6 สิ่งที่ต้องเช็คให้ชัวร์ ก่อนออกเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ

6 สิ่งที่ต้องเช็คให้ชัวร์ ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ

หลายคนคงเฝ้ารอช่วงวันหยุดยาวให้แวะเวียนมาถึง เพื่อเตรียมวางแผนเที่ยวพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ แต่การที่จะไปไหนหลายๆ วัน Allianz Travel ขอแนะนำให้เพื่อนๆ เตรียมตัวและเตรียมความพร้อมในการดูแลบ้าน เพื่อให้เดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ อย่างสบายและไร้กังวล วันนี้เราเตรียมลิสต์ 6 สิ่งที่ควรทำเพื่อดูแลบ้านให้พร้อมและปลอดภัยก่อนออกเดินทางไกล มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ได้ใช้งานออก

ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ได้ใช้งานออก ก่อนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ

เรื่องไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เราควรตรวจดูปลั๊กไฟ เต้าเสียบไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณมักชอบเสียบปลั๊กทิ้งไว้หลังการใช้งาน ควรเอาปลั๊กออกให้เรียบร้อย เพื่อลดโอกาสการเกิดไฟฟ้ารั่วหรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นขณะที่เราไม่อยู่

2. เปิดไฟสว่างไว้ตรงจุดสำคัญของบ้าน

หากต้องเดินทางไกลบ้านหลายวัน เราขอแนะนำให้เปิดไฟ้ไว้ในจุดที่สำคัญๆ ของบ้าน เพราะแสงสว่างจะทำให้โจรผู้ร้ายคิดว่าบ้านมีคนอยู่ แต่หากกลัวว่าจะเปลืองไฟ เราสามารถติดตั้งหรือเลือกใช้ระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติ เพื่อให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

3. ปิดวาล์วน้ำ-ปั๊มน้ำ ก่อนออกเดินทาง

การเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำให้เราไม่อยู่บ้านเป็นระยะเวลานาน เราควรปิดวาล์วน้ำไว้ เพื่อป้องกันปัญหาท่อน้ำแตกหรือน้ำรั่วซึมขณะที่เราไม่อยู่บ้าน

4. ล็อกประตู-หน้าต่าง

ล็อกประตู - หน้าต่างของบ้าน ก่อนออกเดินทาง

ก่อนออกจากบ้านให้ตรวจเช็คความเรียบร้อยให้มั่นใจว่าเราได้ล็อกประตู และหน้าต่างภายในบ้านครบทุกบาน ทั้งชั้นล่างชั้นบน  รวมถึงประตูรั้วหน้าบ้านด้วย หาเราสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

5. เก็บของมีมูลค่าไว้ในที่ปลอดภัย

สิ่งของสำคัญ มีมูลค่าภายในบ้าน เช่น เพชร พลอย ทอง เงินสด ก็ควรเก็บซ่อนไว้ให้มิดชิด หรือหากเรายังกังวลกับความปลอดภัยก็สามารถนำไปฝากไว้กับญาติพี่น้องที่ไว้ใจได้ หรือหากสิ่งของมีมูลค่ามากมหาศาลก็อาจจะเลือกใช้วิธีการเช่าตู้เซฟของธนาคารเพื่อเก็บสิ่งของเหล่านั้นไว้ได้

6. ฝากบ้านกับเพื่อนบ้านหรือตำรวจก่อนเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ

แจ้งเพื่อนบ้านหรือเพื่อนร่วมที่พักห้องใกล้เคียงที่สนิทและไว้ใจได้ให้ช่วยสอดส่อง คอยเป็นหูเป็นตาให้ในระหว่างที่คุณไม่อยู่บ้าน หรืออีกหนึ่งความปลอดภัยที่ได้รับความนิยมคือเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ผ่านแอพพลิเคชั่น Police I lert U เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างตำรวจกับเจ้าของบ้าน ด้วยการนำบาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ดไปติดไว้ที่หน้าบ้านที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อตำรวจเข้าไปตรวจดูแลความปลอดภัย ก็จะสแกนบาร์โค้ดแล้วรายงานให้เจ้าของบ้านรับทราบโดยการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้าน ดังนั้นแม้ว่าเราจะอยู่ไกลบ้าน  เราก็ยังสามารถดูความเรียบร้อยของบ้านตนเองได้ทางโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ เรายังไม่ควรประกาศให้คนอื่นรู้ว่าเราจะไม่อยู่บ้านหลายวัน เพราะเอาเป็นการเปิดช่องให้โจรหรือขโมยรู้ว่าบ้านนี้ไม่มีคนอยู่ ดังนั้นนอกจากเราจะระมัดระวังและเตรียมบ้านให้พร้อมแล้วยังต้องระวังการโพสท์ข้อมูลต่างๆ ในโซเชียลด้วยนะคะ

และสิ่งสำคัญที่ต้องมีติดตัวไว้คือ ประกันการเดินทางDance Moves” จาก Allianz Travel ที่มีความคุ้มครองกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยขณะเดินทาง เที่ยวบินล่าช้า และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้คุณทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทริปได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

เลือกแผนประกันการเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments