10 อันดับเมืองน่าไปเรียนต่อต่างประเทศ

10 อันดับเมือง น่าไปเรียนต่อต่างประเทศ

น้องๆ ที่กำลังวางแผนไป เรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนดี ทางเลือกหนึ่งที่ Allianz Travel นำมาให้น้องๆ ใช้พิจารณาก็คือการเลือกจากเมืองที่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ที่มีสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมและสังคมที่ดี และเป็นที่ที่เราจะต้องไปพักอาศัยอยู่ตลอดระยะเวลาที่เราศึกษาในต่างประเทศ ลองดู 10 อันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศ ปี 2567 ที่จัดอันดับโดย Quacquarelli Symonds หรือ QS สถาบันการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สถาบันอุดมศึกษาจากทั่วโลกที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่ง

เกณฑ์ในการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการไป เรียนต่อต่างประเทศ

QS ใช้เกณฑ์ในการพิจารณาเมืองที่น่าไปเรียนต่อต่างประเทศที่สุดในโลก โดยเปรียบเทียบจากเมืองต่างๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางในการไปศึกษาต่อกว่า 160 แห่ง และมีคุณสมบัติสำคัญ 2 ประการ ได้แก่ เป็นเมืองที่มีประชากรมากกว่า 250,000 คน และเป็นเที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่งที่ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกที่จัดอันดับโดย QS เพื่อเป็นการรับประกันว่าเมืองนี้จะให้ความสำคัญกับการศึกษาขั้นสูงและนักศึกษาจะได้รับประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษาที่มีคุณภาพ โดยใช้เกณฑ์หลักๆ ในการจัดอันดับดังนี้

  1. อันดับของมหาวิทยาลัย (University rankings) พิจารณาจากจำนวนและคุณภาพของมหาวิทยาลัยในแต่ละเมือ
  2. ความหลากหลายของนักศึกษา (Student mix) พิจารณาจากสัดส่วนความหลากหลายของนักเรียน
  3. ความพึงพอใจของนักศึกษา (Desirability) พิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความปลอดภัย ระดับมลภาวะ และความน่าสนใจโดยรวมของเมือง
  4. การจ้างงานหลังจบการศึกษา (Employer activity) พิจารณาจากชื่อเสียงของเมืองในหมู่นายจ้างและการจ้างงานของผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุด
  5. ความเหมาะสมของค่าใช้จ่าย (Affordability) พิจารณาจากค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพทั่วไป
  6. ความคิดเห็นของนักศึกษา (Student voice) พิจารณาคะแนนรวมจากนักศึกษาในเรื่องความเป็นมิตร ความยั่งยืน และความหลากหลายของเมือง

10 อันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับ เรียนต่อต่างประเทศ ปี 2024

1. ลอนดอน สหราชอาณาจักร

ลอนดอนเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยมีพลเมืองและนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้คุณได้พบกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่อยู่ตามย่านต่างๆ ลอนดอนเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมี 3 มหาวิทยาลัยติดอันดับท็อป 50 ของโลก เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก รวมถึงพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์อังกฤษ พิพิธภัณฑ์สงครามจักรวรรดิ และพิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต ซึ่งทุกที่เข้าได้ฟรี เกือบครึ่งหนึ่งของเมืองลอนดอนจัดอยู่ในประเภท ‘พื้นที่สีเขียว’ ซึ่งประกอบด้วยสวนสาธารณะ พื้นที่ส่วนกลาง ลานกีฬากลางแจ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นในขณะที่คุณอยู่ในเมืองใหญ่ คุณยังคงสามารถเชื่อมต่อกับโลกธรรมชาติได้อย่างดี หากพูดถึงค่าเล่าเรียนในลอนดอน ที่นี่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ถูกสำหรับนักเรียนต่างชาติ นอกจากนี้ค่าเช่าและค่าครองชีพในลอนดอนยังสูงกว่าเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ ในสหราชอาณาจักรอีกด้วย แต่ผู้ที่จบจากที่นี่ก็มีอัตราการจ้างงานสูง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในลอนดอนเป็นที่ต้องการของผู้จ้างงาน บริษัทต่างชาติหลายแห่งรับสมัครงานในลอนดอน เช่น Google, Amazon และ Unilever

Imperial College London

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนรวม: 100 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 18 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Imperial College London (อันดับ 6 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 24,400 เหรียญสหรัฐ
ค่าใช้จ่ายต่อเดือนโดยประมาณ: 1,470-1,740 เหรียญสหรัฐ (รวมค่าที่พัก ค่าเดินทาง และการเข้าสังคม)

2. โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลก เป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับเรียนต่อต่างประเทศที่จัดอันดับโดย QS ปี 2024 และอยู่ในอันดับที่ 2 รองจากลอนดอนจากเมืองทั่วโลก ถึงแม้โตเกียวจะมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับระดับนานาชาติถึง 18 แห่ง แต่ก็ยังมีสัดส่วนนักศึกษาที่ต่ำมาก ข้อดีของเมืองใหญ่แบบโตเกียวคือมีสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยที่หลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แถมยังเป็นหนึ่งในสามศูนย์กลางทางการเงินชั้นนำของโลก ควบคู่ไปกับนิวยอร์กและลอนดอน มหาวิทยาลัยยังมอบโอกาสให้นักศึกษาในการฝึกงานและทำงาน โดยมีความโดดเด่นในเรื่องการจ้างงานหลังจบการศึกษา ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดในโลก นอกจากนั้น โตเกียวยังได้รับคะแนนที่ดีเป็นพิเศษในด้านความพึงพอใจของนักศึกษา ซึ่งพิจารณาทั้งคุณภาพชีวิตโดยรวมในเมือง และความเป็นเมืองที่นักศึกษาต่างชาติต้องการมาศึกษาต่อด้วย

Tokyo University

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนรวม: 98 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 18 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Tokyo University (อันดับที่ 28 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 8,600 เหรียญสหรัฐ

3. โซล ประเทศเกาหลีใต้

โซลเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เปิดตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน มีสิ่งต่างๆ มากมายให้คุณค้นพบเมื่อไม่ได้อยู่ในห้องเรียน ย่านของโชซอนใจกลางเมืองเป็นหัวใจดั้งเดิมของเมืองและเป็นที่ตั้งของตลาดกลางแจ้งและวัดเก่าแก่มากมาย คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองได้โดยการเยี่ยมชมหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ 115 แห่ง โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลีและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติ หากคุณต้องการหลีกหนีจากฝูงชนและเพลิดเพลินไปกับพื้นที่สีเขียวที่เปิดโล่ง กรุงโซลเต็มไปด้วยสวนสาธารณะให้คุณได้ผ่อนคลาย หากคุณต้องการเวลาพักผ่อนจากการเรียนมากขึ้น คุณสามารถไปที่วัดพุทธแห่งใดแห่งหนึ่ง หรือในห้องซาวน่า หรือสปาแบบดั้งเดิม คุณจะพบกับความเงียบสงบเพิ่มเติมได้โดยออกนอกเมืองไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง เพื่อสำรวจภูมิประเทศที่เป็นภูเขาของเกาหลีใต้และหมู่บ้านประวัติศาสตร์ที่มีเสน่ห์

นอกจากจะเป็นที่ตั้งของบริษัท Fortune Global 500 กว่าสิบแห่งแล้ว โซลยังเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับนวัตกรรม โดยมีบริษัทเทคโนโลยีรวมตัวกันอยู่ในสองสถานที่หลัก ได้แก่ กังนัม และ Digital Media City โซลเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการแข่งขันทางการเงินมากที่สุดในโลก และยังเป็นที่ตั้งของตลาดค้าส่ง ค้าปลีก และอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้อีกด้วย

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนรวม: 97.6 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 20 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Seoul National University (SNU) (อันดับ 41 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 6,300 เหรียญสหรัฐ

4. เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

เมลเบิร์นเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความหลากหลายมากที่สุดในออสเตรเลีย ที่นี่มีนักศึกษาต่างชาติประมาณ 94,000 คนจากทั่วโลก นอกจากนี้ ประชากรเมลเบิร์นประมาณร้อยละ 40 ยังเกิดในต่างประเทศ เมลเบิร์นมีชื่อเสียงในฐานะเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมและอาหารของออสเตรเลีย โดยมีร้านกาแฟและวัฒนธรรมอาหารมื้อสายที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก รวมถึงอาหารเอเชียที่ดีที่สุดที่อยู่นอกเอเชีย เมืองนี้มีเครือข่ายรถไฟ รถราง และรถประจำทางที่ครอบคลุมซึ่งทำให้การเดินทางในเมืองเป็นเรื่องง่าย แต่หากพูดถึงค่าใช้จ่าย ทั้งค่าธรรมเนียมและค่าครองชีพถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก แต่สำหรับมาตรฐานการครองชีพที่สูงและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง เมลเบิร์นยังคงติดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอยู่เสมอ และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงชายหาดที่สวยงาม สถานบันเทิงยามค่ำคืน และวันที่มีแสงแดดสดใส ปฏิทินวัฒนธรรมของเมืองอัดแน่นตลอดทั้งปี ครอบคลุมทั้งศิลปะ การแสดงตลก ดนตรี ภาพยนตร์ แฟชั่น และงานเฉลิมฉลองหลากวัฒนธรรม

University of Melbourne

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนรวม: 98.4 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 7 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: University of Melbourne (อันดับ 14 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 29,400 เหรียญสหรัฐ
ค่าใช้จ่ายต่อเดือนโดยประมาณ: 1,400 ถึง 3,920 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับว่าเลือกพักอาศัยในวิทยาเขตหรือพักในที่พักส่วนตัว รวมค่าที่พัก ค่าสาธารณูปโภค ค่าเข้าสังคม ค่าของชำ ค่าขนส่ง และอื่นๆ)

5. มิวนิค ประเทศเยอรมนี

มิวนิก เมืองหลวงของแคว้นบาวาเรียซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของเยอรมนี มอบมาตรฐานการครองชีพระดับสูงให้กับนักศึกษาในราคาที่เอื้อมถึง แม้ว่าค่าครองชีพอาจดูสูงกว่าเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วโลก แต่ก็สมส่วนกับคุณภาพชีวิต ซึ่งสะท้อนให้เห็นในตัวบ่งชี้ความพึงพอใจ ซึ่งมิวนิกอยู่ในอันดับที่ 12 ของโลก มิวนิกมีสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดในประเทศ ตั้งแต่สวนพฤกษศาสตร์ไปจนถึงเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ เทือกเขาแอลป์ ป่าไม้ และทะเลสาบ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและให้ความสำคัญกับธรรมชาติ หลีกหนีจากชีวิตในเมืองที่จอแจ ทุกปีจะมีนักศึกษาต่างชาติกว่า 17,400 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 25 ของนักเรียนทั้งหมด เดินทางไปที่มิวนิกเพื่อเริ่มต้นเส้นทางการศึกษา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงระดับสูง ทำให้เมืองนี้ได้รับคะแนนที่ดีเยี่ยมสำหรับความหลากหลายของนักศึกษาที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างและวัฒนธรรมที่แตกต่างที่มีอยู่ทั่วทั้งเมือง

Technical University of Munich

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 97.1 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 2 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Technical University of Munich (อันดับ 37)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 300 เหรียญสหรัฐ (ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยของรัฐสำหรับนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศ)

6. ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ปารีสเป็นศูนย์กลางการศึกษานานาชาติที่สำคัญและเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย 9 แห่งที่อยู่ในการจัดอันดับของ QS มหาวิทยาลัยชั้นนำของปารีสและโรงเรียนเฉพาะทางหลายแห่งได้ผลิตนักปรัชญา นักทฤษฎี นักวิทยาศาสตร์ นักการเมือง ผู้นำทางธุรกิจ และนักคณิตศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา พร้อมด้วยการเคลื่อนไหวที่สำคัญ ในวรรณคดี ภาพยนตร์ และศิลปะ สถานที่สำคัญและพิพิธภัณฑ์ที่น่าประทับใจที่สุดของยุโรปบางแห่งตั้งอยู่ในปารีส รวมถึงหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ประตูชัยฝรั่งเศส และถนนช็องเซลีเซ ปารีสยังเป็นเมืองแห่งแสงสี แฟชั่น อาหาร ศิลปะ สถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมที่คึกคัก แม้ว่าปารีสจะมีเรื่องค่าครองชีพที่สูง แต่ก็มีความสมดุลอย่างมากกับค่าเล่าเรียนที่ค่อนข้างต่ำสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 96.3 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 9 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Université PSL (อันดับ 24)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 2,400 เหรียญสหรัฐ

7. ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

นอกจากจะเป็นศูนย์กลางทางการเงินและเศรษฐกิจของออสเตรเลียแล้ว ซิดนีย์ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกเท่านั้นและเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย นอกจากนี้ ซิดนีย์ยังมีชื่อเสียงในด้านทัศนียภาพอันงดงามของท่าเรือ โรงละครโอเปร่าอันเป็นเอกลักษณ์ อากาศไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป มีกิจกรรมกลางแจ้งมาก พื้นที่สีเขียวที่มีให้เลือกหลายแห่งภายในเมือง และอยู่ไม่ไกลจากชายหาดซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยงามที่สุดโลก และได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกจากทั้ง Mercer และ The Economist ซิดนีย์ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความหลากหลายและเป็นมิตรมากที่สุดในโลก ช่วยให้นักศึกษาต่างชาติได้เพลิดเพลินกับวิถีชีวิตแบบออสเตรเลีย

University of Sydney

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 96.2 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 5 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: University of Sydney และ University of New South Wales (UNSW) (อันดับ 19 เท่ากัน)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 29,000 เหรียญสหรัฐ

8. เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

เบอร์ลินนับได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ถือว่าทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นทั้งศูนย์กลางด้านการออกแบบ แฟชั่น ดนตรี และศิลปะที่สำคัญเทียบเท่านิวยอร์กหรือลอนดอน เบอร์ลินมีทั้งวัฒนธรรมที่ไม่มีใครเทียบได้และตลาดการเงินที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก เบอร์ลินครองอันดับหนึ่งจากความคิดเห็นของนักศึกษา เนื่องจากคุณภาพชีวิตที่ดี ค่าใช้จ่ายที่เอื้อมถึง บรรยากาศเสรี ตลอดจนการจัดงานเทศกาลและวงการดนตรีที่เป็นที่นิยม เมืองหลวงของเยอรมนีแห่งนี้จึงมีความพร้อมมากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติจากทุกมุมโลก เบอร์ลินมีชื่อเสียงในด้านคุณภาพชีวิตระดับสูง พร้อมด้วยที่อยู่อาศัยและการเดินทางราคาไม่แพง รวมถึงการดูแลสุขภาพที่เป็นเลิศ ที่สำคัญคือค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีทั้งหมดฟรีที่มหาวิทยาลัยของรัฐสำหรับนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศ และผู้สำเร็จการศึกษามีโอกาสได้งานที่ดี เนื่องจากบริษัทต่างชาติต้องการจ้างผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 95 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 3 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Freie Universitäet Berlin (อันดับ 98 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 500 เหรียญสหรัฐ (ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยของรัฐสำหรับนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศ)

9. ซูริก สวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงด้านการศึกษาระดับโลก ในปี 2567 มหาวิทยาลัยในเมืองซูริก 2 แห่งอยู่ใน 100 อันดับแรกของโลก ได้แก่ ETH Zurich และมหาวิทยาลัยซูริก ซูริกเป็นศูนย์กลางระดับนานาชาติ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์และเป็นหนึ่งในเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรป ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ความมั่งคั่งทำให้ซูริกเป็นเมืองที่สะอาด ปลอดภัย และได้รับการดูแลอย่างไม่มีที่ติ มีภูมิประเทศทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดของยุโรป และมักติดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ถึงแม้ว่าซูริกจะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพที่สูง แต่ก็ชดเชยด้วยค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างประเทศที่ไม่แพงนักเมื่อเที่ยบกับเมืองอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา หรือออสเตรเลีย เป็นต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดในโลกในการทำงาน โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและโอกาสในการทำงานที่ดีสำหรับผู้สำเร็จการศึกษา

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 95 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 2 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: ETH Zurich (อันดับ 7 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 2,100 เหรียญสหรัฐ

10. บอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

บอสตันเป็นเมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์และเป็นหนึ่งในเมืองที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ตัวเมืองมีทั้งส่วนผสมของความเร่งรีบและความคึกคักของมหานครใหญ่ที่เข้ากับฉากศิลปะ การเมือง และวัฒนธรรม เข้ากับพื้นที่สีเขียวเปิดโล่งของสวนสาธารณะขนาดใหญ่ นอกจากนี้ บอสตันยังเป็นศูนย์กลางทางวิชาการที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แถมยังอยู่ไม่ไกลจากเพื่อนบ้านอย่างเมือง Cambridge ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบันเก่าแก่และมีชื่อเสียงอย่าง Massachusetts Institute of Technology (MIT) และ Harvard University ทำให้บอสตันอยู่ในอันดับที่สูงที่สุดในด้านที่นักศึกษาได้รับการจ้างงานหลังจบการศึกษา สะท้อนให้เห็นถึงชื่อเสียงในระดับนานาชาติของสถาบันต่างๆ ในหมู่ผู้จ้างงานระดับบัณฑิตศึกษาทั่วโลก

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

รายละเอียดการจัดอันดับ

คะแนนโดยรวม: 92.3 คะแนน
จำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับโดย QS: 8 แห่ง
สถาบันที่มีอันดับสูงสุด: Massachusetts Institute of Technology (MIT) (อันดับ 1 ของโลก)
ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติ: 59,000 เหรียญสหรัฐ

การเลือกเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศของคุณ

แน่นอนว่าการตัดสินใจเลือกที่เรียนต่อต้องมีหลายปัจจัยที่มากกว่าแค่ดูจากการจัดอันดับการเลือกเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการไป เรียนต่อต่างประเทศ คุณอาจเริ่มดูจากการจัดอันดับตามความสำคัญของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณอยากไปอยู่เมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม หรือเรื่องค่าใช้จ่ายมีความสำคัญต่อการเลือกเมืองของคุณมากกว่า สิ่งนี้จะเป็นแนวทางในการตัดสินใจเบื้องต้นของคุณ และคุณก็อาจหาข้อมูลเพิ่มเติมจากประสบการณ์ชีวิตจริงของนักศึกษาที่อยู่ที่นั่น รวมถึงไลฟ์สไตล์ และโอกาสพิเศษที่คุณจะได้รับ

คุณอาจจะต้องพิจารณาโอกาสระยะยาวของการเรียนในเมืองใดเมืองหนึ่งอีกด้วย อย่างเช่น โอกาสในการจ้างงานหลังจากสำเร็จการศึกษา และคุณภาพชีวิตโดยรวม ที่ช่วยส่งผลต่อการเติบโตทางอาชีพและส่วนบุคคลของคุณในระยะยาว 

การไป เรียนต่อต่างประเทศ เป็นสิ่งที่คุณต้องคิดและเตรียมตัวอย่างรอบคอบ ไม่เพียงแต่เรื่องที่เรียน ที่พัก และองค์ประกอบอื่นๆ ประกันเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ทั้งตัวคุณและคนที่อยู่ทางบ้านอุ่นใจว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองหากคุณเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ ระหว่างที่อยู่ในต่างประเทศ ทั้งเรื่องการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ เหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นขณะไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุด หรือค่าใช้จ่ายเมื่อเจ็บป่วยขณะกลับมาเยี่ยมบ้าน ประกันสำหรับศึกษาต่อต่างประเทศ Allianz Travel มีให้คุณเลือกถึง 3 แผน ที่คุณสามารถเลือกความคุ้มครองที่เหมาะสมกับงบประมาณและความต้องการของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

*เงื่อนไข ความคุ้มครอง และข้อยกเว้นเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัย ผู้ขอเอาประกันภัยควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง จำนวนความคุ้มครองและผลประโยชน์ขึ้นอยู่กับแผนประกันภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Best Student Cities | Top Universities

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทางสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ จาก Allianz Travel

Comments