10 ที่เที่ยวแอลเบเนีย เสน่ห์แห่งคาบสมุทรบอลข่าน

10 ที่เที่ยวแอลเบเนีย เสน่ห์แห่งคาบสมุทรบอลข่าน

แอลเบเนีย หรือชื่อที่เรียกกันอย่างเป็นทางการก็คือ สาธารณรัฐแอลเบเนีย (Republic of Albania) เป็นประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศนับถือศาสนาอิสลาม ที่เที่ยวแอลเบเนีย ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติอันงดงาม วัฒนธรรมโบราณ และค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ปัจจุบันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ และ คนไทยสามารถเที่ยวแอลเบเนียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่านานถึง 90 วัน โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ 6 มีนาคม – 31 ธันวาคม 2567 โดยผู้เดินทางจะต้องกรอก e-Visa ผ่านเว็บไซต์ https://e-visa.al/apply ก่อนเดินทางไปยังประเทศแอลเบเนีย

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทางไปยังแอลเบเนีย แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนในแอลเบเนีย Allianz Travel รวบรวม 10 สถานที่เที่ยวแอลเบเนีย เสน่ห์แห่งคาบสมุทรบอลข่าน มาให้คุณได้เก็บเป็นลิสต์เบื้องต้นกันแล้ว

1. Tirana

ที่เที่ยวแอลเบเนีย - Tirana

เมืองติรานา (Tirana) เป็นเมืองหลวงที่มีเสน่ห์และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแอลเบเนีย และยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการคมนาคมของประเทศ เมืองนี้เต็มไปด้วยสถานที่ที่น่าสนใจซึ่งสะท้อนถึงความเป็นมาของประเทศในอดีตที่ผ่านมา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งตั้งอยู่บริเวณโดยรอบจัตุรัส Skanderbeg ที่อยู่ใจกลางเมือง หากคุณต้องการทราบประวัติของประเทศแอลเบเนีย พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติจะให้คำตอบคุณได้ดีที่สุด สิ่งที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งในติรานาคือสิ่งก่อสร้างที่ดูคล้ายโดมทรงกลมขนาดไม่ใหญ่นักตั้งอยู่ใจกลางเมือง คือหลุมหลบภัยหรือบังเกอร์เก่าที่ถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เรียกว่า BUNK’ART 2 คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตในแอลเบเนียภายใต้ลัทธิคอมมิวนิสต์และสะท้อนประวัติศาสตร์ด้านมืดของประชาชนในยุคเผด็จการครองอำนาจมายาวนาน แต่หากคุณต้องการพักผ่อนในวันที่อากาศอบอุ่น แกรนด์พาร์คแห่งติรานา (Grand Park of Tirana) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่และเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการหลีกหนีจากความวุ่นวายในใจกลางเมืองติรานา

2. Ksamil

ที่เที่ยวแอเบเนีย - Ksamil

คซามิล (Ksamil) เป็นหมู่บ้านที่อยู่ริมฝั่งทะเลไอโอเนียนทางตอนใต้ของประเทศแอลเบเนีย และอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูตริน (Butrint National Park) ชายหาดที่นี่เป็นดาวเด่นของแอลเบเนียริเวียร่า (Albanian Riviera) ด้วยความที่มีน้ำสีฟ้าใสเป็นประกาย หาดทรายขาว และล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ภูเขาที่สวยงาม ต่างจากชายหาดอื่นๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่ยังคงเป็นสถานที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว ที่นี่เหมาะสำหรับกิจกรรมสนุกๆ บนชายหาดหรือวันหยุดแสนโรแมนติก คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันอาบแดด ดำน้ำ ว่ายน้ำหรือนั่งเรือไปสำรวจเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอาศัยอยู่บริเวณหน้าชายฝั่งได้

3. Shkodra

ที่เที่ยวแอเบเนีย - Shkodra

เมืองชโคดรา (Shkodra) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของแอลเบเนีย ติดกับพรมแดนของประเทศมอนเตเนโกร ที่นี่ถือเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของแอลเบเนีย เนื่องจากมีเทศกาลต่างๆ มากมายตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลคาร์นิวัล วันทะเลสาบ (Lake Day) เทศกาลสำหรับเด็ก (Children’s Festival) และเทศกาลดนตรีแจ๊สแห่งเมืองชโคดรา เป็นต้น หนึ่งในสิ่งที่ควรแวะไปเยี่ยมชมคือปราสาทหินโรซาฟา (Rozafa Castle) ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาทางทิศตะวันตกของเมือง และเคยเป็นป้อมปราการของชาวอิลลิเรียน (Illyrian Stronghold) มาก่อน จากปราสาท คุณจะได้เห็นทิวทัศน์มุมสูงของทะเลสาบชโคดรา (Lake Shkodra) และอีกที่ที่น่าไปเยี่ยมชมก็คือสะพานเมชิ (Mesi Bridge)

4. Berat

ที่เที่ยวแอลเบเนีย - Berat

เมืองเบรัต (Berat) ที่เที่ยวแอลเบเนีย ทางตอนใต้ของประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโอซูมิ (Osumi River) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก (UNESCO) ด้วยความเก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี มีหลักฐานการตั้งรกรากมาตั้งแต่ก่อนคริสตกาล ก่อนจะเปลี่ยนผ่านการยึดครองมากมาย และตกเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรออตโตมันในศตวรรษที่ 15 จุดเด่นของเมืองคือบ้านเรือนที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบออตโตมันไว้เป็นอย่างดี สร้างเรียงรายเป็นทิวแถวไปตามเชิงเขา มองเห็นกรอบสี่เหลี่ยมของประตูหน้าต่างมากมายจากอาคารแต่ละหลัง จนเป็นที่รู้จักในฐานะ ‘เมืองแห่งหน้าต่างพันบาน (The City of a Thousand Windows)’ คุณยังสามารถเดินเยี่ยมชมโบสถ์ มัสยิด ปราสาท และป้อมปราการโบราณ และที่น่าสนใจคือ คุณยังเห็นผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองแห่งประวัติศาสตร์แห่งนี้

5. Durrës

ที่เที่ยวแอลเบเนีย - Durrës

เมืองดูร์เริส (Durrës) ที่เที่ยวแอลเบเนีย อีกแห่งที่สวยงามมาก เป็นหนึ่งในเมืองท่าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดในคาบสมุทรบอลข่าน และเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศแอลเบเนีย ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลเอเดรียติก ห่างจากเมืองหลวงติรานาไปทางตะวันตก 33 กิโลเมตร เมืองดูร์เริสผสมผสานประวัติศาสตร์ที่นับย้อนหลังไปเกือบ 3,000 ปี วัฒนธรรม และความงามของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าด้วยกันอย่างน่าสนใจ คุณจะได้พบกับอัฒจันทร์โรมันของจักรพรรดิเฮเดรียน (Emperor Hadrian) สร้างขึ้นในปีคริสตศักราช 100 ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดของเมือง และเป็นอัฒจันทร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในคาบสมุทรบอลข่าน ปราสาทดูร์เริส ซึ่งเป็นป้อมปราการยุคกลางที่มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปถึงยุคไบแซนไทน์ ดูร์เริสยังเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางวัฒนธรรม เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และโรงละครมากมาย นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งก็คือชายหาดที่มีทรายสีทองบรรจบกับน้ำทะเลใสดุจคริสตัลของทะเลเอเดรียติก ให้คุณได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศชายฝั่งที่มีชีวิตชีวา หรือดื่มด่ำกับกีฬาทางน้ำ

6. Krujë

ที่เที่ยวแอลเบเนีย - Krujë

หมู่บ้านครูเยอ (Krujë) หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาแอลเบเนียแอลป์ สูง 608 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ห่างจากติรานาเพียง 32 กม. สิ่งที่น่าสนใจคือที่นี่มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสต์ศักราช ย้อนกลับไปในสมัยโรมัน บริเวณนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของชนเผ่าอัลบานี (Albani) ชนเผ่าบอลข่านโบราณที่เปลี่ยนพื้นที่นี้ให้กลายเป็นเมืองที่สำคัญแห่งหนึ่งในยุคนั้น ต่อมาในยุคกลางก็กลายเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของรัฐแอลเบเนีย หมู่บ้านนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบ้านเกิดของวีรบุรุษแห่งชาติ Skanderbeg ผู้บัญชาการทหารที่ต่อสู้กับกองกำลังออตโตมันเป็นเวลา 25 ปีเต็ม สถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดคือปราสาทครูเยอ ซึ่งภายในจะมีพิพิธภัณฑ์ ที่สามารถขึ้นไปชมวิวเมืองจากมุมสูงที่มองเห็นได้ทั้งเมือง ใกล้ทางเข้าปราสาทยังมีตลาดแบบดั้งเดิมซึ่งมีมาตั้งแต่สมัย Skanderbeg ขายผลิตภัณฑ์งานฝีมือของชาวแอลเบเนีย เช่น สินค้าปัก พรม วัตถุเงิน ทองแดง เศวตศิลา ลวดลายเป็นเส้น เสื้อผ้าแบบดั้งเดิม เป็นต้น

7. Saranda

แอลเบเนีย - Saranda

เมืองซารานเดอ (Saranda) เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนแถบชายฝั่งริเวียร่า (Albanian Riviera) ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติและน้ำทะเลสีฟ้าใสดุจคริสตัลล้อมรอบเมือง ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของแอลเบเนีย ระหว่างเนินเขาและทะเลไอโอเนียน คุณจะได้พบกับชายหาดที่สวยงาม แหล่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน เช่น อุทยานแห่งชาติ Butrint ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์กรยูเนสโก ปราสาทเลอเคียวแลสซี่ (Lëkurësi Castle) ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา และหมู่บ้านที่งดงามท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นภูเขา เมืองนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น เดินเล่นบนถนนที่ทอดยาวเลียบอ่าว ชิมอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและอาหารนานาชาติเลิศรส พร้อมชมทิวทัศน์อันงดงามของอ่าว บาร์และร้านอาหารบางแห่งจะกลายเป็นคลับในตอนกลางคืน ทำให้เมืองนี้มีสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา หรือหากคุณมีเวลาพอ ก็สามารถไปเที่ยวเกาะคอร์ฟูของประเทศกรีซที่เดินทางโดยเรือเฟอร์รีเพียง 30 นาทีเท่านั้น

8. Apollonia

แอลเบเนีย - โบสถ์ใน Apollonia

เมืองโบราณอพอลโลเนีย (Apollonia) หนึ่งในสมบัติแห่งอารยธรรมและวัฒนธรรมโบราณของแอลเบเนีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 588 ปีก่อนคริสตกาล โดยอาณานิคมกรีกที่มาจากเมืองโครินธ์ มีร่องรอยของวัฒนธรรมอิลลิเรียน กรีก และโรมัน ภายใต้ซากปรักหักพังของอารยธรรมโรมัน ซึ่งเป็นจุดที่การพัฒนาถึงจุดสูงสุด

แอลเบเนีย - ร่องรอยซากปรักหักพังของอารยธรรมโรมัน

เมืองโบราณแห่งนี้ถูกค้นพบในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้มาเยือน Apollo คืออนุสรณ์สถานของ Agonotes อัฒจรรย์ ห้องสมุด ผนัง  ระเบียง วิลล่าโมเสกสไตล์โรมัน พิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่แสดงวัตถุต่างๆ อย่างน้อย 800 ชิ้นที่แสดงถึงพัฒนาการของยุคสมัย เช่น รูปเหมือนของขุนนาง กลาดิเอเตอร์ รูปเด็กผู้หญิง หินหลุมศพแกะสลัก เครื่องมือทำงาน รูปสัตว์ อัศวิน นักรบ เป็นต้น นอกจากสำรวจเมืองโบราณแล้ว คุณจะได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามองทะเลเอเดรียติกสีฟ้าด้วย คุณจะใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันเพื่อชมอนุสรณ์สถานทางโบราณคดีทั้งหมด

9. Korçë

แอลเบเนีย - Korçë

ถ้าคุณเป็นนักดื่มเบียร์ คุณก็คงเคยได้ยินชื่อเมืองคอร์เชอ (Korçë) เมืองเล็กๆ ที่เป็นที่มาของชื่อเบียร์แอลเบเนียยอดนิยม อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอลเบเนีย ที่ใช้เวลาเดินทางจากเมืองติรานาโดยรถยนต์เพียง 3 ชั่วโมง แต่ให้ความรู้สึกเหมือนออกมานอกเส้นทางของนักท่องเที่ยว ที่นี่มีประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 13 เป็นที่รู้จักจากบทบาทในวัฒนธรรมแอลเบเนียและมรดกทางปัญญา (เป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนภาษาแอลเบเนียแห่งแรก) พิพิธภัณฑ์ระดับโลก โบสถ์เก่าแก่ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม ร้านกาแฟแปลกตา ร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย เมืองคอร์เชอเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา มีพื้นที่สีเขียว ลานเบียร์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ตลอดจนสถาบันที่สำคัญหลายแห่งและอนุสรณ์สถานทางวัฒนธรรมเป็นจุดเด่นของศูนย์กลางแห่งนี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโรงเบียร์เป็นของตัวเองอีกด้วย!

10. Gjirokastër

สถานที่เที่ยวแอลเบเนีย - Gjirokastër

เมืองกีโรคาสตรา (Gjirokastër) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงชันของหุบเขาแม่น้ำดริโน (Drino) มีเสน่ห์ด้วยตรอกซอกซอยที่สูงชัน จนมีชื่อว่า ‘เมืองแห่งบันไดพันขั้น’ ซึ่งประกอบด้วยบ้านหลายร้อยหลัง มีลักษณะคล้ายหอคอยสไตล์ออตโตมันที่มีหลังคาหิน ระเบียงไม้ และกำแพงหิน ในย่านสำคัญของเมือง และมีปราสาท Argjiro อันงดงามบนเนินเขาสูงชัน ที่สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 4 คุณสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อาวุธภายในปราสาทที่จัดแสดงอาวุธต่างๆ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสงครามโลกครั้งที่สอง คุณยังสามารถเยี่ยมชมโรงละครโบราณ Hadrianapolis ใกล้กับหมู่บ้าน Sofratik ห่างจากเมืองกีโรคาสตราประมาณ 14 กม. อีกสิ่งที่น่าสนใจคือที่นี่เป็นบ้านเกิดของบุคคลที่มีชื่อเสียงของแอลเบเนีย ได้แก่ Enver Hoxha ผู้นำเผด็จการคอมมิวนิสต์ และนักเขียนชื่อดัง Ismail Kadare คุณสามารถเยี่ยมชมบ้านที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่ และปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงรายละเอียดชีวิตของพวกเขา

สถานที่เที่ยวแอลเบเนีย - Gjirokastër

ถึงแม้ว่าประเทศแอลเบเนียจะไม่ได้บังคับให้นักเดินทางต้องทำประกันการเดินทาง แต่เราขอแนะนำให้คุณทำประกันเดินทางก่อนออกเดินทางไปยังแอลเบเนียค่ะ เพราะหากคุณเกิดเรื่องราวที่คุณไม่คาดคิดระหว่างเดินทาง คุณอาจต้องเสียทั้งเงินและเวลา ประกันภัยการเดินทาง จะช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล เพียงจ่ายเงินไม่กี่บาท คุณก็จะได้ความคุ้มครองมากมายที่ครอบคลุมเกือบทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ความเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ กระเป๋าหาย ไฟล์ทดีเลย์ เป็นต้น ประกันเดินทางต่างประเทศ Allianz Travel จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไข ความคุ้มครอง และข้อยกเว้นเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย ผู้ขอเอาประกันภัยควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง จำนวนความคุ้มครองและผลประโยชน์ขึ้นอยู่กับแผนประกันภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : 14 Best Places To Visit In Albania

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments