เที่ยวสกอตแลนด์ กับ 9 สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสกาย มงกุฎเพชรแห่งสกอตแลนด์

เที่ยวสกอตแลนด์ 9 ที่เที่ยวบนเกาะสกาย

เกาะสกายหรือ The Isle of Skye เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสกอตแลนด์ เป็นที่ เที่ยวสกอตแลนด์ และเกาะที่สวยงามที่อยู่ในลิสต์สถานที่ที่ต้องไปของนักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งเนินหญ้ากว้างใหญ่ที่ดูลึกลับ ยอดเขารูปทรงแปลกประหลาด ทะเลสาบ และหน้าผาริมทะเลสูงตระหง่าน เป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่ไม่ธรรมดา เหมือนกับหลุดออกไปอยู่ที่โลกอื่น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมภาพยนตร์เรื่อง เกาะที่เป็นสถานที่ในฝันของช่างภาพสายแลนด์สเคปทั่วโลก และเป็นสถานที่ถ่ายทำของภาพยนต์ดังมากมาย เช่น Transformer, James Bond หลายภาค, Snow White and the Huntsman, Prometheus, Made of Honour, 47 Ronin และ Harry Potter

การเข้าถึงเกาะสกายสะดวกมาก ไม่ว่าจะเป็นการเช่ารถขับมาจากแผ่นดินใหญ่ของสกอตแลนด์ เรือข้ามฟากก็เป็นตัวเลือกยอดนิยม หรือขึ้นรถไฟแล้วต่อรถประจำทางจากเมืองใกล้เคียงก็ได้ 

Allianz Travel จะพาคุณไปสัมผัสกับความสวยงามน่ามหัศจรรย์ของ 9 สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของเกาะสกาย: มงกุฎเพชรแห่งสกอตแลนด์! ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาไม่กี่วัน หรืออยู่นานเป็นสัปดาห์ คุณจะหลงเสน่ห์ความงดงามของเกาะสกายอย่างแน่นอน

1. Old Man of Storr

หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเกาะสกายที่นักปีนป่ายห้ามพลาดกันเลยก็คือ Old Man of Storr ซึ่งเป็นภูเขาที่มีแท่งหินตั้งตระหง่านโผล่ขึ้นมาจากพื้นดินด้านบนของภูเขา ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศของคาบสมุทร Trotternish ถือเป็นแลนด์มาร์กที่ดังที่สุดบนเกาะนี้ที่มีคนแวะมาถ่ายรูปกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ สถานที่นี้ถูกใช้เป็นฉากหลังของภาพยนตร์หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์ชื่อดังที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนคือภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter รวมถึงภาพยนตร์ไซไฟระทึกขวัญเรื่อง Prometheus

เที่ยวสกอตแลนด์ Old Man of Storr

หากอยากได้มุมมองที่ดีที่สุด ก็ต้องใช้แรงเดินขึ้นเขากันมากสักหน่อย โดยเริ่มเดินจากที่จอดรถของ Old Man of Storr ไต่ขึ้นเนินไปเรื่อย ๆ หลังจากผ่านไปประมาณ 20 นาที คุณจะเห็นแท่งหิน Old Man of Storr โผล่ขึ้นมาต่อหน้าคุณ แต่จุดชมวิวหลักที่สวยที่สุดนั้นต้องเดินต่อไปอีกเล็กน้อย เดินผ่าน Old Man ไปเรื่อย ๆ จนถึงลานหินสูงที่อยู่สูงขึ้นไปบนเนินเขา ซึ่งอยู่ห่างจากที่จอดรถประมาณ 2.1 กิโลเมตร และใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง คุณจะได้เห็นความงดงามของ Old Man of Storr ที่มีทะเลเป็นฉากหลัง เป็นภาพที่คุ้มค่ากับการเดินขึ้นมาเป็นอย่างยิ่ง

หากคุณไม่อยากเดินไกล คุณสามารถแวะชมความงามของ Old Man of Storr จากทะเลสาบฟาดา (Loch Fada) ซึ่งอยู่ริมถนน ห่างจากที่จอดรถของ Old Man of Storr ไปประมาณ 5 กิโลเมตร

2. Portree

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Portree

เมืองพอร์ทรี (Portree) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะสกายและตั้งอยู่ในอ่าวทางฝั่งตะวันออกของเกาะ หมู่บ้านชาวประมงสีสันสดใสแห่งนี้มีมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเกาะสกายที่มีท่าเรือที่พลุกพล่านทั้งเรือประมงและเรือท่องเที่ยว และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมในสกอตแลนด์ ในเมืองเต็มไปด้วยร้านกาแฟเล็กๆ ผับ ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นสถานที่ที่เหมาะในการแวะซื้อเสบียง ดื่มกาแฟ รับประทานอาหารกลางวัน และเพลิดเพลินกับบ้านหลากสีสันก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

3. Quiraing

Quiraing อยู่เหนือสุดของ เทือกเขา Trotternish Ridge ซึ่งเกิดจากแผ่นดินถล่มหลายครั้ง เป็นพื้นที่หุบเขาติดกับมหาสมุทรซึ่งมีลมแรงลอดเวลา Quiraing เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือนบนเกาะสกาย คุณจะได้เห็นหินรูปร่างแปลกตาคดเคี้ยวไปตามเนินหญ้าที่เป็นลูกคลื่น มีแท่งหินรูปทรงบิดเบี้ยวโปล่ขึ้นมาตามเส้นทาง วิธีที่ดีที่สุดในการชม Quiraing คือการเดินที่มีความยากระดับปานกลางไปตามทางเดินที่ยาว 6.5 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นเจ็ดช่วง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง (ในหน้าร้อน) คุณจะได้เห็นภูมิประเทศที่น่าทึ่ง ภาพพาโนรามาทางธรณีวิทยาที่สวยงาม และถึงแม้ว่าคุณไม่อยากเดินไปตามเส้นทางทั้งหมด เพียงแค่เดินจากที่จอดรถไปไม่กี่ร้อยเมตร คุณก็จะได้เห็นภาพวิวจากมุมมองที่เปิดกว่าขึ้น

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Quiraing

แต่หากคุณไม่มีเวลาเพียงพอ ให้ขับรถไปที่จุดชมวิวที่อยู่ติดกับที่จอดรถหลัก คุณก็สามารถชมทัศนียภาพอันงดงามเหนือพื้นที่ลาดชัด เพื่อชมทิวทัศน์ที่แปลกตาของ Quiraing ที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดแห่งหนึ่ง

4. Kilt Rock & Mealt Falls

คุณจะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามที่สุดสองแห่งที่สามารถมองเห็นได้จากจุดชมวิวเดียวกัน ประกอบด้วยน้ำตกมีลท์ (Mealt Falls) สูง 55 เมตรที่มีน้ำจากทะเลสาบมีลท์ (Loch Mealt) ไหลลงมาเหนือคิลท์ร็อค (Kilt Rock) ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชันที่ก่อตัวขึ้นจากเสาหินบะซอลต์บนยอดหินทราย มีลักษณะเป็นแท่งๆ ต่อกันเหมือนระลอกคลื่นที่คล้ายกับรอยพับของกระโปรงคิลต์แบบดั้งเดิม ซึ่งความพิเศษของน้ำตกนี้คือเป็นน้ำตกที่ไหลลงไปในทะเล เป็นการผสมผสานกันระหว่างน้ำตกและหน้าผาสูงชันที่ทอดตัวยาวตามแนวชายทะเล กลายเป็นภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Kilt Rock & Mealt Falls

คุณสามารถขับรถมาชมน้ำตกมีลท์ได้อย่างสะดวก มีที่จอดรถที่มีป้ายบอกทางเห็นได้อย่างชัดเจน และเดินเข้าถึงพื้นที่ชมวิวได้อย่างสะดวก นอกจากนี้บริเวณชายฝั่ยยังทำหนหน้าที่เป็นแหล่งวางไข่ของนกทะเลจำนวนมาก ทำให้บริเวณโดยรอบเป็นเขตห้ามใช้โดรนในช่วงฤดูนกทำรังในเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนกรกฎาคม

5. Fairy Glen

Fairy Glen หรือหุบเขานางฟ้าเป็นพื้นที่ที่มีการก่อตัวของหินตามธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยโขดหิน ทุงหญ้ากว้างใหญ่ หุบเขา แอ่งน้ำใหญ่ ราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย เส้นทางเดินที่คดเคี้ยวเข้าและออกจากเนินหญ้าและสระน้ำเล็กๆ และมีทางเดินหลายเส้นทางให้คุณออกไปสำรวจตามพื้นที่ต่างๆ จุดเด่นของหุบเขานี้อยู่ที่ภูเขาหินขนาดเล้กที่มีหน้าตาคล้ายปราสาท หรือรู้จักกันในชื่อปราสาทอีเวน (Castle Ewen) นักท่องเที่ยวนิยมปีนขึ้นไปด้านบนเพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงามของพื้นที่

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Fairy Glen

บางคนบอกว่า Fairy Glen เปรียบเสมือนเป็น Quiraing ขนาดเล็ก เพราะรูปร่างหน้าตาของภูเขานั้นคล้ายกัน แต่มีขนาดย่อส่วนลงมามากในระยะที่เราเดินเล่นได้หมดภายในเวลาไม่นานนัก

6. Sligachan

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Sligachan

สลิกัคฮัน (Sligachan) เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ที่เชิงเขา Black Cuillin และเป็นศูนย์กลางสำหรับนักปีนเขาและผู้ที่เดินทางมาสู่เกาะสกายตั้งแต่ปี 1830 ก่อนที่จะแยกไปยังส่วนอื่นๆ ของเกาะ สะพานหินเก่าแก่ที่หมู่บ้านสลิกัคฮันไม่ได้ให้รถขับผ่าน ดังนั้นเราสามารถเดินเล่นชมวิว ถ่ายรูปกับเทือกเขาสวยงามที่อยู่ด้านหลังได้อย่างสบายใจ และจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่มีคนมาแวะถ่ายรูปมากที่สุดบนเกาะสกาย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีตำนานเล่าว่าน้ำเย็นที่อยู่ใต้สะพานมอบความงามอันเป็นนิรันดร์ให้กับใครก็ตามที่จุ่มหน้าลงไปในเวลา 7 วินาที และปล่อยให้แห้งโดยที่ไม่ต้องเช็ด ใครที่เป็นสายมูก็สามารถลองทำกันได้เลยค่ะ

7. Fairy Pools

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Fairy Pools

แฟรี่พูลส์ (Fairy Pools) หรือสระนางฟ้า เป็นแอ่งน้ำตกที่ตั้งอยู่ในหุบเขา Glen Brittle ทางใต้ของเกาะสกาย เป็นสระน้ำธรรมชาติที่สวยงามดุจดังในเทพนิยาย ธารน้ำที่มีความต่างระดับกัน ทำให้น้ำใสสะอาดเหมือนคริสตัวไหลเป็นน้ำตกเตี้ยๆ ลงมาสู่แอ่งด้านล่าง ก่อนจะถูกบีบให้กลายเป็นลำธารสายเล็กๆ สีฟ้าสดใส ที่นี่เป็นหนึ่งในสระว่ายน้ำที่มีผู้คนเยี่ยมชมมากที่สุดในเกาะสกาย ภูมิทัศน์ส่วนใหญ่เป็นหินโดยมีพื้นที่เป็นที่ลุ่ม หากคุณอยากลงไปว่ายน้ำ คุณสามารถกระโดดลงไปตรงไหนก็ได้ แต่ให้เตรียมใจรับมือกับน้ำที่เย็นจัดเนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลผ่านภูเขา นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากที่จอดรถลงมาที่แพรี่พูลส์ได้ผ่านทางเดินเท้าที่โรยด้วยหินกรวด หญ้า ไม้พุ่ม ระยะทางไปยังน้ำตกหลักและแอ่งน้ำคือ 2.4 กิโลเมตร เฉลี่ยเวลาในการเดินคือ 40 นาที (โดยไม่มีการหยุดพัก) คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเดินขึ้นไปตามแม่น้ำจากน้ำตกในการสำรวจแอ่งน้ำต่างๆ

8. Neist Point

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Neist Point

นีสท์พอยท์ (Neist Point) ตั้งอยู่ริมขอบปลายสุดทางด้านซ้ายของเกาะสกาย เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายภาพที่ดีที่สุดบนเกาะ ถ้าหากได้ไป เที่ยวสกอตแลนด์ แล้วห้ามพลาด! ประภาคารซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนีสพอยท์ตั้งอยู่ที่ปลายหน้าผาสูงชัน ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเล เมื่อพระเอาทิตย์ตกดิน วิวจะงดงามยิ่งขึ้น คุณสามารถเดินลงไปที่ประภาคารตามเส้นทางที่จัดไว้ให้เป็นเส้นทางเดียวกันทั้งขาไปและขากลับ ครอบคลุมระยะทาง 2.2 กม. ใช้เวลาเดินโดยไม่หยุดเลยประมาณ 45 นาที ดังนั้นหากอยากเดินลงไปสำรวจประภาคาร ควรเผื่อเวลาไว้ขณะเดินกลับด้วย เพราะต้องเดินกลับขึ้นไปบนเส้นทางที่สูงชัน ที่อาจต้องหยุดพักระหว่างทาง

9. Dunvegan Castle

อีกสถานที่ท่อง เที่ยวสกอตแลนด์ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยี่ยมชมเกาะสกายก็คือปราสาทดันเวแกน (Dunvegan Castle) ที่ตั้งอยู่บนเนินหินบะซอลท์ริมทะเลสาบดันเวแกน ที่นี่เป็นปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในสกอตแลนด์ที่ยังมีคนอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่องของครอบครัวหัวหน้าแคลน แมคลาวด์ (Chiefs of Clan MacLeod) ตระกูลไฮแลนด์ที่มีชื่อเสียงนานกว่า 800 ปี สิ่งปลูกสร้างปัจจุบันส่วนมากเป็นผลมาจากการพัฒนาและฟื้นฟูมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ถึง 19 ภายในปราสาทมีภาพวาดที่สวยงามและมรดกตกทอดที่สำคัญอยู่มากมาย

เที่ยวสกอตแลนด์ เกาะสกาย Dunvegan Castle

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมที่ปราสาทดันวีแกนคือการนั่งเรือออกไปดูแมวน้ำในทะเลสาบ เป็นทริปที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว การนั่งเรือ 25 นาทีจะทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับฝูงแมวน้ำ และถ้าคุณโชคดี คุณก็อาจได้เห็นนกกระสาทำรังหรือนกอินทรีหางขาว (นกอินทรีทะเล) ซึ่งเป็นนกล่าเหยื่อที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร การเดินทางมีค่าใช้จ่าย 12 ปอนด์ (พร้อมตั๋วปราสาท) และไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า

การไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม สิ่งสำคัญที่จะช่วยคุณรับมือหากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดคิดระหว่างการเดินทาง ที่อาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ ก็คือ ประกันการเดินทางต่างประเทศ Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : anywhereweroam.com, inspiredbymaps.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments