วิธีการเดินทาง เที่ยวเวียดนาม ตัวเลือกการเดินทางที่เหมาะกับคุณ

วิธีเดินทางเที่ยวเวียดนาม กับตัวเลือกการเดินทางที่เหมาะกับคุณ

เวียดนามอาจเป็นหนึ่งในประเทศที่ง่ายที่สุดในการวางแผนการเดินทาง เพราะลักษณะประเทศผอมยาวและประเทศที่เป็นจุดหมายไปทางอยู่คนละด้านกันของประเทศ นักท่องเที่ยวมักวางแผน เที่ยวเวียดนาม ด้วยการเดินทางเข้าประเทศที่ฮานอยทางตอนเหนือและเดินทางลงใต้มายังโฮจิมินห์ซิตี้ หรือทำตรงกันข้ามด้วยการเข้าประเทศที่โฮจิมินห์ซิตี้ และเดินทางขึ้นเหนือไปฮานอย ทั้งนี้วิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางเที่ยวเวียดนามคือนั่งรถโดยสารประจำทางหรือเดินทางด้วยรถไฟที่วิ่งเลียบชายฝั่งทะเลพร้อมชมทิวทัศน์ที่สวยงาม

การขี่มอเตอร์ไซค์แนวผจญภัยก็อาจมีบ้าง หากอยากไปในพื้นที่ที่ไม่ใด้อยู่ในลิสต์ของนักท่องเที่ยวทั่วไป หรือขึ้นเรือข้ามฟากไปยังเกาะที่ห่างไกล ไม่ว่าคุณจะวางแผน เที่ยวเวียดนาม ในเส้นทางใด Allianz Travel ได้รวบรวมวิธีการเดินทางในเวียดนามมาให้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

1. การเดินทางโดยรถไฟที่ให้บริการทุกวันระหว่างโฮจิมินห์ซิตี้และฮานอย

ผู้ที่เดินทางไป เที่ยวเวียดนาม เป็นครั้งแรกและอยากไปเที่ยวเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเวียดนาม วิธีที่ดีที่สุดคือการเดินทางด้วยรถไฟ รถไฟสายหลักของเวียดนามจะวิ่งเลียบตามแนวชายฝั่งทะเลจากโฮจิมินห์ซิตี้ไปฮานอย และหยุดเกือบทุกเมืองที่อาจอยู่ในลิสต์ของคุณ

รถไฟขบวนที่มีรหัส SE จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุดและเร็วที่สุด ในขณะที่รถไฟที่มีรหัส TN นั้นช้ากว่าและเก่ากว่า รถไฟจะมีระดับชั้นโดยสารให้เลือก 4 ระดับตามรูปแบบของที่นั่ง เรียงลำดับตามราคาที่เพิ่มขึ้น (และความสะดวกสบาย) ได้แก่ ที่นั่งแบบแข็ง ที่นั่งแบบนุ่ม ที่นอนเตียงแข็ง และที่นอนเตียงนุ่ม และระดับชั้นที่นั่งเหล่านี้ก็มักมีตัวเลือกแบบตู้มีเครื่องปรับอากาศและแบบตู้ไม่มีเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

รถนอนแบบเตียงแข็งจะจัดเป็นเตียง 3 ชั้น (หกเตียงต่อห้อง) ที่นอนที่อยู่บนสุดจะถูกที่สุดและเตียงล่างจะแพงที่สุด รถนอนแบบเตียงนุ่มส่วนใหญ่จะจัดเป็นเตียง 2 ชั้น (4 เตียงต่อห้อง) และทุกเตียงมีราคาเท่ากัน ที่นั่งแบบเบาะนุ่มเป็นเก้าอี้นั่งสบายที่ปรับเอนได้ โดยปกติแล้วจะจัดเรียงเป็นแถวละสี่ตัว แบ่งเป็นข้างละ 2 ตัวมีทางเดินอยู่ตรงกลาง ที่นั่งแบบแข็งมักเป็นม้านั่งไม้ คนค่อนข้างพลุกพล่าน และอาจมีคนสูบบุหรี่อยู่ด้วย ปัจจุบัน รถไฟบางขบวนมี Wi-Fi บริการด้วย (แม้ว่าความเร็วในการเชื่อมต่ออาจไม่เร็วนัก)

การเดินทางเที่ยวเวียดนามโดยรถไฟ

ค่าโดยสารรถไฟมีราคาไม่แพงและขึ้นอยู่กับเส้นทาง ชั้นโดยสารที่เราเลือก และประเภทรถไฟ รถไฟที่วิ่งจากโฮจิมินห์ซิตี้ไปยังฮานอย หรือจากฮานอยไปโฮจิมินห์ซิตี้ มีหลายขบวนในแต่ละวัน การจองตั๋วรถไฟในเวียดนามทำได้ง่ายๆ ค่ะ จองที่สถานีรถไฟได้ล่วงหน้า 2-3 วันก่อนเดินทาง หรือจองออนไลน์ล่วงหน้าได้ถึง 60-90 วัน คุณสามารถซื้อตั๋วผ่านเว็บไซต์ทางการของการรถไฟเวียดนาม หรือถ้าจะให้ง่ายก็จองผ่านเว็บ Bao Lau ที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้ ค่าตั๋วอาจแพงกว่านิดหน่อย แต่ก็ง่ายต่อการใช้งานกว่ามาก

นอกจากเส้นทางหลักที่เชื่อมระหว่างโฮจิมินห์ซิตี้และฮานอยแล้ว ยังมีเส้นทางรถไฟอีก 3 สายที่เชื่อมระหว่างฮานอยกับเมืองอื่นๆ ของเวียดนามตอนเหนือ สายที่หนึ่งวิ่งไปทางตะวันออกไปยังเมืองท่าของเมืองไฮฟอง (Haiphong) เป็นการท่องเที่ยวระยะสั้นรอบอ่าวฮาลอง สายที่สองวิ่งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือสู่เมืองลางซอน (Lang Son) และข้ามพรมแดนไปยังเมืองหนานหนิง (Nanning) ประเทศจีน สายที่สามวิ่งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือสู่เมืองหล่าวกาย (Lao Cai) และนั่งรถต่อไปอีกประมาณ1 ชั่วโมงก็จะถึงเมืองซาปา ซึ่งเป็นเมืองปีนเขายอดนิยม

2. การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยรถโดยสารประจำทาง

รถโดยสารประจำทางเป็นวิธีเดินทางที่ถูกที่สุดวิธีหนึ่งในการ เที่ยวเวียดนาม จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มีงบจำกัด การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสะดวกมาก เพราะเชื่อมโยงทั้งเมืองหลักและเมืองรองทั่วเวียดนาม

ทุกเมืองจะมีสถานีขนส่งอย่างน้อยหนึ่งแห่ง หลายแห่งมีสำนักงานขายตั๋วพร้อมราคา และเวลาออกเดินทางแสดงไว้อย่างชัดเจน คุณควรซื้อตั๋วล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวันเพื่อให้แน่ใจว่าได้ที่นั่งแน่นอน อีกทางเลือกหนึ่งคือการซื้อตั๋วออนไลน์โดยตรงผ่านบริษัทรถโดยสารประจำทาง เช่น Sinh Tourist หรือซื้อที่โฮสเทลหรือโรงแรมที่พัก

รถโดยสารประจำทางที่เดินทางระหว่างเมืองใหญ่มักจะเป็นรถที่ทันสมัย มีที่นั่งแบบปรับเอนนั่งสบายหรืออาจปรับนอนราบเป็นเตียงบุนวมสำหรับการเดินทางระยะไกลข้ามคืน แต่ข้อเสีย (สำหรับบางคน) คือมีทีวีที่เปิดมิวสิกวิดีโอเป็นเวลาหลายชั่วโมง) และบางคันก็เปิดเพลงคาราโอเกะเสียงดังมาก แนะนำให้เตรียมที่อุดหูและที่ปิดตาไปด้วย และอาจมีการแวะรับส่งผู้โดยสารให้ได้มากที่สุดตลอดเส้นทาง

การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยรถโดยสารประจำทาง

นอกจากนี้ยังมีบริการรถโดยสารที่ให้บริการโดยเอกชน ที่เรียกกันว่าการซื้อตั๋วแบบ “Open Tour” ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไปขึ้นรถที่บริษัทที่จัดจำหน่ายตั๋ว มักจะเป็นเส้นทางที่เดินทางระหว่างโฮจิมินห์ซิตี้และฮานอย คนที่ซื้อตั๋วแบบนี้สามารถขึ้นลงระหว่างทางที่เมืองไหนก็ได้ อย่างเช่น ดาลัด มุยเน่ ญาจาง ฮอยอัน ดานัง เว้ และนิญห์บิญห์ เป็นต้น รถโดยสารแบบ Open Tour มีเครื่องปรับอากาศ ที่นั่งจำกัด และตารางเวลาที่แน่นอน ไม่แวะรับผู้โดยสารเพิ่มระหว่างทางทำให้เดินทางได้เร็วขึ้น และราคาก็ไม่ได้แพงกว่าไปกว่าตั๋วธรรมดามากนัก เหล่านี้เป็นข้อได้เปรียบเหนือรถโดยสารประจำทางเป็นอย่างมาก

แต่ไม่ว่าคุณจะโดยสารรถโดยสารประจำทางประเภทใด คุณควรวางแผนการเดินทางด้วยรถบัสในอัตราความเร็วเพียง 50 กม./ชม. ในเส้นทางหลัก หรือ 70 กม./ชม. บนทางหลวง เนื่องจากบนท้องถนนเต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ รถบรรทุก คนเดินถนน และสัตว์เลี้ยง ที่ใช้ถนนร่วมทางกัน

3. การเดินทางโดยการเช่ารถมอเตอร์ไซด์เพื่อเดินทางระหว่างเมือง

คุณสามารถหาเช่ามอเตอร์ไซค์ได้ในเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเป็นประจำ และการชี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวชมรอบเมืองก็เป็นวิธีที่สนุก ราคาไม่แพง และประหยัดเวลาในการเที่ยวชม แต่คนที่ไม่มีประสบการณ์ในการขี่มอเตอร์ไซค์ควรคิดให้ดีก่อนที่จะขี่มอเตอร์ไซค์ทางไกล เนื่องจากการใช้ท้องถนนของผู้ขับขี่ในเวียดนามอาจเป็นอันตรายอย่างมาก มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุสำหรับผู้ไม่ชินทาง และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงหากเกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกล โรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ครบครันอยู่ห่างไกล และอาจไม่มีบริการรถพยาบาล

ในทางกลับกัน ก็มีผู้คนจำนวนมากที่ขี่มอเตอร์ไซค์ไปมาโดยไม่มีปัญหาใดๆ แต่เราแนะนำให้เป็นทริปแบบไปเช้าเย็นกลับและท่องเที่ยวระยะสั้น พื้นที่ที่เหมาะกับการขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวคือแถบภูเขาทางตอนเหนือ ที่ราบสูงตอนกลาง และบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ในขณะที่ทางหลวงโฮจิมินห์ก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามเช่นกัน บางคนเดินทางระยะไกลจากโฮจิมินห์ซิตี้ไปยังฮานอย (หรือกลับกัน) โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณสองสัปดาห์ หรือเฉลี่ย 150 กม. ต่อวัน

การเดินทางเที่ยวเวียดนามโดยการเช่ารถมอเตอร์ไซด์เพื่อเดินทางระหว่างเมือง

อัตราค่าเช่ามอเตอร์ไซค์เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 ดอลลาร์สหรัฐต่อวัน แต่ถ้าเช่าระยะเวลานานก็จะได้ส่วนลดเพิ่มขึ้น บางครั้งคุณอาจต้องชำระเงินล่วงหน้า ลงนามในสัญญาเช่า และ/หรือทิ้งบัตรประจำตัวหรือสำเนาหนังสือเดินทางของคุณไว้ หากคุณเช่าตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์ขึ้นไป คุณอาจต้องวางเงินมัดจำที่คำนวณจากมูลค่าของมอเตอร์ไซค์ และอาจรวมถึงตั๋วเครื่องบินหรือบัตรขาออกของคุณด้วย 

ไม่ว่าคุณจะเช่าหรือซื้อ อย่าลืมตรวจสอบทุกอย่างอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเบรก ไฟ และแตร การสวมหมวกนิรภัยเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายในขณะนี้ และร้านเช่าส่วนใหญ่มีหมวกกันน็อคที่คุณสามารถยืมได้ในบางครั้งโดยมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แม้ว่าจะไม่ได้คุณภาพสูงสุดก็ตาม

โปรดทราบว่าใบขับขี่สากลใช้ไม่ได้ในเวียดนาม แต่คุณจะต้องมีใบขับขี่จากเมืองไทยและเอกสารการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ คุณต้องมีประกันบุคคลที่สามเป็นอย่างน้อย 

แม้ว่าสภาพถนนในเวียดนามจะดีขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่นอกทางหลวงสายหลักก็ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้อยู่ บางครั้งอาจเต็มไปด้วยหลุมบ่อหรือเศษหินมากมายที่ด้านข้างถนน ร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์มีอยู่มากมาย หากต้องการซ้อมรถให้พูดว่า sua chua xe may (ซ่อมมอเตอร์ไซค์) แต่คุณควรพกชุดปะยาง ปั๊ม และหัวเทียนสำรองติดรถไว้ น้ำมัน (xang) มีราคาถูกและหาได้ตามริมถนน มักขายเป็นขวด คุณควรเดินทางไปกับรถคันอื่นอย่างน้อยหนึ่งคัน เผื่อในกรณีที่คุณมีปัญหา

4. การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยการเช่ารถพร้อมคนขับที่ทำหน้าทีมัคคุเทศก์ด้วย

คุณไม่ควรขับรถเองในการ เที่ยวเวียดนาม การหาเช่ารถพร้อมคนขับที่ทำหน้าที่มัคคุเทศก์ด้วยนั้นเป็นที่นิยมและมีที่ให้เช่าอยู่มากมาย และการเช่ารถก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีและเป็นวิธีการเดินทางที่ประหยัดหากคุณเดินทางเป็นกลุ่มและมีตัวหารมากพอที่จะแบ่งค่าใช้จ่ายกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถวางแผนการเดินทางได้ตามใจชอบอีกด้วย

การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยการเช่ารถ

ราคาค่าเช่าของแต่ละที่อาจแตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้นจึงควรถามราคาจากหลายๆ แห่งก่อน แต่ค่าเช่าโดยประมาณอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อวันสำหรับรถยนต์ และ 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อวันสำหรับรถจี๊ปหรือรถ 4WD ขึ้นอยู่กับขนาด อายุของรถ และระดับความสะดวกสบายของรถ เมื่อต่อรองราคา ควรคุยให้ชัดเจนว่าราคาที่ต้องจ่ายรวมอะไรบ้าง อย่างเช่น ค่าที่พักและอาหารของคนขับ ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วนและเรือข้ามฟาก ค่าจอดรถและค่าซ่อมแซมหากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือรถเสีย ควรมีสัญญาที่จะลงนามแสดงรายละเอียดทั้งหมด รวมทั้งกำหนดการเดินทางที่ตกลงกันไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเช่ามากกว่าหนึ่งวัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคนขับได้รับสำเนาเป็นภาษาเวียดนาม ในบางกรณี คุณจะต้องชำระเงินล่วงหน้า แต่หากเป็นไปได้ ควรต่อรองให้คุณชำระเงินแค่ครึ่งหนึ่งก่อนและจ่ายยอดคงเหลือในตอนท้ายทริป

หากคุณเลือกใช้บริการรถท่องเที่ยวพร้อมคนขับ บริษัทรถเช่าจะจัดการเรื่องประกันภัยให้ แต่ถ้าคุณเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ให้ตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางก่อน เพราะส่วนใหญ่จะไม่คุ้มครองคุณในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หากคุณไม่มีใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ นักเดินทางหลายคนไม่ได้นึกถึงเรื่องนี้ หากมีอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้น ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอาจมากจนแทบหมดตัวได้ และที่สำคัญคุณต้องสวมหมวกกันน็อคขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ตลอดเวลา

5. การเดินทางโดยเที่ยวบินภายในประเทศ

การบินช่วยให้คุณเดินทางได้ไกลขึ้นและสามารถประหยัดเวลาอันมีค่าในการเดินทางได้ ตัวอย่างเช่น การบินระหว่างฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับการนั่งรถไฟที่อาจใช้เวลาถึง 30-40 ชั่วโมง ตั๋วของสายการบิน Jetstar มีราคาที่เหมาะสม และเพิ่มเงินอีกเล็กน้อยหากเดินทางกับ Vietnam Airlines หรืออาจใช้บริการการบินจากฮานอยและโฮจิมินห์ซิตี้ไปยังเว้ (Hué) ดานัง (Da Nang) ญาจาง (Nha Trang) และเกาะฟูโกว๊ก (Phu Quoc Island) ได้อีกด้วย คุณต้องมีหนังสือเดินทางติดตัวไว้ด้วยเมื่อโดยสารเที่ยวบินภายใน

การเดินทางเที่ยวเวียดยนาม โดยเที่ยวบินภายในประเทศ

สายการบินแห่งชาติของเวียดนามคือ Vietnam Airlines มีเครือข่ายเที่ยวบินภายในประเทศที่มีราคาถูก มีประสิทธิภาพ และครอบคลุม บริษัทมีสำนักงานให้จองตั๋วทุกเมือง สายการบินมักมีเส้นทางบินเปิดใหม่ภายในประเทศตลอดเวลาและราคาที่ไม่แพงมาก (หากคุณจองล่วงหน้า) คุณสามารถซื้อตั๋วสายการบินได้ด้วยบัตรเครดิตและเดบิตระหว่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม การยกเลิกเที่ยวบินก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน คุณไม่ควรวางแผนที่จะบินจากสนามบินภูมิภาคขนาดเล็กเพื่อไปต่อเครื่องระหว่างประเทศในวันเดียวกัน  พยายามเดินทางล่วงหน้าหนึ่งวันถ้าเป็นไปได้

6. การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง

การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเที่ยวชมรอบในราคาถูก ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณจะหาซื้อจักรยานที่ผลิตในญี่ปุ่นคุณภาพดีในเวียดนามได้ แต่หากคุณวางแผนปั่นจักรยานทางไกลในวันหยุด คุณควรนำจักรยานของตัวเองติดตัวไปด้วย อย่าลืมอะไหล่และเครื่องมือที่จำเป็นทั้งหมด จักรยานเสือภูเขารับมือได้ดีที่สุดกับพื้นผิวถนนหลากหลายรูปแบบของเวียดนาม ที่สำคัญต้องพกหมวกกันน็อคและกระดิ่งที่เสียงดัง กระจกมองหลังก็มีประโยชน์มากด้วย

การเดินทาง เที่ยวเวียดนาม โดยการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง

ถ้าคุณคิดว่าเหนื่อยพอแล้ว หรือกำลังจะเดินทางข้ามเมือง คุณสามารถนำจักรยานขึ้นรถไฟ (สอบถามก่อนว่าขบวนไหนที่สามารถนำจักรยานไปด้วยได้) โดยมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อย คุณต้องนำจักรยานไปที่สถานีก่อนเวลาเพื่อนำไปเก็บไว้ในตู้บรรทุกสัมภาระ รถโดยสารประจำทางบางคันก็ยอมให้นำจักรยานไปด้วยได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากนำไปไว้ในช่องเก็บสัมภาระ (ต้องใส่หีบห่อมา) ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องจ่ายค่าที่นั่งเพิ่ม

หากคุณอยากขี่จักรยานชมเวียดนามกับผู้เชี่ยวชาญหรือมีไกด์นำทาง มีหลายบริษัทที่เชี่ยวชาญการให้บริการทัวร์ปั่นจักรยานที่หาได้ไม่ยากในเมืองท่องเที่ยว

7. การเดินทางโดยเรือ แบบไปเช้าเย็นกลับ

เวียดนามมีแม่น้ำหลายแห่งที่สามารถเดินเรือได้ แม่น้ำสำคัญคือแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา คุณสามารถล่องเรือชมทัศนียภาพในแม่น้ำได้ในเมืองฮอยอัน (Hoi An) ญาจาง (Nha Trang) ดานัง (Danang) เว้ (Hue) นินห์ บินห์ (Ninh Binh) และแม้แต่โฮจิมินต์ซิตี้

การเดินทางเที่ยวเวียดนามโดยเรือ

ทริปล่องเรือในทะเลก็เป็นที่นิยม อย่างเช่น การล่องเรือไปตามเกาะต่างๆ ของอ่าวฮาลองเบย์ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดสำหรับผู้มาเยือนเวียดนามตอนเหนือทุกคน การเที่ยวชมหมู่เกาะจาม ทางตอนกลางของเวียดนาม (ไปจากฮอยอัน) และทางตอนใต้ก็มีทริปไปยังเกาะต่างๆ นอกญาจางและรอบ ๆ เกาะฟู้โกว๊ก (Phu Quoc)

การเดินทางไป เที่ยวเวียดนาม สามารถไปได้ง่ายมาก และปัจจุบันก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องตรวจโควิด-19 ไม่ต้องแสดงเอกสารการรับวัคซีน และไม่ต้องกักตัว เวียดนามมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เราแวะไปเยี่ยมชมด้วยวิธีการเดินทางที่เหมาะกับแผนการเดินทางของคุณ 

และเพื่อให้คุณเดินทางแบบไร้กังวล หมดห่วงกับการที่ต้องมาแบกรับภาระค่าใช้จ่ายจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : roughguides.com, lonelyplanet.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments