5 ข้อ เตรียมพร้อมก่อน ROAD TRIP

เตรียมพร้อมก่อน ROAD TRIP

ถ้าหากว่า ความสวยงามของการเดินทางคือการค้นหาความหมายระหว่างทาง และปลายทางคือความสำเร็จ จึงทำให้การเช่ารถขับเที่ยวในต่างประเทศหรือ Road Trip นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น ตอนนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของนักเดินทางที่กำลังได้รับความนิยม หากใครยังไม่เคยออกไปลอง นี่ถือเป็นการท่องเที่ยวที่แตกต่างอีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องลองสักครั้ง เพราะนอกจากเรื่องความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัว ยังสามารถแวะเที่ยวตามทางที่เราต้องการไปเรื่อยๆจนถึงจุดหมายได้ ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวสวยๆเพื่อลง social แบบไม่ซ้ำใคร หรือร้านอาหารที่น่าสนใจนอกเหนือรายการรีวิว และที่สำคัญยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ผู้ร่วมทริปได้อีกจากการช่วยกันแก้ปัญหา ลองผิดลองถูก เพราะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเจออะไรระหว่างทางบ้าง ถ้าตัดสินใจกันแล้วก็มาเตรียมตัวกับ “5 เตรียม” ที่ Allianz Travel ขอแนะนำกันเลย

  1. เตรียมตัว นอกจากเตรียมร่างกายให้พร้อมเนื่องจากการขับรถเที่ยวนั้นสิ่งสำคัญคือสุขภาพของผู้ขับ ซึ่งต้องแข็งแรงเพราะการขับรถเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อล้า หรือถ้าหากมีอาการเจ็บป่วยก่อนการเดินทางก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ และเกิดอันตรายต่อผู้ร่วมทางได้นั่นเอง ดังนั้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดการเหนื่อยล้าหรือหลับในขณะขับรถ และขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด แต่ถ้าหากเกิดอาการเหนื่อยล้า ก็แวะพักชมวิวขยับแข้งขา หรือจะถ่ายรูปสวยๆชิคๆโพสต์ลงโซเชียลแก้ความเมื่อยล้าก็ได้ นอกแผนนิดหน่อยได้ไม่ว่ากัน
  2. เตรียมใจ เพราะเหตุการณ์ฉุกเฉินนั้นอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ดังนั้นการเตรียมใจเผื่อไว้ ดึงสติไว้ให้มั่น เพื่อรับมือเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เช่นอุบัติเหตุ หลงทาง น้ำมันหมด หรืออื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้ ข้อแนะนำคือ การเตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินของแต่ละประเทศที่เราเดินทางไปไว้ด้วย เผื่อไว้ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันระหว่างการขับรถเที่ยว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอันตรายในการขับขี่หรืออุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่เราจะสามารถสบายใจได้มากขึ้น และอาจกลายมาเป็นความทรงจำดีๆที่ต้องเล่าต่อได้เลย
  3. เตรียมรถ ส่วนประกอบสำคัญที่สุดของการเดินทางแบบ Road Trip หลังจากการเช่ารถแล้ว ก่อนออกเดินทางเราควรตรวจเช็คความพร้อมของรถก่อนด้วยว่าระบบต่างๆสามารถใช้งานได้อย่างปกติ เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ต่างๆนั้นจะพร้อมใช้งานเมื่อถึงเวลา นอกจากสภาพของตัวรถเองนั้น เราควรตรวจสอบเรื่องอุปกรณ์และอะไหล่สำหรับเหตุฉุกเฉิน เช่น ยางอะไหล่ ไฟฉาย แม่แรง ประแจ เครื่องสูบยางรถยนต์ ไขควง น้ำมันสำรอง สายพ่วงแบตเตอรี่ หรือชุดปฐมพยาบาลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เมื่อจำเป็น แต่หากเป็นสาวๆ ก็แนะนำว่าให้โทรหาเบอร์ฉุกเฉินที่เตรียมไว้ตามข้อ 2 แล้วนั่งรออยู่ในรถจะเหมาะกว่า ^^
  4. เตรียมแวะ วางแผนขับรถเที่ยวเองทั้งที ต้องศึกษาเส้นทางการเดินทางกันหน่อย นอกจากเรื่องระยะทาง ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง หรือเส้นทางที่จะต้องใช้ ที่แน่นอนว่าเราต้องเช็คให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง เราขอแนะนำอีกหน่อยเพื่อความอภิรมย์ในการเดินทาง คือ… มองหาที่เที่ยว หรือจุดที่น่าสนใจระหว่างเส้นทาง เราอาจจะได้พบ Unseen บางจุดให้ถ่ายรูปเก๋ๆ หรือร้านอร่อยที่ยังไม่มีใครเคยเจอ เอาไว้แชร์กับแคปชั่นเด็ดแนว Explorer กันหน่อย ดังนั้น กล้องต้องพร้อม พรอพต้องได้ แต่ยังไงก็ตาม อย่ามัวแต่มองหาจุดแวะจนลืมว่าเราต้องไปให้ถึงจุดหมายกันด้วยล่ะ
  5. เตรียมเอกสาร เพื่อให้ Road Trip ของเรานั้นไม่สะดุดหรือต้องยกเลิก เราควรเตรียมพร้อมเรื่องเอกสารต่างๆที่จำเป็นต้องเตรียมพร้อมจากประเทศเราด้วย เช่นใบขับขี่สากล ซึ่งสามารถทำได้ที่ กรมการขนส่งทางบกจังหวัด และเอกสารที่จำเป็นตามข้อกำหนดแต่ละประเทศ ซึ่งอาจมีความต้องการแตกต่างกันไปในบางอย่าง นอกจากนั้น เราควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วยและหากว่าเราเช่ารถจากผู้ให้บริการ ก็ควรเตรียมเอกสารการจองและศึกษาเงื่อนไงและข้อกำหนดในสัญญาเช่าให้ละเอียดเรียบร้อยด้วย

นอกจากการเตรียมพร้อมทั้งหมดที่กล่าวมา การขับรถไปในเส้นทางที่เราไม่คุ้นชินนั้น เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่ง และค่าใช้จ่ายระหว่างทางก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วย โดยเฉพาะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้ต้องเสียเงินเพิ่มไปกับปัญหาหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บป่วยที่อาจเกิดจากอากาศ อาหารการกิน หรือกับรถที่เช่ามา ดังนั้นการเตรียมพร้อมที่ดีและมีประกันที่ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ย่อมดีกว่า เช่นความคุ้มครองประกันภัยการเดินทาง โดย Allianz Travel Thailand ที่มอบคุ้มครองที่ครอบคลุมถึงเรื่องการชดเชยความรับผิดชอบส่วนแรกสำหรับรถเช่ากรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน นอกเหนือจากความเจ็บป่วยและความช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อช่วยผ่อนหนักเป็นเบา และลดภาระค่าใช้จ่ายที่เพิมขึ้นโดยไม่คาดคิด เพื่อให้คุณได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลให้ทริปหมดสนุก

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments