ทริปตัวแตก กับ 6 อาหารญี่ปุ่นแนะนำ บนเกาะคิวชู

6 Japanese food in kyushu

Allianz Travel จะพามาทำความรู้จักกันก่อนว่า เกาะคิวชู (Kyushu) อยู่ตรงส่วนไหนของญี่ปุ่น? มีอะไรโดดเด่น? น่าท่องเที่ยวบ้าง? รวมถึงเมนูอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อ ที่เราไม่ควรพลาด เมื่อมาถึงที่นี่

เกาะคิวชู หรือภูมิภาคคิวชู ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 4 เกาะหลักของประเทศ ภูมิภาคนี้จะประกอบด้วยทั้งหมด 7 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุโอกะ, ซะกะ, นางาซากิ, คุมะโมโตะ, โออิตะ, มิยะซะกิ, คะโงะชิมะ แน่นอนว่ามีหลายจังหวัด ที่เราอาจจะเคยได้ยินชื่อมาแล้วบ้าง เพราะเป็นภูมิภาคที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล รวมถึงมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพราะอยู่ใกล้ภูเขาไฟ ทำให้พืชพรรณ และสิ่งมีชีวิตบนเกาะมีความหลากหลาย ทั้งหมดนี้ เป็นจุดขายของภูมิภาคคิวชูนั่นเองค่ะ

เกาะคิวชู หรือภูมิภาคคิวชู ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 4 เกาะหลักของประเทศ ภูมิภาคนี้จะประกอบด้วยทั้งหมด 7 จังหวัด ได้แก่ ฟุกุโอกะ, ซะกะ, นางาซากิ, คุมะโมโตะ, โออิตะ, มิยะซะกิ, คะโงะชิมะ แน่นอนว่ามีหลายจังหวัด ที่เราอาจจะเคยได้ยินชื่อมาแล้วบ้าง เพราะเป็นภูมิภาคที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล รวมถึงมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพราะอยู่ใกล้ภูเขาไฟ ทำให้พืชพรรณ และสิ่งมีชีวิตบนเกาะมีความหลากหลาย ทั้งหมดนี้ เป็นจุดขายของภูมิภาคคิวชูนั่นเองค่ะ

Kyushu

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของภูมิภาคนี้ คงหนีไม่พ้น สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เช่น ภูเขาไฟซากุระจิมะ (อยู่ในเขตจังหวัดคะโงะชิมะ) และภูเขาไฟอะโซะที่ยังไม่ดับ (อยู่ในเขตจังหวัดคุมะโมโตะ) อนเซ็ง ที่มีเกือบทุกจังหวัดในเกาะคิวชูนี้ สวนพฤกษาศาตร์ (อยู่ในเขตจังหวัดฟุกุโอกะ ซะกะ นางาซากิ และโออิตะ) และอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย สวนคาวาจิ (อยู่ในเขตจังหวัดฟุกุโอกะ) เป็นต้น

นอกจากธรรมชาติอันสวยงามแล้ว เกาะคิวชูยังมีจุดเด่น เรื่องการอยู่ร่วมกันของคนท้องถิ่นและธรรมชาติ มีวัฒนธรรม ประเพณีที่เก่าแก่ อาหารอร่อย และยังมีส่วนของความเจริญของเมืองผสมได้อย่างกลมกลืน

การเดินทาง

หลังจากลงเครื่องบินที่ฟุกุโอกะแล้ว สำหรับใครที่ต้องการเที่ยวครบทุกเมืองในเกาะคิวชู แนะนำให้ซื้อ JR Kyushu Rail Pass เลยค่ะ เพราะว่าสะดวก ใช้งานง่าย และรวดเร็ว ไม่ต้องต่อแถวซื้อตั๋วทุกรอบ ใช้ได้ทั้ง Local train, Limited Express train, Shinkansen (*แล้วแต่ประเภทตั๋ว) ซึ่งตั๋วจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1. All Kyushu Area Pass
2. Northern Kyushu Area Pass
3. Southern Kyushu Area Pass

หลังจากซื้อตั๋วรถไฟแล้ว เรามาลุยทริปตัวแตก มองหาอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อในแถบนี้กันค่ะ

1. HAKATA RAMEN

เริ่มที่เมนูเส้นอย่าง “ฮะกะตะ ราเม็ง” เมนูอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อ ที่ไม่ได้โด่งดังเฉพาะภูมิภาคนี้ แต่ยังมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่น ความอร่อยของเมนูนี้คือ น้ำซุป ที่เคี่ยวจากกระดูกหมูจนได้เป็นสีขาวขุ่น

วิธีการทำน้ำซุปราเม็งที่พิถีพิถัน ต้องใช้เวลาทำยาวนานหลายชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปข้นจนมีลักษณะเป็นครีม และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นของเมนูนี้ คือ เส้นราเม็ง ที่มีลักษณะเป็นเส้นเล็กและเส้นจะแข็งกว่าราเม็งในภูมิภาคอื่นนิดหน่อย ตกแต่งด้วยหมูชาชูย่าง เนื้อนุ่มแบบสไลด์ งาขาวและต้นหอมซอย ส่วนใหญ่แล้วเมนูนี้ จะหาได้ง่ายในเมืองฮะคะตะ ฟุกุโอกะ

Hakata Ramen

ร้านที่นักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่แนะนำ ได้แก่ ร้านอาหาร Ikkousha ที่มีสาขาทั่วโลกกว่า 60 สาขา และร้านอาหารย่านรถเข็นยะไต (Yatai) ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 450 เยน

2. CHAMPON

“จัมปง” เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน หน้าตาของอาหารนี้จะคล้าย ๆ กับบะหมี่ฮกเกี้ยน ส่วนประกอบของจัมปงจะมีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก เส้นบะหมี่ ที่ทำจากแป้งสาลี และน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมจากการเคี่ยวกระดูกหมู และโครงไก่เข้าด้วยกัน เนื้อสัตว์และผักในจัมปง ยังนิยมใส่ซีฟู้ด (หอย, ปลาหมึก, กุ้ง) คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาแบบก้อน) และชิคุวะ (ลูกชิ้นปลาแบบหลอด) ทำให้เมนูนี้ ดูมีสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ

Champon

สำหรับนางาซากิจัมปง สามารถไปทานได้ง่ายในจังหวัดนางาซากิ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 550 เยน

3. MENTAIKO

หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ไข่ปลาพอลล็อค” (ตระกูลเดียวกับปลาค็อต) เป็นอีกหนึ่งเมนูของจังหวัดฟุกุโอกะ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้าน หากดูตามแผนที่แล้ว จังหวัดฟุกุโอกะมีพื้นที่ใกล้กับเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เป็นที่สังเกตได้ว่าวัฒนธรรมอาหาร มีบางอย่างที่คล้ายคลึงกันมาก

และหลายคนอาจจะสับสนระหว่าง Tarako และ Mentaiko เพราะว่าเป็นเมนูที่ใช้ไข่ปลาตระกูลค็อตเหมือนกัน แต่มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เนื่องจากวิธีการปรุงไข่ปลาไม่เหมือนกัน นั่นก็คือ Tarako เน้นปรุงกับเกลืออย่างเดียว ส่วน Mentaiko นั้นเน้นปรุงกับเครื่องปรุงรสต่างๆ

Mentaiko

เมนูที่รังสรรค์จาก Mentaiko ที่เป็นที่นิยม คือ Karashi Mentaiko เป็นการปรุงไข่ปลากับเครื่องปรุงและพริก เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวย ข้าวปั้นโอนิกิริ ทำเป็นกับแกล้ม หรือใส่ในพาสต้า ก็ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าใครที่ได้เยือนฟุกุโอกะ ต้องไม่พลาดที่จะซื้อ Mentaiko เป็นของฝากกลับไปทั้งนั้น

4. YOBUKO SEAFOOD

เนื่องจากเมืองโยบุโกะ จังหวัดซากะนี้ มีพื้นที่อยู่ติดทะเล และมีท่าเทียบเรือประมงที่สำคัญ โยะบุโกะยังมีตลาดเช้าขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นอีกด้วย ใครที่มองหาอาหารซีฟู้ดหรือซาชิมิสดๆ ไม่ควรพลาดที่จะมาตลาดโยบุโกะนะคะ

Yobuko Seafood

เมนูขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้นอาหารทะเลสด เมนูที่แนะนำและเป็นที่นิยมมาก คือ ซาชิมิปลาหมึกใส Ika no Ikitzukuri เป็นการหั่นแร่ปลาหมึกตัวเป็น ๆ อย่างรวดเร็ว ทำให้เราได้ทานเนื้อปลาหมึกที่ยังขยับไปมาอยู่ เพื่อความสดของเนื้อปลาหมึก เคี้ยวแล้วจะรู้สึกกรุบกรอบ หวาน พร้อมละลายในปาก

นอกจากปลาหมึกแล้ว ยังมีอาหารทะเลอื่น ๆ เช่น ไข่หอยเม่น หอยนางรม ฯลฯ ให้เราสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ ในราคาที่ถูกมากอีกด้วยค่ะ

5. JIGOKU MUSHI

ใครที่เดินทางมาถึงโออิตะ (Oita) ต้องพลาดไม่ได้กับอนเซ็ง เพราะเมืองนี้ได้ขึ้นชื่อว่า เมืองแห่งน้ำพุร้อน เพราะมีจำนวนบ่อน้ำพุร้อนมากที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากในส่วนของบ่อน้ำพุร้อนแล้ว เมืองโออิตะยังมีสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

Jigoku Mushi

แน่นอนว่า เรามาถึงเมืองแห่งบ่อน้ำพุร้อนแล้ว อาหารญี่ปุ่นที่แนะนำ ก็ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำพุร้อน นั่นก็คือ Jigoku Mushi เป็นการนำอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผัก และไข่วางลงบนตะกร้าสาน แล้วนำไปนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่มีไอน้ำพุ่งสูง จะช่วยคงความสด และสัมผัสถึงรสชาติที่แท้จริงของอาหารได้เป็นอย่างดี

ใครที่แวะมาแช่อนเซ็งอย่าลืมแวะชิมอาหารพื้นเมืองของโออิตะกันนะคะ

6. CHICKEN NANBAN

เป็นเมนู signature จากจังหวัดมิยาซากิ ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพของเนื้อไก่ เพราะวิธีการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ (free-range) ทำให้ได้เนื้อไก่ที่รสชาติอร่อย ส่งออกไปทั่วญี่ปุ่น

จุดเด่นของเมนูไก่ทอดนันบัน คือ ไก่ทอดที่คลุกด้วยซอสสูตรพิเศษ รสชาติหวานปนเปรี้ยว ราดซอสทาร์ทาร์ด้านบน ที่มีลักษณะเหมือนสลัดผักใส่มายองเนส แต่ว่าในแต่ละร้านก็จะมีสูตรลับของแต่ละคน

Chicken Nanban

ด้วยรสชาติที่อร่อย ถูกใจใครหลาย ๆ คน เมนูไก่ทอดนันบันเป็นที่นิยมและแพร่หลายอย่างรวดเร็ว เราสามารถหาทานได้ง่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น ตามร้าน Izakaya แต่อย่างไรก็ตาม ใครที่ตามรสชาติดั้งเดิมก็ต้องมาเยือนจังหวัดมิซายากิสักครั้งนะคะ

อาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อบนเกาะคิวชู ยังมีให้เลือกทานอีกเยอะมาก ^^ ใครที่อยากให้พาไปเที่ยว รีวิวอาหารในภูมิภาคอื่น ๆ ของญี่ปุ่น คอมเมนต์หรือแนะนำกันมาได้เลยนะคะ ที่ Facebook : Allianz Travel – Thailand

หรือใครที่กำลังมองหาประกันภัยการเดินทาง ที่ครอบคลุมทั้งเรื่องเจ็บป่วย, สัมภาระ, แคนเซิลไฟล์ทบิน ฯลฯ สำหรับทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ เราขอเสนอ Allianz Travel ประกันภัยการเดินทางที่ทำให้คุณอุ่นใจ ไร้กังวล เพราะเราพร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชม.

ขอบคุณข้อมูลจาก
Kyushu Food Guide: 8 Wonders of Japan’s Southwest Coast

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments