แนะนำ 8 พิพิธภัณฑ์ประเทศอาเซียน ต้องไปสักครั้งในชีวิต

8-museum-asean-countries

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศยังประเทศกลุ่มอาเซียน ก็คือการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของประเทศนั้น ๆ เพราะพิพิธภัณฑ์เปรียบเสมือนศูนย์รวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของแต่ละชาติ และบางครั้งเราก็ได้รับความรู้และมุมมองใหม่ ๆ จากสิ่งที่เห็นในพิพิธภัณฑ์ วันนี้ Allianz Travel เลยขออาสาเป็นไกด์ พาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 8 พิพิธภัณฑ์ของประเทศกลุ่มอาเซียนกันค่ะ

1. PERANAKAN MUSEUM, SINGAPORE

มาเริ่มกันที่แรกเลยค่ะ กับพิพิธภัณฑ์ Peranakan ประเทศสิงคโปร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1912 ในสมัยยุคอาณานิคมอังกฤษ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมแลนมาร์คของสิงคโปร์อย่าง Raffles Hotel ภายในตัวพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงสิ่งของ โบราณวัตถุ และศิลปะของกลุ่มชุมชนที่เรียกว่า “Peranakan” ซึ่งแปลว่า “คนท้องถิ่น” ไฮไลต์สำคัญของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่เครื่องประดับ โต๊ะเครื่องแป้ง และชุดห้องนอนหลากหลาย ที่ประดับประดาด้วยลูกปัดแก้วนับล้านชิ้น

PERANAKAN MUSEUM, SINGAPORE

2. ISLAMIC ARTS MUSEUM, MALAYSIA

Islamic Arts Museum พิพิธภัณฑ์สุดอลังการที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ลักษณะเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือตัวโดมอาคารขนาดใหญ่ที่สังเกตเห็นได้แต่ไกล ภายในอาคารมีวัตถุสิ่งของจากทั่วโลกจัดแสดงเกี่ยวกับศาสนาอิสลามกว่า 7,000 ชิ้น และถ้าใครสนใจประวัติศาสตร์อิสลาม ภายในอาคารจะมีนิทรรศการถาวรจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์คัมภีร์อัลกุรอาน สำหรับไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมายังพิพิธภัณฑ์อิสลาม ก็คือ การเดินชมโมเดลสถาปัตยกรรมอิสลามจำลองจากทั่วทุกมุมโลก อาทิ ทัชมาฮาล, มัสยิดเมกกะ ซึ่งแต่ละโมเดล ก็จะมีความรู้ทางประวัติศาสตร์ย่อ ๆ ให้อ่านด้วยค่ะ

ISLAMIC ARTS MUSEUM, MALAYSIA

3. TUOL SLENG GENOCIDE MUSEUM, CAMBODIA

สำหรับใครที่สนใจประวัติศาสตร์กัมพูชา โดยเฉพาะช่วงที่มีการสังหารหมู่เขมรแดง พิพิธภัณฑ์สังหารหมู่ Tuol Sleng ถือเป็นสถานที่ที่ต้องมาชมให้ได้เลยค่ะ เพราะตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บนทุ่งสังหารหมู่เจิงเอก ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางใต้ราว 17 กิโลเมตร Tuol Sleng เคยเป็นโรงเรียนมัธยมปลาย ก่อนที่จะกลายเป็นที่กักขังนักโทษทางการเมือง ภายหลังจากการสิ้นอำนาจของเขมรแดง พื้นที่บริเวณนี้มีการขุดพบโครงกระดูกกว่า 9,000 โครง ปัจจุบัน Tuol Sleng กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สังหารหมู่

TUOL SLENG GENOCIDE MUSEUM, CAMBODIA

4. DA NANG MUSEUM OF CHAM SCULPTURE, VIETNAM

จากกัมพูชา มาต่อกันที่เวียดนามกับ Da Nang Museum Of Cham Sculpture โดยตัวอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ตั้งอยู่บนริมทะเลฮัน ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมประติมากรรมของชาวจามที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไฮไลต์สำคัญคือเครื่องปั้นดินเผางานชิ้นเอกมากกว่า 300 ชิ้น พร้อมด้วยประติมากรรมหินทรายขนาดใหญ่ วัตถุโบราณเหล่านี้สะท้อนถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมฮินดูที่เผยแพร่เข้ามายังประเทศเวียดนามในสมัยโบราณกาลได้เป็นอย่างดี

DA NANG MUSEUM OF CHAM SCULPTURE, VIETNAM

5. NEKA ART MUSEUM, INDONESIA

Neka Art Museum พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่เมืองอูบัด เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย Neka Art Museum เป็นโครงการของนักรวบรวมศิลปะและศิลปินบาหลีชื่อดัง Wayan Suteja Neka ซึ่งมีวัตถุประสงค์ต้องการที่จะรวบรวมศิลปะบาหลีให้อยู่ในสถานที่เดียวกัน เพื่อสืบสานและถ่ายทอดให้ชาวบาหลีรุ่นต่อไปได้สัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นเมือง สำหรับตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ จะมีทั้งหมดหกชั้นด้วยกัน ไฮไลต์สำคัญคือวัตถุและสิ่งของพื้นเมืองที่ได้รับอิทธิพลจากยุโรปในทศวรรษที่ 1920 – 1930 ใครที่อยากเห็นภาพเกาะบาหลีขาวดำยุคต้นศตวรรษที่ 20 มาชมได้ที่นี่เลยค่ะ

NEKA ART MUSEUM, INDONESIA

6. AYALA MUSEUM, PHILIPPINES

ถ้าหากมาเที่ยวเมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์แล้ว ห้ามพลาด Ayala Museum เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยคอลเลคชั่นวัตถุโบราณหายาก และสิ่งของประเมินค่าไม่ได้จำนวนมาก นอกจากนี้ ภายในตัวพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงสิ่งของและวัตถุหายากของชนพื้นเมือง ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาล่าอาณานิคมด้วยค่ะ

AYALA MUSEUM, PHILIPPINES

7. WAR REMNANTS MUSEUM, VIETNAM

ถ้าหากใครชื่นชอบและสนใจประวัติศาสตร์สงคราม ถ้ามาเที่ยวเวียดนามแล้ว พิพิธภัณฑ์สงคราม ที่เมืองโฮจิมินห์ ถือเป็น “Must List” ที่ต้องมาเยี่ยมชมให้ได้เลยค่ะ พิพิธภัณฑ์สงครามแห่งนี้ บอกเล่าเรื่องราวการทำสงครามเวียดนามในช่วงทศวรรษที่ 1970-1980 ภายในจัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้และเสื้อผ้าของเหยื่อที่เสียชีวิตจากสงคราม นอกจากนี้ยังมีภาพทางประวัติศาสตร์ที่เราอาจเคยเห็นตามสื่อต่าง ๆ ด้วย อาทิ ภาพการสังหารหมู่ My Lai ซึ่งเลียนแบบ “กรงเสือ” ใช้เพื่อกักขังนักโทษเวียดกง สิ่งของและภาพทั้งหมดเหล่านี้ ล้วนบอกเล่าเรื่องราวและประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของเวียดนามได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

WAR REMNANTS MUSEUM, VIETNAM

8. NATIONAL MUSEUM OF MYANMAR

มาถึงสถานที่แห่งสุดท้ายกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเมียนมาร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศเมียนมาร์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1952 มีด้วยกันทั้งหมด 5 ชั้น เป็นสถานที่จัดแสดงวัตถุโบราณทั้งทาง ศิลปะ เครื่องแต่งกาย ของใช้ และสิ่งของโบราณอื่น ๆ อีกมากมาย โดยไฮไลต์สำคัญที่พลาดไม่ได้ก็คือ “สีหาสนะบัลลังก์” บัลลังก์ที่นั่งของกษัตริย์พม่า ซึ่งทำจากไม้ซ้อ แกะสลักแล้วหุ้มด้วยแผ่นทองคำแท้ ๆ ดุนลวดลาย และบรรจงประดับด้วยเพรชนิลจินดา สมัยล่าอาณานิคม อังกฤษเคยเอาบัลลังก์ไปเก็บไว้ที่ประเทศอินเดีย หลังได้รับเอกราช รัฐบาลพม่าจึงตามไปทวงคืนมา

NATIONAL MUSEUM OF MYANMAR

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 พิพิธภัณฑ์ที่เราแนะนำไป นอกจากตัวพิพิธภัณฑ์จะมีความอลังการของวัตถุสิ่งของที่จัดแสดงแล้ว แต่ละสถานที่ยังบอกเล่าเรื่องราวของคนพื้นถิ่น หรือของกลุ่มคนที่เป็นผู้ถูกกระทำ ให้เราได้เรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านั้นจริง ๆ สำหรับแพลนการท่องเที่ยวครั้งหน้า หวังว่าพิพิธภัณฑ์เหล่านี้จะอยู่ในลิสต์ที่ต้องไปให้ได้นะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก :
10 Interesting Museums In Southeast Asia To Visit In Your Lifetime

Blog Disclaimer

All content provided on this blog is for informational purposes only. The content of this blog neither makes representations as to the accuracy or completeness of any information on this site, nor is construed as Allianz Travel’s offering of travel insurance, unless explicitly stated. Details of benefits, limits, policy exclusions, terms and conditions of Allianz Travel insurance can be found under Allianz Travel Policy Wording.

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและดูแลคุณ

อลิอันซ์ทราเวลเป็นผู้นำระดับโลกด้านประกันภัยการเดินทางและบริการช่วยเหลือทั่วไป เรามีแผนประกันภัยที่หลากหลายให้เลือก ครอบคลุมตั้งแต่แผนรายเที่ยว แผนรายปี แผนครอบครัว ไปจนถึงแผนเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ เราทุ่มเทที่จะให้บริการช่วยเหลือและปกป้องคุณทุกที่ ทุกเวลาเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประกันภัยและการให้ความช่วยเหลือ แต่เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มากกว่านั้น และทุกบริการของเราก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญของเรา

Comments