20 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ดินแดนธรรมชาติอันงดงาม

20 tourist attractions in iceland

ประเทศไอซ์แลนด์เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของโลก ไม่เพียงแต่สำหรับนักผจญภัยที่แสวงหาความตื่นเต้นเร้าใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้รักธรรมชาติที่มองหาสิ่งที่แตกต่างออกไปด้วย แหล่ง ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ คุณจะได้พบกับภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและปะทุอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก น้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากใต้ดิน บ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง ธารน้ำแข็ง ทุ่งน้ำแข็ง และฟยอร์ด 

เราสามารถ เที่ยวไอซ์แลนด์ ได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเช่ารถขับ หรือใช้บริการทัวร์ที่มีอยู่มากมาย อย่างเช่น ทัวร์ล่าแสงเหนือ ขี่รถ ATV เหนือทุ่งลาวา ทัวร์ไปเช้าเย็นกลับ เพื่อชมความงามทางธรรมชาติที่น่าทึ่งของไอซ์แลนด์ และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการผจญภัยครั้งต่อไปของคุณ Allianz Travel ได้นำ 20 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ดินแดนอันงดงามของธรรมชาติมาใส่เพิ่มในแผนการเดินทางของคุณค่ะ

1. เมืองเรคยาวิก (Reykjavík)

เรคยาวิกเป็นเมืองหลวงของไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ที่คุณควรไปเยี่ยมชมเมื่อไปถึงไอซ์แลนด์ คุณควรใช้เวลาสัก 2-3 วันเพื่อเพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมไอซ์แลนด์ ที่นี่พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่คุณคาดหวังได้จากเมืองหลวงของยุโรป เช่น พิพิธภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมและแหล่งช้อปปิ้งชั้นยอด โดยเริ่มต้นด้วยการชมเมืองมุมสูง 360 องศาจากโบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja) โบสถ์คอนกรีตสีขาวที่มีดาดฟ้าสำหรับชมวิวในหอคอยสูง 74.5 เมตร เดินเล่นสำรวจรอบเมือง เยี่ยมชมอาคาร Harpa ในเขตท่าเรือเก่า ชมหอศิลป์สำคัญๆ แวะชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไอซ์แลนด์ และผ่อนคลายแช่น้ำอุ่นตามสระว่ายน้ำสาธารณะที่มีอยู่หลายแห่งของเมือง

โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)
โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)

2. บลูลากูน (Blue Lagoon)

บลูลากูนเป็นสปาที่ใช้ความร้อนจากใต้พิภพ มีอุณหภูมิสูงถึง 37-39 องศาเซลเซียส และกล่าวกันว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อทั้งสุขภาพและผิวพรรณ นอกจากการอาบน้ำในบรรยากาศที่ไม่เหมือนใครแล้ว ที่นี่ยังมีร้านขายผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สปาทรีตเมนต์ต่างๆ และสถานที่กินและดื่มอีกด้วย คุณสามารถเดินทางไปเช้าเย็นกลับจากเมืองเรคยาวิก โดยใช้เวลาขับรถเพียง 40 นาที การจองตั๋วรถบัสไปยังบลูลากูนจากเรคยาวิกก็ทำได้ไม่ยาก และถ้าคุณต้องการเพิ่มการผจญภัยในไอซ์แลนด์ คุณสามารถจองการเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับด้วยรถเอทีวีที่จะพาคุณขับรถไปตามเส้นทางหินลาวา

บลูลากูน (Blue Lagoon)

หากคุณมีเวลาไม่มาก คุณอาจแวะแช่ตัวในน้ำสีฟ้าร้อนและโคลนสีฟ้าที่อุดมด้วยแร่ธาตุในสระอาบน้ำสัก 2-3 ชั่วโมงทันทีที่คุณบินมาถึงไอซ์แลนด์ หรือแม้แต่ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินออกจากประเทศ เพราะบลูลากูนตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติเคฟลาวิกเป็นอย่างมาก

3. คาบสมุทรเรคยาเนส (Reykjanes)

อุทยานธรณีคาบสมุทรเรคยาเนส (Reykjanes) อยู่ห่างจากเมืองหลวงประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นที่เดียวในโลกที่จะมีโอกาสได้เห็นทวีปอเมริกาเหนือกับทวีปยุโรปที่ปกติจะมีมหาสมุทรแอตแลนติกคั่นกลางในระยะทางนับพันกิโลเมตร แต่คุณสามารถเดินข้ามทวีปตรงรอยแยกระหว่างแผ่นเปลือกโลกยูเรเซียและอเมริกาเหนือในเวลาไม่ถึงนาที โดยผ่านสะพานข้ามทวีปบริเวณสีขาวที่มีชื่อเรียกว่า ‘Leif the Lucky’ ตั้งขึ้นเป็นเกียรติแก่นาย เลฟ เอริกสัน (Leif Erikson) นักสำรวจชาวไอซ์แลนด์ และเป็นชาวยุโรปคนแรกที่พิชิตทวีปอเมริกาเหนือสำเร็จเมื่อพันปีก่อน ตามตำนานของชาวไอซ์แลนด์

คาบสมุทรเรคยาเนส (Reykjanes)

สำหรับผู้หลงใหลธรณีวิทยา คาบสมุทร Reykjanes แห่งนี้เปรียบเสมือนดินแดนที่จะย้อนเวลาให้คุณเข้าใจถึงการกำเนิดโลก ค้นพบเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาไฟ ทุ่งลาวา แผ่นดินไหว รอยแยก ชั้นหินต่าง ๆ น้ำพุร้อน และระบบความร้อนใต้พิภพได้เป็นอย่างดี

4. ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ บนเส้นทางวงกลมทองคำ (The Golden Circle)

เส้นทางวงกลมทองคำเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ได้ความนิยมที่สุดของไอซ์แลนด์ มีระยะทางเมื่อขับรถวนรอบแค่ 240 กิโลเมตร และรวมสถานที่ที่ดีที่สุดที่ควรไปเยี่ยมชมในไอซ์แลนด์ไว้ถึง 3 แห่ง คุณสามารถขับรถเที่ยวจากเมืองเรคยาวิกวนเป็นวงกลมได้ใน 1 วัน โดยเริ่มจากอุทยานแห่งชาติ Thingvellir ซึ่งเป็นหุบเขาขนาดใหญ่ที่มีทั้งประวัติศาสตร์และทิวทัศน์ที่สวยงาม และยังเป็นบริเวณที่แผ่นเปลือกโลกของทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรปแยกออกจากกัน นอกจากนี้หากคุณกล้าท้าความหนาวเย็น คุณสามารถไปดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึกได้ที่รอยแยกใต้น้ำซิลฟรา (Silfra Fissure) ซึ่งเป็นรอยแยกแผ่นทวีปยูเรเชีย-อเมริกาเหนือ หลังจากนั้นให้ขับรถไปที่หุบเขาเฮาคาดาลูร์ Haukadalur ซึ่งคุณจะพบกับกีย์เซอร์หรือน้ำพุร้อนใต้ดินที่พุ่งสูงขึ้นไปในอากาศ และที่สุดท้ายคือน้ำตกกุลล์ฟอสส์ (Gullfoss) น้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในไอซ์แลนด์และเป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด

น้ำตกกุลล์ฟอสส์ (Gullfoss)

5. น้ำตกเซลยาแลนศ์ฟอสส์ (Seljalandsfoss) และสโกกาฟอสส์ (Skógafoss)

น้ำตกเซลยาแลนศ์ฟอสส์และสโกกาฟอสส์ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตอนใต้ไม่ไกลจากเมืองเรคยาวิก น้ำตกแห่งแรกที่คุณจะไปถึงคือน้ำตกเซลยาลันด์ฟอสส์ ซึ่งมีน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงและเป็นทางเข้าสู่ถ้ำขนาดใหญ่ คุณสามารถเดินไปตามขอบถ้ำและเข้าไปด้านหลังน้ำตกเพื่อถ่ายภาพได้ เมื่อคุณขับรถต่อไปตามถนนอีกหน่อย คุณก็จะถึงน้ำตกสโกการ์ฟอสส์ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ใต้เงาของภูเขาไฟเอยาฟยาลลาโจกุล (Eyjafjallajökull) อันเลื่องชื่อ ที่เพิ่งปะทุจนต้องหยุดการจราจรทางอากาศทั้งหมดในปี 2010

น้ำตกเซลยาแลนศ์ฟอสส์ (Seljalandsfoss)
น้ำตกเซลยาแลนศ์ฟอสส์ (Seljalandsfoss)
น้ำตกสโกกาฟอสส์ (Skógafoss)
น้ำตกสโกกาฟอสส์ (Skógafoss)

6. หมู่เกาะแวสต์มานาเอย์ยาร์ (Vestmannaeyjar)

หมู่เกาะแวสต์มานาเอย์ยาร์อยู่นอกชายฝั่งทางใต้ของไอซ์แลนด์ที่มียอดเขาสูงชัน คุณใช้เวลานั่งเรือข้ามฟากจากแผ่นดินใหญ่เพียง 30 นาที แต่บรรยากาศให้ความรู้สึกเหมือนออกไปไกลหลายสิบกิโลเมตร คุณจะได้ยินเสียงร้องของนกทะเล เห็นหน้าผาสูงตระหง่าน และภาพกระท่อมที่ตั้งโดดเดี่ยวอยู่บนยอดเขา ประชากรกว่า 4,000 คนของเกาะอาศัยอยู่ที่เมือง Heimaey ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และมีลาวาที่ไหลเป็นเส้นตรงผ่านใจกลางเมือง ที่นี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์นกพัฟฟินที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และคุณสามารถไปกับทัวร์เรือชมหมู่เกาะเพื่อชมพวกมันได้

หมู่เกาะแวสต์มานาเอย์ยาร์ (Vestmannaeyjar)
หมู่เกาะแวสต์มานาเอย์ยาร์ (Vestmannaeyjar)
นกพัฟฟิน
นกพัฟฟิน

7. น้ำตกเฮงกิฟอสส์ (Hengifoss)

น้ำตกเฮนกิฟอสส์เป็นน้ำตกที่สูงเป็นอันดับสามของไอซ์แลนด์ด้วยความสูงที่ 128 เมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก มีความสูง 128 เมตร นับว่าสูงเป็นอันดับ 2 ของน้ำตกที่สูงที่สุดของไอซ์แลนด์ น้ำตกเฮงกิฟอสส์มีความโดดเด่นด้วยช่องเขาที่อยู่โดยรอบ ซึ่งมีส่วนประกอบของหินสีแดงที่เกิดจากการ oxidation ของแร่เหล็กในโคลน แทรกตัวอยู่ระหว่างชั้นของกินบะซอลล์อายุราว 5-6 ล้านปี ที่เรียงตัวซ้อนกันเป็นชั้นๆ สีปูนแดงซึ่งทำให้น้ำตกแห่งนี้ดูสวยงามยิ่งขึ้น คุณสามารถเดินขึ้นเขาจากลานจอดรถไปที่น้ำตกได้ในเวลาประมาณ 40-60 นาที ซึ่งมีม้านั่งให้พักชมวิวเป็นระยะ ระหว่างทางคุณจะเจอกับน้ำตกลิทลันเนสฟอสส์ (Litlanesfoss) หนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงของไอซ์แลนด์มากที่สุด ไหลผ่านหินบะซอลต์รูปแท่ง (columnar basalt) ที่เกิดจากการเย็นตัวอย่างช้าๆ ของลาวาในช่วงไม่ถึง 20 ล้านปี

น้ำตกเฮงกิฟอสส์ (Hengifoss)
น้ำตกลิทลันเนสฟอสส์ (Litlanesfoss)

8. ทะเลสาบธารน้ำแข็งโจกุลซาลอน (Jokulsarlon)

ทะเลสาบธารน้ำแข็งโจกุลซาลอนเป็นทะเลสาบธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่ทางใต้ตรงปลายๆ ของธารน้ำแข็ง “วาตนาเยอคูตล์” (Vatnajökull) อยู่ระหว่างอุทยานแห่งชาติสเกฟตาลเฟลล์ (Skeftalfell National Park) และเมืองฮอฟน์ (Höfn) มีขนาดกว้างถึง 18 ตารางกิโลเมตร และลึกประมาณ 200 เมตร หากคุณต้องการใกล้ชิดกับภูเขาน้ำแข็ง คุณสามารถเลือกเดินทางไปกับทัวร์ทางเรือ ซึ่งคุณอาจได้เจอกับแมวน้ำมากมายที่กำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเลสาบและตรงใกล้ชายฝั่งทะเล หรืออาจกำลังพักผ่อนอยู่เหนือภูเขาน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในทะเลสาบ ทะเลสาบแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยฝูงนกอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูร้อน ที่คุณมีโอกาสได้ชมเหล่านกนางนวลและนกสายพันธุ์อื่นๆอีกด้วย

ทะเลสาบธารน้ำแข็งโจกุลซาลอน (Jokulsarlon)

9. ธารน้ำแข็งฟอลซาลอน (Fjallsarlon)

ธารน้ำแข็งฟอลซาลอนคือทะเลสาบธารน้ำแข็งที่ใหญ่มาก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติวนาโจกูล (Vatnajokull) ลักษณะคล้ายกับทะเลสาบโจกุลซาลอนแต่มีหน้าหาดที่ใหญ่กว่าและคนน้อยกว่า ทะเลสาบ ฟอลซาลอนอยู่ตรงกลางระหว่างภูเขา ลักษณะเหมือนกำลังจะไหลลงมาแต่ถูกสกัดด้วยความเย็นจึงเกิดน้ำแข็งที่มีรูปร่างสวยงาม การมาถึงทะเลสาบแห่งนี้ก็เหมือนได้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งความฝันที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันตระการตา คุณสามารถล่องเรือชมภูเขาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งขนาดยักษ์ และสัมผัสทิวทัศน์ธรรมชาติอันน่าทึ่งได้

ธารน้ำแข็งฟอลซาลอน (Fjallsarlon)

10. อุทยานแห่งชาติสกัฟตาเฟล (Skaftafell National Park)

อุทยานแห่งชาติสกัฟตาเฟลล์เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติวัทนาโจกุล ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ และเข้าถึงได้จากถนนวงแหวน (Ring Road) ประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ น้ำตกสีดำ Svartifoss ที่ไหลลงมาเหนือเสาหินบะซอลต์สีดำ คุณยังสามารถเดินไปที่ขอบของสกัฟตาเฟลส์โจกุล Skaftafellsjökull ในช่วงฤดูร้อน หรือเข้าร่วมทัวร์พร้อมไกด์เพื่อเข้าไปในถ้ำน้ำแข็งของธารน้ำแข็ง ทิวทัศน์ที่น่าทึ่งที่สุดคือยอดเขา Hvannadalshnjúkur ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในไอซ์แลนด์ ที่สูงถึง 2,110 เมตร คุณสามารถปีนขึ้นไปได้ในช่วงฤดูร้อนพร้อมไกด์ที่มีประสบการณ์

น้ำตกสีดำ Svartifoss
น้ำตกสีดำ Svartifoss
สกัฟตาเฟลส์โจกุล Skaftafellsjökull
Skaftafellsjökull

11. ฟยาดราเกลยูเฟอร์ (Fjaðrárgljúfur)

หุบโตรกฟยาดราเกลยูเฟอร์ อีกจุดท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้อยู่ไม่ไกลจากกทางตะวันออกเฉียงใต้ของถนนวงแหวน มีลักษณะเป็นช่องเขาที่เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งโบราณที่พยายามกัดเซาะชั้นลาวาภูเขาไฟในบริเวณนี้ จนเกิดเป็นแนวช่องแคบยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และลึก 100 เมตร เมื่อก่อนที่นี่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนักเมื่อเทียบกับบริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ จนกระทั่ง Justin Bieber มาถ่ายทำมิวสิควิดีโอบริเวณนี้!

ฟยาดราเกลยูเฟอร์ (Fjaðrárgljúfur)

12. ที่ราบสูงไอซ์แลนด์ (Icelandic Highlands)

ที่ราบสูงไอซ์แลนด์อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ มีพื้นที่กว้างใหญ่แต่แทบไม่มีคนอาศัยอยู่ และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายบริเวณโดยรอบถนนวงแหวน แต่คุณจะได้พบกับน้ำตก บ่อน้ำพุร้อน และทัศนียภาพอันงดงามของไอซ์แลนด์มากมาย ไฮไลท์หลักของที่นี่คือลานมันนาเลยการ์ (Landmannalaugar) ที่มีทั้งบ่อน้ำพุร้อน ภูเขาสูง และหุบเขากว้าง

ลานมันนาเลยการ์ (Landmannalaugar)

13. เมืองอคูเรย์รี่ (Akureyri)

เมืองอคูเรย์รี่เป็นเมืองหลวงทางตอนเหนือ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าแทบจะเป็นเมืองเดียวในไอซ์แลนด์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีประชากรทั้งหมดประมาณ 18,000 คน และเป็นจุดตั้งต้นที่ดีในการสำรวจดินแดนทางตอนเหนือของไอซ์แลนด์ เนื่องจากอยู่ใกล้กับทะเลสาบมิวาทน์ (Mývatn Lake) และทริปชมวาฬในฮูสาวิก (Húsavík) นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอย่างเช่น บ้านเลาฟาส( Laufás Turf Houses) และสวนพฤกษศาสตร์อาร์กติก รวมถึงพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นและโบสถ์ไอซ์แลนด์ที่สวยงามโดดเด่น ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่คุณสามารถมาตามล่าแสงเหนือในฤดูหนาว

เมืองอคูเรย์รี่ (Akureyri)

14. ทะเลสาบมิวาทน์ (Lake Mývatn)

หากคุณมาเที่ยวเพื่อชมธรรมชาติในไอซ์แลนด์ ทะเลสาบมิวาท์นก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด ทะเลสาบน้ำจืดแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คสำคัญอีกแห่งสำหรับการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ในฤดูหนาว เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของบ่อน้ำพุร้อนจากลาวาภูเขาไฟจำนวนหลายแห่ง จัดว่าเป็นแหล่งทรัพยากรที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรณีวิทยา ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์ของไอซ์แลนด์  ในฤดูหนาวทะเลสาบใจกลางประเทศแห่งนี้จะมีหิมะปกคลุม น้ำในทะเลสาบแข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ดูสวยงามตระการตามาก และอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่พลาดไม่ได้ คือการมานอนแช่ออนเซ็นต์แบบไอซ์แลนด์ ที่ Myvatn Nature Baths  ซึ่งเป็นเขตอาบน้ำแร่ที่อุดมไปด้วยสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

ทะเลสาบมิวาทน์ (Mývatn Lake)
ทะเลสาบมิวาทน์ (Mývatn Lake)

15. น้ำตกเดตติฟอสส์ (Dettifoss)

ไอซ์แลนด์เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องน้ำตก แต่มีเพียงไม่กี่แห่งที่ทรงพลังเท่ากับน้ำตกเดตติฟอสส์ซึ่งมีขนาดที่สูงชันถึง 44 เมตร และปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาทุกวินาทีทำให้น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่ทรงพลังที่สุดเป็นอันดับสองของยุโรป ถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะไม่ใช่น้ำตกที่ถ่ายรูปออกมาสวยที่สุด แต่ก็ทำให้คุณเห็นสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันทรงพลังของไอซ์แลนด์ที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก

น้ำตกเดตติฟอสส์ (Dettifoss)

16. หุบเขาอัสบีร์กี (Ásbyrgi)

หุบเขาอัสบีร์กีตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แปลกตาที่สุดแห่งหนึ่งในไอซ์แลนด์ หุบเขาแห่งนี้มีความยาว 3 กิโลเมตร และกว้าง 1 กิโลเมตร ในช่วงฤดูร้อน ด้านในของหุบเขาจะถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวสดจากต้นไม้และพืชพันธุ์ที่มีชีวิตชีวา ที่นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในไอซ์แลนด์ที่คุณจะได้เห็นต้นไม้มากมาย ทำให้ที่นี่เป็นจุดแวะที่ไม่เหมือนใครในแผนการเดินทางใดๆ หน้าผาของหุบเขาสูงขึ้นไป 100 เมตร ทำให้เพิ่มความเหนือจริงให้กับสถานที่มากขึ้นไปอีก

หุบเขาอัสบีร์กี (Ásbyrgi)

17. น้ำตกโกดาฟอสส์ (Goðafoss)

น้ำตกโกดาฟอสส์ (Goðafoss) เป็นอีกหนึ่งจุดใน ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ที่สำคัญในเขตทะเลสาบมีวัทน์ (Myvatn Lake) โดย คำว่าโกดาฟอสส์นั้นแปลว่าน้ำตกแห่งพระเจ้า (Waterfall of God) ซึ่งดูนยิ่งใหญ่อลังการสมชื่อจริงๆ เพราะน้ำตกที่นี่มีความงดงามและใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ ความงดงามของน้ำตกแห่งนี้เกิดจากสายน้ำตกของโกดาฟอสส์ที่มีลักษณะโค้งเป็นครึ่งวงกลมและไหลตกลงมายังแอ่งขนาดใหญ่ตรงกลาง ในฤดูหนาวเส้นทางจะปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน  น้ำในแอ่งบางส่วนจับตัวเป็นน้ำแข็งน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้มาเที่ยวไอซ์แลนด์ในหน้าหนาว

น้ำตกโกดาฟอสส์ (Goðafoss)
น้ำตกโกดาฟอสส์ (Goðafoss) และแสงเหนือ

18. เมืองฮูสาวิก (Húsavík)

สิ่งที่ดีที่สุดของไอซ์แลนด์ต้องรวมถึงเมืองฮูสาวิกอย่างแน่นอน ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ ทางชายฝั่งตอนเหนือ และที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการชมวาฬของประเทศไอซ์แลนด์ เมืองฮูสาวิกอยู่ไม่ไกลจากเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล และตลอดทั้งปี แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ในอ่าวดึงดูดวาฬหลากหลายสายพันธุ์จำนวนมาก ในช่วงเวลาต่างๆ ของปี คุณสามารถเจอได้ทั้งวาฬออร์กา วาฬสีน้ำเงิน วาฬมิงค์ วาฬสเปิร์ม และวาฬหลังค่อม นอกจากนี้ยังมีปลาโลมา วาฬหัวทุย และอื่นๆ อีกมากมาย ก่อนเข้าร่วมทริปชมวาฬ คุณควรแวะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วาฬฮูซาวิกเพื่อศึกษาเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตในบริเวณนี้

วาฬในฮูสาวิก (Húsavík)
วาฬในฮูสาวิก (Húsavík)

19. เวสท์ฟยอร์ด (Westfjords)

เวสท์ฟยอร์ด หรือฟยอร์ดตะวันตกเป็นคาบสมุทรขนาดใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากส่วนอื่นๆ ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ความเป็นมาและลักษณะทางธรณีวิทยาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ความน่าทึ่งของเวสท์ฟยอร์ด คือมีการก่อตัวของหินที่มีอายุมากถึง 14 ล้านปี ทำให้เวสท์ฟยอร์ดกลายเป็นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดในไอซ์แลนด์ มีส่วนที่เป็นคอคอดขนาดกว้าง 7 กิโลเมตร และทางตะวันตกจะมีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงและเนินเขาสูงชัน ความโค้งเว้าของภูมิประเทศทำให้มีการคมนาคมทางบกที่ไม่สะดวก ทำให้ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัยอยู่นัก แต่เป็นพื้นที่ที่มีสัตว์ประจำถิ่นทั้งนกอินทรี แกะ และสุนัขจิ้งจอกอาร์กติก ส่วนผู้คนมักจะอาศัยอยู่บริเวณหมู่บ้านชาวประมงที่ริมชายฝั่ง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือน้ำตก Dynjandi ซึ่งสูงถึง 100 เมตร ไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของเวสท์ฟยอร์ดคือหาดเราดาซานดูร์ (Rauðasandur Beach) หาดทรายยาวที่มีทรายสีแดง

น้ำตก Dynjandi ที่เที่ยวไอซ์แลนด์
น้ำตก Dynjandi
 หาดเราดาซานดูร์ (Rauðasandur Beach) ที่เที่ยวไอซ์แลนด์
หาดเราดาซานดูร์ (Rauðasandur Beach)

20. คาบสมุทรสไนล์แฟลซเนส (Snæfellsnes Peninsula)

คาบสมุทรสไนล์แฟลซเนสตั้งอยู่ระหว่างเมืองเรคยาวิกทางใต้และทางตอนเหนือของเวสท์ฟยอร์ด ภูเขา Kirkjufell ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือน้ำตกเคิร์กจูแฟลส์ฟอสส์ (Kirkjufellsfoss) เกิดองค์ประกอบโดยรวมที่ดูสวยงามสมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพลงอินสตราแกรมเป็นอย่างมาก ด้านปลายสุดทางตะวันตกของคาบสมุทรเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติสไนล์เฟลส์โจกุล (Snæfellsjökull National Park) คุณจะได้พบกับแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ปกคลุมภูเขาไฟ ซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่คลาสสิกแห่งหนึ่งของไอซ์แลนด์!

ภูเขา Kirkjufell ที่เที่ยวไอซ์แลนด์

ประเทศไอซ์แลนด์เป็นดินแดนแห่งธรรมชาติอันงดงามแปลกตา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจ และมีกิจกรรมให้คุณได้เลือกทำอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขับรถชมทิวทัศน์ การเดินป่า ทัวร์ชมวาฬ ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนในฤดูร้อน และแสงเหนือในฤดูหนาว เป็นต้น แต่การเดินทางไป เที่ยวไอซ์แลนด์ ที่เราไม่คุ้นเคยทั้งสภาพอากาศ หรืออาหารการกิน ก็อาจทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วย หรือเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน จนต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณ เที่ยวต่างประเทศได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล ก็คือ ประกันการเดินทางต่างประเทศ Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : roadaffair.com, thecrazytourist.com, planetware.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments