10 มหาวิทยาลัยยอดนิยมของนักศึกษาต่างชาติใน UK

มหาวิทยาลัยยอดนิยม ของนักศึกษาต่างชาติใน UK

สหราชอาณาจักร(The United Kingdom: UK) อันประกอบไปด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ นั้นเป็นจุดหมายปลายทางในการไปศึกษาต่อต่างประเทศที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของโลกจากนักศึกษาทั่วโลกเลยนะคะ ใน UK มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 460,000 คนในแต่ละปีเลยทีเดียว โดยในประเทศไทยของเรานั้น UK ถือเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ที่นักศึกษาเลือกที่จะไปศึกษาต่อ ทั้งด้านภาษาการไปฝึกสำเนียงภาษาแบบผู้ดีอังกฤษ ไปจนถึงทางด้านวิชาการที่มีหลากหลายศาสตร์ และมีชื่อเสียง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของ UK ถือเป็นต้นแบบของการก่อตั้งมหาวิทยาลัยในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเลยนะคะ

วันนี้ Allianz Travel จะพาทุกคนไปพบกับ 10 มหาวิทยาลัยยอดนิยมของนักศึกษาต่างชาติที่นิยมไปศึกษาต่อใน UK กันค่ะ

1. มหาวิทยาลัย อ๊อกซฟอร์ด (UNIVERSITY OF OXFORD)

แห่งแรกที่เราจะแนะนำ คือ มหาวิทยาลัย อ๊อกซฟอร์ด ค่ะ ตั้งอยู่ใน เมืองอ๊อกซฟอร์ด สหราชอาณาจักร และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีอายุไม่น้อยกว่า 800 ปี เลยทีเดียวค่ะ โดดเด่นในด้าน อักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ กฎหมาย และงานวิจัยต่างๆ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันสูง มีการเรียนการสอนที่เข้มข้น และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

มหาวิทยาลัย อ๊อกซฟอร์ด (UNIVERSITY OF OXFORD)

Times Higher Education (THE) ประกาศผลการจัดอันดับ Times Higher Education World University Rankings ให้ อ๊อกซฟอร์ด เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกในปี 2019 ซึ่งมีนักศึกษาถึง 97% ได้งานทันทีหลังจบการศึกษา ศิษย์เก่าของ Oxford กลายเป็นผู้นำระดับนานาชาติจำนวนมาก เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษถึง 27 คน ได้รับรางวัลโนเบล 50 คน และได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิกถึง 120 คน ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดหลายคนได้ช่วยสร้างคุณประโยชน์แก่โลกมากมาย ยกตัวอย่างเด่นๆ เช่น เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษ เป็นผู้เข้าร่วมในคณะนักบวชเพียวริแตน ก่อตั้งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในอเมริกา ศิษย์เก่าอ๊อกซฟอร์ดคือ เจเรมี เบนทัม ผู้นำปรัชญาประโยชน์นิยมซึ่งเคยศึกษาที่วิทยาลัยควีนส์ ในอ๊อกซฟอร์ดเป็นผู้ก่อตั้ง University College London ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ มหาวิทยาลัยลอนดอน ในอังกฤษ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวของไทยเราเองที่ทรงปรับรูปแบบการศึกษาแบบเดิมของไทย โดยเกิดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เดิมเป็นโรงเรียนมหาดเล็ก ก็เพราะทรงได้รับอิทธิพลความคิดจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดค่ะ

มหาวิทยาลัย อ๊อกซฟอร์ด (UNIVERSITY OF OXFORD)

มหาวิทยาลัย อ๊อกซฟอร์ด มีความงดงามในด้านสถาปัตยกรรม มีพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมไปถึงสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีระบบห้องสมุดทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดใน บริเตน ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีตึกเรียนที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิเช่น แฮรี่ พอตเตอร์ และ เจมส์ บอนด์ (หลายภาค)

2. มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (UNIVERSITY OF CAMBRIDGE)

มหาวิทยาลัยแห่งที่ 2 ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้คือ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ค่ะ เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ในสหราชอาณาจักร และยังเก่าแก่เป็นลำดับที่ 3 ของโลกเลยทีเดียวนะคะ ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกที่มีขนาดใหญ่มาก เปิดสอนมาแล้วมากกว่า 800 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1209 ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เดิมเป็นกลุ่มคณาจารย์และนักศึกษาที่ย้ายมาจาก มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดค่ะ ทำให้ระบบการเรียนการสอนของเคมบริดจ์คล้ายกันกับของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (UNIVERSITY OF CAMBRIDGE)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลก เพราะเป็นมหาวิทยาลัยลัยที่มีศิษย์เก่าเป็นผู้ได้รางวัลโนเบลสูงที่สุดถึง 81 รางวัลเลยทีเดียว ในปี ค.ศ. 2005 วารสาร The Times Higher Education Supplement ก็ยังได้จัดอันดับ World University Rankings ให้มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์มีคะแนนรวมเป็นอันดับ 3 ของโลก และต่อมาในปี 2006 และปี 2007 ก็มีคะแนนรวมเป็นอันดับ 2 ของโลก สองปีซ้อน

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (UNIVERSITY OF CAMBRIDGE)

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์มีการจัดการเรียนการสอนในระบบวิทยาลัย ระบบนี้มีลักษณะคล้ายกับบ้านประจำของนักเรียนพ่อมดแม่มดในโรงเรียนฮอร์กวอร์ดของหนังสือชุด แฮรี่ พอตเตอร์ ซึ่งก็คือ เมื่อเข้าประจำบ้านแล้วจะไม่มีการเปลี่ยนหรือย้ายตลอดช่วงการศึกษา ถือเป็นสังกัดไปจนเรียนจบ (ยกเว้นตอนเปลี่ยนระดับการศึกษา อาจขอเปลี่ยนได้) ทุกวิทยาลัยจะมีประเพณีของตัวเอง มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ของตัวเอง วิทยาลัยของเคมบริดจ์หลาย ๆ แห่ง จึงมีฐานะร่ำรวย และชอบที่จะแข่งขันกันว่าใครจะให้ความสะดวกแก่เด็กในสังกัดของตัวเองได้มากกว่ากัน วิทยาลัยแห่งแรกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ คือ Peterhouse ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์มีสังกัดวิทยาลัยในเครืออยู่ถึง 31 วิทยาลัยด้วยกัน เพื่อรองรับจำนวนนักศึกษาที่มากขึ้นและเพิ่มวิทยาลัยเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต

3. อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (IMPERIAL COLLEGE LONDON (ICL))

อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (IMPERIAL COLLEGE LONDON (ICL))
ที่มาของภาพ : https://bit.ly/35ZmdYx

แห่งที่ 3 เราไปกันที่ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ค่ะ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สวยที่สุดของกรุงลอนดอน อย่าง เซาท์เคนซิงตัน ซึ่งเป็นแหล่งรวมของทั้งสถาบันทางการศึกษาและพิพิธภัณฑ์ศิลปะต่าง ๆ มากมายน่าสนใจมากเลยค่ะ

มหาวิทยาลัย อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน เป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell Group และได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 2 ของโลก จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS World Rankings มหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีความโดดเด่นเป็นอย่างสูงทางด้านผลงานการวิจัย และยังชนะรางวัลโนเบลถึง 14 รางวัลเลยค่ะ นอกจากนั้นยังคว้ารางวัลทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์มากถึง 81 รางวัล

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เปิดสอน 4 คณะ ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ คณะแพทยศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจ ประกอบไปด้วยสาขาวิชาต่างๆ ดังนี้ค่ะ

1. คณะวิศวกรรมศาสตร์ : วิศวกรรมชีวการ วิศวกรรมเคมีและเทคโนโลยีเคมี วิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อมวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ วิศวกรรมวัสดุ และวิศวกรรมเครื่องกล
2. คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ : วิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต เคมี คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์
3. คณะแพทยศาสตร์ : เป็นคณะแพทย์ดีเด่น มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร สอนนักเรียน
แพทย์ในโรงพยาบาล 6 แห่งด้วยกัน
4. คณะบริหารธุรกิจ : มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลกด้านการเรียนการสอนสาขาบริหารธุรกิจและการจัดการด้วยหลักสูตรที่ตรงตามความต้องการของโลกธุรกิจในปัจจุบัน

อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (IMPERIAL COLLEGE LONDON (ICL))

อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ลงตัวเหมาะกับการศึกษาของนักศึกษา ผู้ประกอบการ หรือ ผู้ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีทางธุรกิจในระดับนานาชาติ เงินเดือนเฉลี่ยเริ่มต้นของนักศึกษาจบใหม่ของที่นี่นั้นสูงที่สุดในบรรดาผู้ที่จบระดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเลยนะคะ

4. มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน UNIVERSITY COLLEGE LONDON (UCL)

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน UNIVERSITY COLLEGE LONDON (UCL)

มหาวิทยาลัยแห่งที่ 4 ที่เราจะพาไปรู้จักกันวันนี้คือ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนค่ะ เป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ Russell Group อันทรงเกียรติที่เป็นกลุ่มสถาบันที่มีความเป็นเลิศในด้านงานวิจัย มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุง London ตามชื่อ ทำให้นักศึกษาของที่นี่นั้นสามารถเข้าถึงสภาพแวดล้อมของหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดในโลกอย่างลอนดอน อันประกอบไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย เครือข่ายชั้นนำระดับโลก และกิจกรรมมากมายให้ได้เปิดหูเปิดตาทั้งกลางวันไปจนถึงยามค่ำคืนจัดเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายของสาขาวิชาเป็นอันดับต้นๆ ของโลก มีชื่อเสียงในด้านแพทยศาสตร์วรรณกรรม นิติศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ โดยเฉพาะ งานวิจัยที่มีคุณภาพ และรูปแบบการเรียนการสอนที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นใน UK เนื่องจากเป็นการเรียนการสอนแบบบูรณาการความรู้จากหลากหลายสาขาวิชาเข้าด้วยกันคล้ายกับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน UNIVERSITY COLLEGE LONDON (UCL)
ที่มาของภาพ : https://www.qs.com/university-college-london-to-host-ireg-7-conference/

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันสูงในการสมัครเข้าศึกษาต่อ ทั้งในระดับประเทศ และในระดับนานาชาติ ศิษย์เก่าของที่นี่ ที่เป็นบุคคลสำคัญ เช่น ผู้ประดิษฐ์โทรศัพท์ และผู้ร่วมค้นพบโครงสร้างของ DNA รวมไปถึงผู้ก่อตั้งกาน่า ญี่ปุ่นสมัยใหม่ และไนจีเรีย ผู้ค้นพบแก๊สมีตระกูล

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน มีศาสตราจารย์ คณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัย เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล อันทรงเกียรติมาแล้วถึง 29 รางวัล และ Times Higher Education 2019 ยังจัดลำดับให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 14 ของโลกเลยทีเดียวค่ะ

5. วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LONDON SCHOOL OF ECONOMICS AND POLITICAL SCIENCE (LSE))

แห่งที่ 5 วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน เป็นสถาบันเฉพาะทางสายสังคมศาสตร์ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ และสังคมศาสตร์ อันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป และเป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยการจัดอันดับมาตรฐานมหาวิทยาลัยโลก The QS World University Rankings และ Times Higher Education 2019 ก็จัดให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 26 ของโลกค่ะ

วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LONDON SCHOOL OF ECONOMICS AND POLITICAL SCIENCE (LSE))

วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน ถือเป็นสถานศึกษาที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของโลกในการเตรียมความพร้อมของนักศึกษาสู่สายอาชีพวารสารศาสตร์และสิ่งพิมพ์ และ ดีที่สุดอันดับ 2 ของโลกในสาขาวิชาสังคมศาสตร์และการจัดการ และ ดีที่สุดอันดับ 3 ของโลกในวิชาสื่อและ การสื่อสาร ที่สำคัญวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็น ที่ตั้งของห้องสมุดด้านสังคมศาสตร์ การเมือง และการปกครองที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย ผู้นำประเทศและองค์กรนานาชาติหลายท่านได้รับการศึกษาจากสถาบันแห่งนี้ อาทิ เช่น จอห์น เอฟ. เคนเนดี และ ลี กวนยู อีกทั้งนักเศรษฐศาสตร์ชาวไทย ป๋วย อึ้งภากรณ์ คุณช่อ พรรณิการ์ วานิช จนปัจจุบันรวมแล้วมีประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีประเทศต่าง ๆ ในโลกที่เป็นศิษย์เก่าไม่ต่ำกว่า 34 คน นอกจากนี้ยังมีนักเรียนและบุคลากรจากที่นี่ได้รับรางวัลโนเบลถึง 18 คนเลยค่ะ

วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LONDON SCHOOL OF ECONOMICS AND POLITICAL SCIENCE (LSE))
ที่มาของภาพ : https://uceapuk.org/london-school-of-economics-and-political-science/
วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LONDON SCHOOL OF ECONOMICS AND POLITICAL SCIENCE (LSE))
ที่มาของภาพ : https://studyabroad.shiksha.com/uk/universities/london-school-of-economics-and-political-science

ถ้าคุณสนใจจะศึกษาต่อที่นี่ ก็สามารถดูรายละเอียดคณะหรือสาขาที่สนใจในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยได้เลยนะคะเพราะที่วิทยาลัยแห่งนี้ต้อนรับนักศึกษาชาวต่างชาติ มีนักศึกษาจากต่างชาติมากกว่า 140 ประเทศทั่วโลกที่เข้ามาศึกษาที่สถาบันแห่งนี้

6. มหาวิทยาลัยเอดินบะระ (UNIVERSITY OF EDINBURGH)

มหาวิทยาลัยเอดินบะระ (UNIVERSITY OF EDINBURGH)
ที่มาของภาพ : https://www.thetimes.co.uk/article/university-of-edinburgh-fined-over-lab-health-risks-n6933sb79

แห่งที่ 6 มหาวิทยาลัยเอดินบะระ หนึ่งในสุดยอดมหาวิทยาลัยของโลกทางด้านการแพทย์ มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมืองเอดินเบอระซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของสก็อตแลนด์รองจากเมืองกลาสโกว์ ตัวมหาวิทยาลัยเอดินบะระจะไม่มีแคมปัส แต่อาคารเรียนจะเป็นตึกกระจายอยู่รอบเมืองปะปนกับอาคารพาณิชย์ทั่วไป มหาวิทยาลัยแห่งนี้เก่าแก่เป็นอันดับ 4 ของสก็อตแลนด์ โดยก่อตั้งถัดจาก St Andrews, Glasgow และ Aberdeen จากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยทั่วโลก มหาวิทยาลัยเอดินบะระติดอันดับ Top 100 ของโลก ทั้งด้านฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และการแพทย์ รวมไปถึงทางด้านปฐพีวิทยาและวรรณกรรม

ความสำเร็จของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีมากมายเริ่มตั้งแต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้เป็นศูนย์กลางของยุคแห่งแสงสว่างของทวีปยุโรปในศตวรรษที่ 18 โดยได้รับยกย่องให้เป็นผู้นำและมีชื่อเสียงในทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ซึ่งยังคงโดดเด่นจนถึงปัจจุบัน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางด้านการสอนและการวิจัยของสกอตแลนด์ เพราะมีวิชาด้านการวิจัยมากมายถึง 135 สาขา Times Higher Education 2019 จัดให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 29 ของโลก

มหาวิทยาลัยเอดินบะระ (UNIVERSITY OF EDINBURGH)
ที่มาของภาพ : https://inews.co.uk/news/edinburgh-university-paid-26000-move-principals-pets-staff-pensions-strike-130068

อีกหนึ่งความสำเร็จคือการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ในสหราชอาณาจักร โดยเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ได้จัดตั้งภาควิชาปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligent) รวมถึงยังมีสถาบันด้านบริหารธุรกิจอย่าง University of Edinburgh Business School ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและติดอันดับต้นๆของโลก และสถาบัน Edinburgh Law School ถือเป็น โรงเรียนกฎหมาย ที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ในสก็อตแลนด์ถัดจาก University of Glasgow และ University of Aberdeen โดยมีอายุกว่า 300 ปี และที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระนี้ก็มีทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจไปศึกษาต่อทุกปีอีกด้วยนะคะ ปีละหลายอัตราเลยค่ะ

7. คิง คอลเลจ ลอนดอน (KING’S COLLEGE LONDON (KCL))

แห่งที่ 7 คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ก่อตั้งขึ้นในปี 1829 โดย พระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งสหราชอาณาจักร และ ดุค ออฟ เวลลิงตัน เป็นสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดอันดับสี่ของอังกฤษ ในปี 1836 คิงส์กลายเป็นหนึ่งในสองผู้ก่อตั้งวิทยาลัยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางมหานครลอนดอน และเป็นสถาบัน Top 10 ของสหราชอาณาจักร (จากการจัดอันดับโดย QS World University Rankings 2018) คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน เป็นสมาชิกของ Russell Group กลุ่มสถาบันอุดมศึกษาระดับโลกที่มุ่งเน้นไปที่การทำงานวิจัยแบบเข้มข้น คิงส์ คอลเลจ มีวิทยาเขตทั้งหมด 4 แห่ง กระจายตัวอยู่ในลอนดอนบริเวณริมแม่น้ำเทมส์ เวสท์มินสเตอร์ และย่านใจกลางเมือง โดยอีกหนึ่งวิทยาเขตอยู่ทางตอนใต้ของลอนดอน

คิง คอลเลจ ลอนดอน (KING’S COLLEGE LONDON (KCL))
ที่มาของภาพ : https://news.microsoft.com/en-gb/2019/05/02/kings-college-london-learns-how-to-unlock-the-power-of-data/

ทางด้านวิชาการ คิงส์ คอลเลจก็มีความโดดเด่น ในด้านแพทยศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิติศาสตร์ และการพัฒนาระหว่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการทำวิจัย ซึ่งนักวิจัยเคยยกย่องให้ คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน เป็น “ผู้นำระดับโลก” เนื่องจาก ค้นพบโครงสร้างของ DNA ที่ซับซ้อน และปัจจุบันยังเป็นศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการเรียนการสอนด้านแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และความเป็นมืออาชีพด้านสาธารณสุขศาสตร์ของยุโรปและสหราชอาณาจักร มีศูนย์การวิจัยด้านแพทยศาสตร์ ถึง 6 แห่ง ซึ่งนับว่ามากที่สุดในสหราชอาณาจักรเลยค่ะ

คิง คอลเลจ ลอนดอน (KING’S COLLEGE LONDON (KCL))

คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน เป็นพันธมิตรกับสถาบันต่าง ๆ ทั่วโลกกว่า 150 แห่ง ซึ่งมีการศึกษาแลกเปลี่ยนทางวิชาการได้ในระหว่างปีการศึกษา ภาคเรียน รวมไปถึงช่วงการเรียนภาคฤดูร้อนอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นอีกสถาบันการศึกษาหนึ่งที่เป็นมิตรและยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ มีบริการพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ โดยทางมหาวิทยาลัยมีการจัดชั้นเรียนภาษาอังกฤษแบบ Pre-Sessional ระยะเวลาสูงสุด 17 สัปดาห์ สำหรับนักเรียนนานาชาติที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้ทางภาษาอังกฤษก่อนเปิดภาคเรียน ในระหว่างภาคเรียนจะมีชั้นเรียนเพื่อการพัฒนาทักษะ เช่น ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ การจดบันทึกย่อ และยังมีภาษาอังกฤษเฉพาะทาง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมี Student Advice Service ที่คอยให้คำปรึกษาทางด้านการทำวีซ่า และด้านกฎหมายอีกด้วย

8. มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (UNIVERSITY OF MANCHESTER)

มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (UNIVERSITY OF MANCHESTER)
ที่มาของภาพ : https://www.hotcourses.in.th/study/uk/school-college-university/into-manchester-university-of-manchester/3917/international.html

แห่งที่ 8 มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ตั้งอยู่ที่เมือง Manchester ทางทิศเหนือของประเทศอังกฤษโดยเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และเป็นสมาชิกของกลุ่ม Russell Group อันทรงเกียรติ มีจุดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ ภาษาอังกฤษ การเมือง รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ มานุษยวิทยาสังคม รวมถึงพยาบาลศาสตร์ และสาขาวิชาพัฒนศึกษา มีนักศึกษาถึง 38,000 คน และนักศึกษานานาชาติจำนวนมากกว่า 9,000 คน รวมถึงอาจารย์และบุคลากรจำนวน 10,000 คน โดยมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการและความยอดเยี่ยมด้านงานวิจัย Times Higher Education 2019 จัดให้มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 57 ของโลกค่ะ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่ชนะรางวัลโนเบลถึง 25 รางวัล บัณฑิตที่จบการศึกษาของมหาวิทยาลัยจำนวน 91% ได้รับการจ้างงานหรือศึกษาต่อ

มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างแท้จริง มีทั้งนักศึกษาชาวบริติช และนักศึกษานานาชาติจาก 180 ประเทศ มหาวิทยาลัยมีบริการพิเศษแก่นักศึกษาต่างชาติแต่แรกเข้าโดยมีการต้อนรับนักศึกษาจากสนามบิน และยังมีทีมงานที่แนะนำเกี่ยวกับวีซ่า การย้ายเข้าเมือง และการช่วยเหลือในการพัฒนาด้านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายด้านสุขภาพง่ายดายจริง ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการไปศึกษาต่อ

9. มหาวิทยาลัยบริสตอล (UNIVERSITY OF BRISTOL)

แห่งที่ 9 มหาวิทยาลัยบริสตอล ตั้งอยู่ที่เมือง Bristol เป็นสถาบันอุดมศึกษาเน้นวิจัยขนาดใหญ่ ตั้งในใจกลางเมืองบริสตอล สหราชอาณาจักร มีชื่อเสียง ในด้านแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ถือเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติที่แท้จริง เพราะเต็มไปด้วยนักศึกษา และนักวิชาการจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ที่สำคัญมีการเรียน การสอนแบบควบคู่ Combined Master’s ซึ่งจะได้รับปริญญาโทถึง 2 ใบหลังจบการศึกษาอีกด้วย

มหาวิทยาลัยบริสตอล (UNIVERSITY OF BRISTOL)
ที่มาของภาพ : https://www.huffingtonpost.co.uk/entry

มหาวิทยาลัยบริสตอล เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยอิฐแดง (Red brick university) ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งในช่วงศตวรรษที่ 19 ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 โดยมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้เป็น Civic University หรือ มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการอุปถัมภ์จากหน่วยงานทางศาสนา หรือชนชั้นขุนนางในสมัยที่ก่อตั้ง ยิ่งไปกว่านั้น มหาวิทยาลัยได้เป็นสมาชิกกลุ่มกูอิงบราเป็นเครือข่ายมหาวิทยาลัยของยุโรป ที่ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1985 และจดทะเบียนอย่างเป็นทางการเมื่อ ค.ศ. 1987 ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของทวีปจำนวน 39 แห่ง ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาโบราณในยุโรป และบริสตอลยังเป็นสมาชิกก่อตั้งของกลุ่ม Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นเรื่องงานวิจัยอันทรงเกียรติในสหราชอาณาจักร

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้การต้อนรับนักศึกษานานาชาติเป็นอย่างดีเยี่ยม ทั้งมีทุนการศึกษาและทุนส่วนลดค่าเรียนเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่มีคุณสมบัติเหมาะสม แถม Times Higher Education 2019 ยังจัดอันดับให้บริสตอลเป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 78 ของโลกเลยนะคะ เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

10. มหาวิทยาลัยวอร์วิค (UNIVERSITY OF WARWICK)

มหาวิทยาลัยวอร์วิค (UNIVERSITY OF WARWICK)
ที่มาของภาพ : https://th.hellomagazine.com/education/top-9-university-in-uk/

มหาวิทยาลัยวอร์วิค เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองโคเวนทรี (Coventry) โดยได้รับการยอมรับในฐานะสถาบันศึกษาชั้นนำของโลก ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1965 ปัจจุบันมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกว่า 18,000 คนจาก 120 ประเทศทั่วโลก และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัยซึ่งอยู่ในเครือ Russell Group อันทรงเกียรติ

มหาวิทยาลัยวอร์วิค แบ่งเป็นคณะต่าง ๆ ได้แก่ ศิลปะ การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์ โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับท็อป 10 ของมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งใหม่ยอดเยี่ยมของโลก มีจุดแข็งในด้านภาษาอังกฤษและวรรณกรรม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ศิลปศึกษา Warwick Art Centre จากการสำรวจโดย High Fliers Research พบว่านักศึกษาที่จบจาก Warwick เป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก และในปี 2013 มีนักศึกษาถึง 92% ที่จบการศึกษาแล้วได้รับการจ้างงานหรือได้เข้าศึกษาต่อภายใน 6 เดือน Times Higher Education 2019 จัดให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 79 ของโลก

จากมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับทั้งหมด 10 แห่งที่เราพามาแนะนำกันในวันนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ คุณจะเห็นได้ว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งใครที่สนใจต้องเตรียมศึกษาข้อมูล สำรวจความต้องการของตนเองให้ดีนะคะ เตรียมตัวให้พร้อมกับการไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ และเพื่อให้การศึกษาของคุณราบรื่น ไร้กังวลเมื่ออยู่ต่างแดน อย่าลืมทำประกันการเดินทาง Overseas Student Care ของ Allianz Travel สำหรับนักเรียนหรือนักศึกษาที่เดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศโดยเฉพาะเลยนะคะ

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments