่วงเทศกาลคริสต์มาส

หมู่บ้านซานตาคลอสตั้งอยู่บนเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle) เมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi) แลปแลนด์ (Lapland) ภูมิภาคทางเหนือสุดของประเทศฟินแลนด์ บ้านเกิดอย่างเป็นทางการของซานตาคลอสตั้งแต่ปีพ.ศ. 2508 และเป็นหนึ่งในที่เที่ยวสุดฮิตของฟินแลนด์ที่มีนักท่องเที่ยวแวะมากันอย่างคึกคัก ที่นี่เปิดให้เที่ยวชม และพบกับลุงซานต้าได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็อาจเป็นช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์ที่สุด งานเฉลิมฉลองเทศกาลจะจัดล่วงหน้าก่อนวันสำคัญประมาณ 1 เดือน มีการประดับไฟกันอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวก็ยิ่งเยอะมากเป็นพิเศษ และทุกวันที่ 23 ธันวาคม จะมีกิจกรม Santa is on His Way ซึ่งผู้คนจะมารวมตัวกันเพื่อชมช่วงเวลาอันงดงามขณะที่ซานตาคลอสกำลังจะออกเดินทางรอบโลก

ที่เที่ยวฟินแลนด์ หมู่บ้านซานตาคลอส

กิจกรรมห้ามพลาดที่หมู่บ้านซานตาคลอส

หมู่บ้านซานตาคลอสเป็นประสบการณ์อันน่ามหัศจรรย์ในการไปเที่ยวฟินแลนด์ ที่คุณสามารถใช้เวลาแบบรวดรัดใน 1 วัน หรือพักค้างคืนเพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ รวมถึงอาจออกไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ โดยรอบ

1. เที่ยวฟินแลนด์ถ่ายรูปกับซานต้า

สิ่งที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเมื่อมาถึงหมู่บ้านซานตาคลอสคือการไปเจอและถ่ายรูปกับกับซานตาคลอสที่สำนักงาน ซึ่งเปิดทุกวันตลอดทั้งปี เช็ครายละเอียดเวลาทำการได้ที่นี่

เที่ยวฟินแลนด์ ถ่ายรูปกับซานต้า

2. ที่ทำการไปรษณีย์ซานต้า

ศูนย์กลางการส่งของขวัญและจดหมาย มีการ์ดสวยๆ แสตมป์และของขวัญที่ไม่ซ้ำใคร คุณสามารถส่งโปสการ์ดและประทับตราไปรษณีย์พิเศษจากหมู่บ้านซานตาคลอสไปถึงเพื่อนของคุณได้ทั่วโลก รวมถึงชมการคัดแยกจดหมายจากเด็กๆ ทั่วโลกที่จ่าหน้าซองถึงคุณลุงซานต้าด้วย ซึ่งจดหมายทุกฉบับที่จ่าหน้าซองถึง “Santa Claus” จะถูกส่งมาที่นี่โดยไม่ต้องระบุที่อยู่! อ่านรายละเอียดที่นี่

ที่เที่ยวฟินแลนด์ ที่ทำการไปรษณีย์ซานต้า

3. นั่งเลื่อนกวางเรนเดียร์

เพลิดเพลินกับการนั่งเลื่อนกวางเรนเดียร์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เนิบนาบไปเรื่อยๆ แต่สนุก เพราะเจ้ากวางเรนเดียร์จะค่อยๆ พาคุณเข้าไปในป่าสนที่เต็มไปด้วยหิมะ ราวกับเข้าไปในวันเดอร์แลนด์ พอจบทริปก็แวะไปที่ฟาร์มเพื่อเยี่ยมชมและให้อาหารกวางเรนเดียร์ และเหล่าเพื่อน เช่น อัลปาก้า ลูกม้า แพะ แกะ กระต่าย ลา และนกชนิดต่างๆ

ที่เที่ยวฟินแลนด์ นั่งเลื่อนกวางเรนเดียร์

4. เดินข้ามเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล

เส้นอาร์กติกเซอร์เคิลเป็นเส้นวงกลมละติจูดที่อยู่เหนือสุดของโลก อยู่ที่ 66 องศา 33 ลิปดา 45.9 ฟิลิปดา ซึ่งเส้นนี้จะมีการขยับขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ ตามการเอียงของแกนโลก บริเวณเส้นเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลจะเป็นดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน หน้าร้อนจะสว่างตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนหน้าหนาวจะมีแต่ความหนาวเย็นและความมืด คุณสามารถเดินข้ามเข้าไปในวงกลมอาร์กติกและได้รับประกาศนียบัตรรับรองว่าคุณได้มาถึงขั้วโลกเหนือแล้ว

5. ชมแสงเหนือ

คุณสามารถชมแสงเหนือหรือแสงออโรร่า บอเรลลิส (Aurora Borealis) ได้ที่หมู่บ้านซานตาคลอส ซึ่งปรากฎการณ์นี้เห็นได้มากที่สุดระหวางเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม คุณสามารถเลือกไปกับทัวร์ไล่ล่าแสงเหนือด้วยสโนว์โมบิลซึ่งจะพาคุณออกตระเวนไปตามบริเวณที่มีแนวโน้มว่าจะพบเห็นมากที่สุด หรือนั่งรอชมแบบอุ่นๆ ในที่พักแบบ igloo ที่มีห้องหลังคากระจกกว้างและมีเครื่องจับคลื่นแม่เหล็กจากแสงเหนือ เลือกได้ตามสไตล์ที่คุณชอบ

เที่ยวคริสมาสต์ ที่ฟินแลนด์ ดูแสงเหนือหรือแสงออโรร่า บอเรลลิส (Aurora Borealis)

6. ฮัสกี้ซาฟารี (Husky Safaris)

นอกจากการนั่งเลื่อนกวางเรนเดียร์แล้ว เรายังสามารถไปสัมผัสกับสุนัขแสนรู้พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ นั่งเลื่อนที่ลากด้วยสุนัขฮัสกี้ที่ทรงพลัง 6 ตัว วิ่งกันเป็นทีมด้วยความเร็วไปบนพื้นหิมะในป่าสนที่ขาวโพลน เตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมที่สุดเลยนะคะ

เที่ยวคริสมาสต์ ที่ฟินแลนด์ นั่งเลื่อนที่ลากด้วยสุนัขฮัสกี้และการนั่งเลื่อนกวางเรนเดียร์

7. สนุกกับการขี่สโนว์โมบิล

อยู่รอบแลปแลนด์ด้วยการขี่สโนว์โมบิล ซึ่งเลือกได้ตั้งแต่ 2 ชั่วโมง ไปจนถึง 4 ชั่วโมง และถ้าอยากพิเศษกว่านั้นยามค่ำคืนก็มีขับสโนว์โมบิลไปล่าแสงเหนือได้อีกด้วยค่ะ

เที่ยวฟินแลนด์ ขี่สโนว์โมบิล

วิธีเดินทางจากเฮลซิงกิไปโรวาเนียมิ

การเดินทางจากเฮลซิงกิไปโรวาเนียมิมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งทางเครื่องบิน รถไฟ รถโค้ช หรือรถยนต์ และโดยเฉพาะช่วงคริสต์มาส มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำพร้อมแพ็คเกจโรงแรมให้บริการจากหลายประเทศ

  • การเดินทางด้วยเครื่องบินสายการบินฟินแอร์ ให้บริการเที่ยวบินระหว่างโรวาเนียมิและเฮลซิงกิทุกวันตลอดทั้งปี และสายการบินนอร์วีเจียน ให้บริการสัปดาห์ละหลายเที่ยว นอกจากนี้คุณยังสามารถบินตรงจากเมืองอื่นๆ ในยุโรปในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมได้อีกด้วย อย่างเช่น ลอนดอน ปารีส มาดริด อัมสเตอร์ดัม เป็นต้น
  • การเดินทางด้วยรถไฟการรถไฟฟินแลนด์ ให้บริการรถไฟจากเมืองต่างๆ ในฟินแลนด์ โดยมีรถไฟหลายขบวนวิ่งไปและกลับจากเฮลซิงกิทุกวัน ตลอดทั้งปี แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่ดีก็ตาม
เที่ยวคริสมาสต์ ที่ฟินแลนด์ การเดินทางด้วยรถไฟ จากเฮลซิงกิไปโรวาเนียมิ
  • การเดินทางด้วยรถบัส – คุณสามารถใช้บริการรถบัสของ Matkahuolto และ Onnibus ที่ครอบคลุมหลายเส้นทางเชื่อมต่อเมืองโรวาเนียมิกับเมืองทางตอนเหนือของแลปแลนด์
  • การเดินทางด้วยรถยนต์ – เมืองโรวาเนียมิเข้าถึงได้ง่ายทางรถยนต์ แต่คุณควรจัดตารางเวลาให้ดีสำหรับการขับรถระยะทางไกลและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในฤดูหนาว

ส่งจดหมายหาซานตาคลอส

หากคุณยังไม่มีโอกาสเดินทางไปถึงหมู่บ้านซานตาคลอส คุณสามารถส่งจดหมายถึงซานต้าได้ตามที่อยู่นี้

Santa Claus
Santa Claus’s Main Post Office969
30 Napapiiri, Finland

เที่ยวคริสมาสต์ ที่ฟินแลนด์ ส่งจดหมายหาซานตาคลอส

ติดตามหมู่บ้านซานตาคลอสผ่าน Live

ขอบคุณ Live จาก: santaclausvillage.info

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมู่บ้านซานตาคลอส

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ santaclausvillage.info

ขอบคุณรูปภาพจาก : santaclausvillage.info

ประสบการณ์การไปพบกับซานตาคลอสเป็นอีกหนึ่งทริปที่มีความทรงจำที่คุ้มค่า อาจเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ทำให้ความฝันในวัยเยาว์ได้เติมเต็ม แต่การไปเที่ยวต่างประเทศในที่ที่คุณไม่คุ้นเคย อาจทำให้คุณกังวลกับเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่คุณควรมีพร้อมติดตัวไว้คือประกันภัยการเดินทาง สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณเดินทางอย่างอุ่นใจไร้กังวล เพียงจ่ายเงินไม่กี่บาท คุณก็จะได้ความคุ้มครองมากมายที่ครอบคลุมเกือบทุกเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทาง* เช่น ความเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ กระเป๋าหาย เที่ยวบินดีเลย์ เป็นต้น Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : santaclausvillage.info, visitfinland.com, visitrovaniemi.fi

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments