เที่ยวต่างประเทศแบบมือใหม่ ปลอดภัยตั้งแต่ไปยันกลับ

เดี๋ยวนี้เพื่อนในเฟซบุ๊คนี่นิยมไปเที่ยวต่างประเทศ อวดอุณหภูมิติดลบกันเป็นว่าเล่นเลยนะ แถมยังไปคนเดียวอีกต่างหาก! ก็เพราะการเดินทางมันช่างสะดวกสบายซะขนาดนี้ หยิบมือถือเข้าแอพจองตั๋วเครื่องบินไม่ถึง 10 นาทีก็เตรียมตัวเก็บกระเป๋าเดินทางได้แล้ว ทำให้คนเราเลือกจะไปไหนมาไหนคนเดียวมากขึ้น ไม่ต้องมารอใครให้เสียเวลา อยากไปไหนก็ไป อยากแวะไหนก็แวะ จะหยุดชิมกินอาหารข้างทางทุกร้านก็ไม่มีใครว่า สบายใจสุด ๆ

แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยออกรอบไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวก็อาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะเตรียมตัวอะไรยังไงดี เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมวิธีเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศคนเดียวแบบปลอดภัย อุ่นใจตั้งแต่ไปยันกลับ มาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน อ่านเสร็จแล้วเตรียมแพ็คกระเป๋าได้เลย

1. เตรียมเงินให้พร้อม ก่อนท่องโลก

แน่นอนอยู่แล้วว่าต่างประเทศเค้าไม่ได้ใช้สกุลเงิน “บาท” แบบเราหรอก เพราะฉะนั้นเราต้องแลกเงินแลกทองไว้ให้พร้อม วางแผนให้ดีว่าเราจะไปไหนบ้าง แต่ละที่ใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนหรือค่าธรรมเนียมของประเทศที่เราไปมันอาจแพงหูฉี่เหมือนโดนปล้นเลยก็ได้ ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่ที่นี่ดีกว่าเนอะ

2. ถ่ายเอกสารสำคัญเก็บไว้ด้วย ช่วยได้เยอะ

บางประเทศมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยก็จริง แต่โจรนี่ชุมยิ่งกว่ายุงซะอีก ทำให้เอกสารสำคัญต่าง ๆ ของเราอาจหายหรือถูกขโมยได้ ดังนั้นทางที่ดี ก่อนออกเดินทางเนี่ยให้เราถ่ายเอกสารของสำคัญพวกนี้ให้ครอบครัวเก็บไว้ด้วย เพราะถ้ามีอะไรขึ้นมาอย่างน้อยเราก็ขอสำเนาจากพวกเค้าได้

3. ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ต้องติดต่อได้ตลอด

เวลาไปไหนมาไหนคนเดียวพ่อแม่ก็ต้องเป็นห่วง อยากรู้อยู่แล้วว่าเราเป็นยังไง อยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ ซึ่งถ้าเราสามารถติดต่อได้ตลอด คุยกับพวกเค้าอยู่เรื่อย ๆ มันก็จะยิ่งทำให้เราปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นลงเครื่องปุ๊ปให้ไปซื้อโทรศัพท์มือถือมาเปิดซิมปั๊ปเลย จะได้ติดต่อกันได้สะดวก แล้วไปไหนกับใครก็อย่าลืมบอกเค้าไว้ด้วยล่ะ

4. ถ้าไม่จำเป็น ไม่ต้องพูดเรื่องส่วนตัว

ไอคำทีว่า “คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ” นี่ยังใช้ได้อยู่ตลอดนะ โดยเฉพาะกับการไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวด้วย ยิ่งต้องเพลย์เซฟให้มากที่สุด ไม่ใช่รู้จักกันแค่แป๊ปเดียวก็ไปบอกเค้าซะหมดว่าพักอยู่ไหน ห้องอะไร พรุ่งนี้จะไปไหนบ้าง ข้อมูลแน่นขนาดนี้ จะโดนดักปล้นก็คงไม่แปลกอะไรแล้วแหละ เพราะฉะนั้นให้บอกเรื่องส่วนตัวเหล่านี้เฉพาะตอนที่จำเป็นเท่านั้นก็พอแล้ว

5. พกพาสปอร์ตติดตัว ชัวร์กว่าเยอะ

เดี๋ยวนี้มีข่าวให้เห็นกันบ่อยนะว่ามิจฉาชีพต่างประเทศเนี่ยเค้าจะขโมยพาสปอร์ตกัน เอาไปขายเล่มนึงได้ตั้งเป็นแสน ๆ สงสัยกันใช่มั้ยล่ะว่าเค้าจะขโมยพาสปอร์ตไปทำไม ก็เอาไปให้คนร้ายที่มีรูปพรรณใกล้เคียงกับเรามากที่สุดใช้ไง ทีนี้คนพวกนั้นจะเข้าจะออกประเทศไหนในชื่อเราก็ง่ายละ แถมความซวยยังมาตกที่เราอีก ดังนั้นห้ามเก็บไว้ที่โรงแรมเด็ดขาด พกติดตัวไว้ตลอดน่ะปลอดภัยกว่าเยอะ

6. ซื้อประกันเดินทางไว้ อุ่นใจสุด ๆ

อย่าได้คิดเลยนะว่า “ไปต่างประเทศแค่แป๊ปเดียวเอง คงไม่มีอะไรหรอกมั้ง” ก็เพราะไอความประมาทพวกนี้แหละที่ทำให้ใครต่อใครต้องเสียเงิน เสียเวลากันไปแล้วตั้งเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้ว่าอุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งเราเดินทางไปคนเดียวในต่างแดนด้วย การซื้อประกันเดินทางไว้ เสียเงินแค่ไม่กี่ร้อยบาทแลกกับความอุ่นใจ ยังไงก็คุ้ม เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยตอนอยู่ที่นั่นก็ไม่ต้องหาโรงพยาบาลเอง ติดต่อแพทย์เอง และที่สำคัญนะ ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาที่แพงหูฉี่เองด้วย ซื้อประกันเดินทางน่ะดีที่สุดแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ทุกคนเที่ยวต่างประเทศคนเดียวได้อย่างปลอดภัย สบายใจ ไม่ต้องคอยมากังวลกับเรื่องไม่เป็นเรื่องต่าง ๆ ยิ่งถ้าเราเตรียมตัวเองให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเจอได้มากเท่าไหร่ ต่อให้เป็นมือใหม่ หรือมือเก่า การท่องเที่ยวในต่างแดนคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments