8 วิธีลดค่าใช้จ่ายเที่ยวต่างประเทศให้สบายกระเป๋า

การเที่ยวต่างประเทศเป็นความฝันของใครหลายๆคน แต่การเที่ยวต่างประเทศในแต่ละครั้งนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป เราจึงมีวิธีวางแผนเที่ยวแบบประหยัดที่กลับมาแล้วไม่ล้มละลายจนต้องกินมาม่าไปทั้งเดือนมาฝากผู้อ่านกันครับ

1. เลี่ยงการพักในโรงแรม หันใช้บริการ AIRBNB และ HOSTEL

ค่าใช้จ่ายหลักในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศคือค่าที่พัก หนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้คือการหลีกเลี่ยงการเข้าพักในโรงแรมและหันมาพักในโฮสเทลหรือที่พักประเภท AirBNB แทน ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยววัยรุ่นอย่างมาก ถึงแม้ความสะดวกสบายอาจจะไม่เท่าและความเป็นส่วนตัวอาจจะน้อยกว่าการพักในโรงแรม แต่การพักในโฮสเทลและ AirBNB จะทำให้คุณได้รู้จักกับคนใหม่ๆ ที่เดินทางมาจากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิต

2. ซื้อตั๋วโปร

การเดินทางไปต่างประเทศในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากสายการบิน Low Cost มากมายต่างออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้าตลอดทั้งปี ดังนั้นการกดฟอลโล่วและไลค์เพจท่องเที่ยวหรือตั๋วถูกเช่น Chang Trixget หรือ อาแปะ ทำให้คุณไม่มีทางพลาดตั๋วโปรดีๆอย่างแน่นอน นอกจากนี้การรู้จักสุดยอดเครื่องมืออย่าง Google Flight ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้การวางแผนหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกนั้นง่ายขึ้น เนื่องจาก Google Flight นั้นจะช่วยเปรียบเทียบราคาของทุกสายการบิน คุณไม่ต้องกลัวว่าจะพลาดซื้อตั๋วแพงอย่างแน่นอน

3. ศึกษาการเดินทาง

แต่ละเมือง แต่ละประเทศมีคมนาคมขนส่งที่แตกต่างกัน ดังนั้นการศึกษาเส้นทางเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำ เช่นการเดินทางจากสนามบินกัวลาลัมเปอร์เพื่อเข้าตัวเมือง มีวิธีการเดินทางกว่า 4 วิธี หากไม่ได้ศึกษาการเดินทางคนส่วนใหญ่อาจจะเลือกใช้รถไฟ KLIA Transit ซึ่งเฉลี่ยราคาตกอยู่คนละ 400 บาท ซึ่งถ้าหากคุณเดินทางเป็นหมู่คณะ การเลือกใช้ Uber หรือ Grab อาจจะมีราคาที่ถูกลงและสะดวกกว่ามาก ดังนั้นควรศึกษาวิธีการเดินทางให้ดี คำนวณราคาต่อหัวเพื่อประหยัดงบในส่วนนี้ลงได้

4. เตรียมคูปองส่วนลดให้พร้อม

โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าหากคุณต้องเดินทางด้วย Uber หรือ Grab ในเมืองนั้นๆ การเตรียมคูปองส่วนลดสำหรับค่าใช้จ่ายเป็นหนึ่งสิ่งที่จะช่วยประหยัดได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากจะพูดถึงเว็บไซต์คูปองใหญ่ๆในเมืองไทยก็คงต้องนึกถึง iPrice ซึ่งมีคูปองที่หลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ก่อนการเดินทางคุณควรเซฟคูปองเผื่อเอาไว้ใช้ระหว่างการเดินทาง

5. ทาน FAST-FOOD บางมื้อ

ร้าน Fast-food เช่น McDonalds’, KFC, Subway ในบางประเทศนั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่นๆ ในบางประเทศอาหาร Fast-Food อาจมีราคาที่ถูกกว่าในประเทศไทยด้วยซ้ำ ถ้าหากคุณมีโอกาสและต้องการประหยัดก็ลองเข้าไปเช็กราคาและทานอาหารประเภทนี้ในบางมื้อ

6. เที่ยวพิพิธภัณฑ์แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

หลายๆเมืองในทวีปยุโรปและอเมริกานั้น ทางรัฐบาลมีการสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวและสร้างพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้แก่ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกามี Smithsonian ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี ถ้าหากคุณคิดว่าของฟรีมันจะไปดีอะไร บอกได้เลยว่าคุณคิดผิด เพราะสถานที่เหล่านี้ถูกสร้างมาจากรัฐบาลและถูกโปรโมทให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองของเขาอยู่แล้ว ดังนั้นคุณควรศึกษาหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เก็บค่าใช้จ่ายเอาไว้ลดค่าใช้จ่ายในทริปส์ของคุณ

7. อย่าลืมทำ TAX REFUND

ในบางประเทศอาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลี, ไต้หวัน มีนโยบายเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวผ่านการทำ Tax Refund ให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้จ่ายในประเทศของเขา การเก็บใบเสร็จและนำไปขอคืนภาษีที่สนามบินจะช่วยให้คุณได้ประหยัดเงินเล็กน้อย ถ้าหากคุณเป็นนักช้อปปิ้งตัวยง คุณอาจจะได้เงินจำนวนหนึ่งไปกินขนมเล่นที่ไทยก็ได้

8. ใช้สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต

บริษัทบัตรเครดิตต่างปล่อยสิทธิพิเศษดีๆมากมายสำหรับลูกค้าผู้ใช้บัตร การเลือกใช้บัตรในบางสถานการณ์อาจช่วยให้คุณได้รับเงินคืนบ้าง (Rebate) และที่สำคัญหากสถานที่ท่องเที่ยวหรือร้านอาหารมีการทำโปรโมชั่นกับบัตรที่คุณถืออยู่ คุณสามารถใช้บัตรเครดิตเพื่อรับสิทธิพิเศษดีๆนี้เช่นกัน

จากข้อแนะนำทั้งหมดนี้ ผู้อ่านคงทราบดีแล้วว่าการค้นหาข้อมูลและการวางแผนก่อนออกเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณออกเที่ยวต่างประเทศได้อย่างไร้กังวลและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็อย่าลืมนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในแต่ละทริปส์เพื่อกลับมาจะได้ไม่ต้องนั่งต้มมาม่ากินครับ

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments