เที่ยวญี่ปุ่น ไปได้ทั้งปี สัมผัสความงามได้ทุกฤดู

เที่ยวญี่ปุ่น ไปได้ทั้งปี สัมผัสความงามได้ทุกฤดู

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คุณควรไปอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเนื่องจากมีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีการผสมผสานที่น่าทึ่งของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความสะดวกสบายที่ทันสมัย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ไป เที่ยวญี่ปุ่น ยังนิยมไปเที่ยวพร้อมกับการหาแหล่งร้านอาหารยอดนิยมเพื่อชิมอาหารต้นตำรับ เพราะที่ญี่ปุ่นมีอาหารอร่อยที่นักชิมทุกประเภทจะต้องหลงรัก และยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ที่สวยงามที่สุดในโลกอีกด้วย

ใครที่กำลังคิดวางแผนไป เที่ยวญี่ปุ่น แล้วยังไม่แน่ใจว่าจะเดินทางไปช่วงเวลาไหนของปีดี คำถามแรกที่เราต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากไปในช่วงที่อากาศดี หรือช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปมากนัก แต่ละคนอาจมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจชอบช่วงที่อากาศหนาวเย็น หรือไม่ชอบหน้าร้อนที่อากาศร้อนชื้น เหงื่อออก และบางคนอยากไปช่วงไหนก็ได้ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว

ถ้าจะถามว่าช่วงเวลาไหนที่อากาศดีเหมาะไปเที่ยวญี่ปุ่น คำตอบก็น่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม หรือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนพฤศจิกายน หรือบางคนอาจจะเลือกจากช่วงเวลาที่มีเทศกาลก็ได้ อย่างเช่น ช่วงเทศกาลฤดูร้อน หรือช่วงหนาวเย็นหิมะตก ที่เราสามารถไปเล่นสกี หรือสโนว์บอร์ดได้

Allianz Travel รวบรวมช่วงเวลาน่าเที่ยวญี่ปุ่น ที่รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับฤดูกาล อากาศ และเทศกาลวันหยุดเอาไว้ให้เพื่อนๆ พิจารณาตามความชอบของตัวเองได้เลยค่ะ

เที่ยวญี่ปุ่น ตามฤดูกาล

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ (กลางเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม)

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ Spring in Japan

เป็นช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นปกคลุมไปด้วยต้นซากุระที่บานสะพรั่ง เราจะเจอทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไป เที่ยวญี่ปุ่น เพื่อชมดอกซากุระตามสวนสาธารณะหรือจุดชมซากุระดังๆ อาทิเช่น ปราสาทฮิเมจิ ปราสาทโอซาก้า และมีบางแห่งที่จัดเทศกาลสำหรับชมซากุระโดยเฉพาะขึ้นมา อย่างที่ปราสาทฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ จะมีเทศกาลชมดอกซากุระที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และช่วงเวลานี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่โรแมนติกที่สุดของปี แต่สิ่งที่ต้องแลกมากับความงามก็คือ นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่พักเต็มและราคาแพง และต้องวางแผนเที่ยวล่วงหน้านานกว่าปกติ

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน-กลางเดือนกันยายน)

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูร้อน Summer in Japan

อากาศร้อนและชื้น เดือนกรกฎาคมและสิงหาคมเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดของปี และมีกลางวันที่ยาวนาน แต่ก็เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสันของเทศกาลทั่วประเทศ มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย และยังมีเทศกาลชมดอกไม้ไฟอีกด้วย นอกจากนี้ในฤดูร้อนของญี่ปุ่นก็จะเป็นช่วงที่มีพายุไต้ฝุ่นที่นำพาฝนมาในช่วงกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคมด้วย ข้อดีของการเที่ยวในฤดูร้อนก็คือค่าใช้จ่ายไม่แพง ทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พัก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่างๆ ก็ไม่เยอะด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ร่วง (กลางเดือนกันยายน-ต้นเดือนธันวาคม)

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ร่วง Autumn in Japan

เสน่ห์ของฤดูใบไม้ร่วงนั้น อยู่ที่สีสันของใบไม้ที่ต่างก็ออกมาอวดสีสันกันพรรณไม้ต่างๆ ในสวนและอุทยานจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีสันเฉดแดง เหลือง ส้ม และทอง นอกจากใบไม้แสนสวยแล้ว อากาศช่วงนี้ก็สบาย ๆ และเหมาะสำหรับการเดินเที่ยวชมสถานที่น่าสนใจต่างๆ และช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกแห่แหนกันมา เที่ยวญี่ปุ่น เพื่อชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีกันอย่างมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองเกียวโตซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าที่มีวัดและศาลเจ้าอยู่มากมาย รวมทั้งยังมีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากมายอีกด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม-กลางเดือนมีนาคม)

เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูหนาว Winter in Japan

เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็น และนักท่องเที่ยวน้อยเราต้องเตรียมเครื่องแต่งกายให้พร้อมเพื่อสู้กับอากาศหนาวและหิมะ ดังนั้นเครื่องแต่งกายชั้นนอก อาทิเช่น รองเท้า กางเกง และเสื้อกันหนาว ต้องเป็นแบบกันน้ำและกันลม แต่ฤดูหนาวก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่ง เราจะได้เห็นทิวทัศน์รอบตัวเต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน และเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการแช่บ่อน้ำพุร้อนท่ามกลางหิมะ หรือสนุกกันการเล่นสกีและสโนว์บอร์ด และได้สัมผัสกับบรรยากาศของเทศกาลปีใหม่ในช่วงปลายเดือนธันวาคมอีกด้วย

สัมผัสการ เที่ยวญี่ปุ่น ในแต่ละเดือน

เดือนมกราคม

อากาศในเดือนมกราคมค่อนข้างเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลงไปอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียสและมีหิมะตกในหลายพื้นที่ของประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวที่มีไม่มากบวกกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามน่าประทับใจทำให้ควรค่าแก่การฝ่าลมหนาวไปเที่ยวในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียวและเกียวโต แต่ขอให้จำไว้สักนิดว่าร้านรวงและสถานที่หลายแห่งปิดทำการในช่วงปีใหม่ ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคมถึง 4 มกราคม

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมกราคม - Girl in Winter

กิจกรรม: เที่ยวชมเทศกาลฤดูหนาวต่างๆ การแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อน เล่นกีฬาฤดูหนาว อย่างเช่น สกี หรือสโนว์บอร์ด

เทศกาลน่าเที่ยว: เทศกาลศิลปะจากหิมะ ที่มีประติมากรรมน้ำแข็งรูปสัตว์ในตำนานอันสวยงามซึ่งประดับประดาด้วยไฟส่องสว่างในยามค่ำคืน

เดือนกุมภาพันธ์

อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องมาจากเดือนมกราคม ยังมีหิมะตก แต่มีแสงแดดมากขึ้นและอุณหภูมิก็อุ่นขึ้น สภาพอากาศค่อนข้างแห้ง อากาศตอนกลางวันประมาณ 10 องศาเซลเซียส แต่ช่วงค่ำอุณหภูมิอาจตกลงมาถึงประมาณ 2 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวน้อย จึงเหมาะกับการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ที่ปกติมีการต่อแถวกันเป็นเวลานาน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกุมภาพันธ์ - Shirakawago, Japan

กิจกรรม: เที่ยวชมความสวยงามของทัศนียภาพในฤดูหนาว อย่างเช่น ชมธารน้ำแข็งหรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “ริวเฮียว (Ryuhyo)” ที่ทะเลโอคอตสค์ (Okhotsk) เลียบฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) หรือไปชมเทศกาลฤดูหนาวที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เพื่อชมบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปีและได้รับการประกาศจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน และจัดงานประดับแสงไฟยามค่ำคืน ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกุมภาพันธ์ - Otaru, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: เทศกาลหิมะประจำปีของซัปโปโร ที่มีการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็ง ลานสเก็ตน้ำแข็ง และสไลเดอร์หิมะสำหรับเด็ก Otaru Snow Light Path Festival เป็นงานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ทั่วทั้งบริเวณริมคลองและในตัวเมืองจะประดับไปด้วยแสงไฟท่ามกลางหิมะเป็นระยะเวลาทั้งหมด 10 วัน เวลาประมาณ 17.00-21.00 น.ค่ะ ไฮไลท์เด็ดจะอยู่ที่ถนนริมคลองโอตารุ (Unga Kaijo) ความยาว 300 เมตรสวยงามมากๆ เหมือนอยู่ในโลกเทพนิยายทีเดียว

เดือนมีนาคม

อุณหภูมิเฉลี่ยช่วงกลางวันอยู่ในระดับสบายๆ ที่ 13 องศาเซลเซียส ทำให้ช่วงนี้เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเยือนประเทศญี่ปุ่น หากท่านจะออกไปเที่ยวข้างนอกทั้งวัน อย่าลืมเตรียมเสื้อโค้ทที่อุ่นพอควรหรือเสื้อจัมเปอร์ไว้สวมใส่ในช่วงค่ำที่อากาศจะเย็นขึ้นเล็กน้อย ช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่ชาวญี่ปุ่นเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดฤดูใบไม้ผลิของเด็กนักเรียน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคม - Cherry Blossoms in Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: เทศกาลฮานามิ ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่าการชมดอกไม้ เราจะได้เห็นต้นซากุระมากมายผลิบานทั้งในสวน ริมถนน และริมแม่น้ำ สีสันของซากุระจะเริ่มโดดเด่นที่สุดในช่วงต้นเดือนมีนาคมซึ่งเป็นช่วงที่เฉดสีออกแดงแผ่กระจายจากทางตอนใต้ไล่ขึ้นไปทางเหนือ และช่วงใกล้สิ้นเดือนก็จะได้เห็นแนวต้นไม้สีชมพูบานเต็มที่ หากต้องการไปชมดอกซากุระในช่วงเวลาที่ดีที่สุด ควรติดตามตรวจสอบข้อมูลพยากรณ์ซากุระบานทั่วประเทศญี่ปุ่นล่วงหน้าที่ออกมาในช่วงมกราคมและกุมภาพันธ์ 

เดือนเมษายน

นอกจากช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว เดือนเมษายนก็นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ดอกซากุระบานในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น และอากาศก็อุ่นกำลังดีด้วย นอกจากนี้ช่วงปลายเดือนเมษายนก็เป็นช่วงต้นของวันหยุดยาวประจำชาติญี่ปุ่น หรือ Golden Week ซึ่งผู้คนจะเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ทุกที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่คนหนาแน่นที่สุด ราคาที่พักและบัตรโดยสารมีราคาแพงด้วย หากจะวางแผนจะไปญี่ปุ่นช่วงนี้จะต้องเตรียมใจกันไว้ก่อนเลย

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายน - Cherry Blossoms Festival in Japan

กิจกรรม: เที่ยวชมความงามของฤดูซากุระในช่วงที่บานอย่างเต็มที่ตามเมืองต่างๆ อย่างเช่น โตเกียว โอซาก้า และเกียวโต นอกจากนี้ผู้คลั่งไคล้กีฬาฤดูหนาวยังสามารถไปเล่นสกีที่สถานตากอากาศบางแห่งอย่างที่นิเซโกะ ซึ่งพร้อมให้บริการสำหรับการเล่นสกีในฤดูใบใม้ผลิ

เดือนพฤษภาคม

ช่วงต้นเดือนยังมีเทศกาลโกลเด้นวีคต่างๆ และในภูมิภาคทางเหนืออย่างฮอกไกโดก็ได้ชมซากุระที่ผลิบานเป็นสีชมพูสดเต็มที่ และอุณหภูมิเฉลี่ยที่ค่อยๆ เพิ่มไปอยู่ที่ระดับสบายๆ อย่าง 23 องศาเซลเซียส และหลังจากผ่านเทศกาลไปแล้ว ช่วงกลางเดือนจะเป็นช่วงที่น่าเที่ยว เพราะผู้คนและนักท่องเที่ยวเริ่มลดน้อยลง เราสามารถเที่ยวชมเมืองสำคัญต่างๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า และเกียวโตในแบบที่ไม่ต้องเบียดเสียดนัก 

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนพฤษภาคม - Asakusa Shrine, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: ช่วงสุดสัปดาห์กลางเดือนพฤษภาคมจะมีเทศกาลซันจะมัตสึริ (Sanja Matsuri) ซึ่งเป็นงานเทศกาลประจำศาลเจ้าอาซากุสะ (Asakusa Shrine) ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะของโตเกียว โดยเอกลักษณ์ของงานเทศกาลซันจะอยู่ที่ขบวนแห่เกี้ยวในวันที่ 2 ที่เป็นขบวนแห่เกี้ยวกว่า 100 หลังออกมาจากตามมุมเมืองต่างๆโดยรอบ เพื่อมุ่งหน้าไปยังศาลเจ้าอาซากุสะ ส่วนวันที่ 3 เป็นขบวนแห่เกี้ยวขนาดใหญ่ 3 หลังจากศาลเจ้าอาซากุสะตระเวนไปรอบเมือง โดยทั้งหมดล้วนมีไฮไลท์เป็นบรรยากาศการแห่เกี้ยวอันยิ่งใหญ่ของเหล่าชายในชุดงานเทศกาลท่ามกลางผู้คนมากมายมหาศาล

เดือนมิถุนายน

เป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูฝน “ทสึยุ” ที่ส่งผลต่อเกือบทุกภาคในประเทศญึ่ปุ่น ยกเว้นเกาะทางเหนือสุดอย่างฮอกไกโด หากใครจะไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ก็ควรเตรียมเสื้อโค้ตที่กันน้ำได้และร่มไปด้วย ถึงแม้ว่าจะมีฝนในภาคกลางและภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น แต่เมืองใหญ่หลายเมืองก็ยังมีหลายอย่างให้เที่ยวชม

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมิถุนายน - Onsen in Japan

กิจกรรม: ช่วงนี้เหมาะสำหรับใช้บริการบ่อน้ำพุร้อนแบบดั้งเดิมหรือที่เรียกกันว่าออนเซ็น ซึ่งท่านสามารถแช่ตัวในน้ำที่ได้รับความร้อนจากใต้ผิวโลกและเต็มไปด้วยแร่ธาตุ

เดือนกรกฎาคม

เป็นช่วงเวลาที่ทางตอนเหนือและตอนใต้มีอากาศแจ่มใส เหมาะสำหรับเที่ยวชมเทือกเขาหรือดำน้ำตื้นรอบหมู่เกาะโอกินาว่า ขณะที่อากาศในฮอนชูและตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นนั้นชื้นกว่าเนื่องจากยังคงเป็นฤดูฝน ถึงแม้ว่าในภูมิภาคส่วนใหญ่ของประเทศยังคงร้อนและชื้นอย่างมาก แต่ท่านก็สามารถสัมผัสอากาศที่เย็นกว่าในภูมิภาคทางเหนืออย่างฮอกไกโดซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกรกฎาคม - Okinawa, Japan

กิจกรรม: ฤดูกาลปีนเขาเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม ผู้คนจะหลั่งไหลกันไปพิชิตภูเขาฟูจิซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศด้วยความสูง 3,776 เมตร

เทศกาลน่าเที่ยว: เทศกาลดนตรีกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Fuji Rock Festival ในเทศกาลชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมี 3 งานเทศกาลของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปี ได้แก่ เทศกาลกิอง (Gion Matsuri) เทศกาลใหญ่ที่สืบทอดมานับพันปี และเมืองเกียวโตทั้งเมืองเหมือนเป็นเวทีการแสดง เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของฤดูร้อนในเกียวโต เทศกาลเทนจิน (Tenjin Matsuri) โอซาก้า ที่มีทั้งขบวนผู้คนในชุดย้อนยุค เรือไฟที่ล่องไปตามแม่น้ำโอคาวะใจกลางโอซาก้า และเทศกาลดอกไม้ไฟ เท็นจินมัตสึริโฮโน (Tenjin Matsuri Hono Firework Festival) และเทศกาลคันดะ (Kanda Matsuri) ในโตเกียว ที่มีไฮไลท์อยู่ที่ขบวนพาเหรดของผู้คนในชุดญี่ปุ่นดั้งเดิมสมัยเฮียวอันกว่า 500 คน

เดือนสิงหาคม

การเดินทางไป เที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงเดือนสิงหาคมมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว อุณหภูมิอาจสูงถึง 35 องศา ชาวญี่ปุ่นจะออกไปพักผ่อนกันที่ชายหาด มีงานเทศกาลฤดูร้อนและงานรื่นเริงเกิดขึ้นมากมาย แถมเด็กๆ ยังอยู่ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนอีกด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนสิงหาคม - Obon Festival, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: เทศกาลโอบ้ง (Obon Festival) เป็นเทศกาลหยุดยาวในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น ที่เปรียบไปก็คล้ายๆ เทศกาลสงกรานต์ของไทย เพราะเป็นวันหยุดยาวในช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะกลับมา บุตรหลานจึงมักจะมีการเคารพหลุมศพบรรพบุรุษในช่วงนี้ ในส่วนของเทศกาลนั้นก็นับว่ามีความน่าสนใจ มีการรำวงบงโอโดริ เพื่ออุทิศส่วนกุศลและต้อนรับวิญญาณบรรพบุรุษ

เดือนกันยายน

สภาพอากาศที่ค่อนข้างเลวร้ายและตัวเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจำกัดทำให้เดือนกันยายนเป็นเดือนที่ควรหลีกเหลี่ยงในการไปเยือนประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าสภาพอากาศโดยทั่วไปจะมีความร้อนชื้นน้อยลง แต่จะย่างเข้าฤดูไต้ฝุ่นที่มักส่งผลกระทบต่อบริเวณชายฝั่งของโอกินาว่า คิวชู และชิโกกุด้วยฝนตกหนักและลมแรง หากไปเที่ยวญี่ปุ่นชวงนี้ก็ควรพกร่มติดตัวไว้เสมอ และเช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกไปข้างนอก ทางภาคเหนือในอุทยานแห่งชาติของฮอกไกโดจะเริ่มมีใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดงและสีส้มอันสวยงาม

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนกันยายน : Kishiwada, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: หากโชคดีได้อยู่ในโอซาก้าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน จะได้ชมเทศกาลคิชิวะดะดันจิริมัตสึริ ซึ่งเป็นเทศกาลขบวนแห่ดันจิริที่ยิ่งใหญ่และหรูหราที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยมีขบวนแห่แยกกัน 35 ขบวนและผู้เข้าร่วมงาน 500,000 คนในแต่ละปี งานเทศกาลนี้เป็นจุดแวะเที่ยวชมที่ห้ามพลาดระหว่างการท่องเที่ยว

เดือนตุลาคม

เดือนตุลาคมเป็นหนึ่งในช่วงที่ดีที่สุดในการไปเยือนประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วงซึ่งมีทิวทัศน์อันสวยงาม รวมถึงอากาศอบอุ่นในระหว่างวัน และช่วงค่ำที่มีอากาศสบายๆ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14-22 องศาเซลเซียสทุกภูมิภาค ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสวมเสื้อผ้าหลายชั้นเมื่อออกไปเที่ยว

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนตุลาคม - Kamikochi, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: สภาพอากาศที่น่าออกไปเดินเล่น ทำให้มีเทศกาลมากมายทั่วทุกมุมประเทศ อย่างเช่น มัตสึเอะซุยโทโร (เทศกาลแห่งน้ำและแสงสว่าง) ในเมืองมัตสึเอะ เทศกาลศิลปะการแสดงประจำปีของโตเกียว (Festival/Tokyo) และอ็อกโทเบอร์เฟสต์ของโยโกฮาม่า

เดือนพฤศจิกายน

สัมผัสอากาศของฤดูใบไม้ร่วงและบรรยากาศที่สวยงาม แต่ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสีสันที่สวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงเดือนพฤศจิกายน สภาพอากาศแจ่มใสและทิวทัศน์ฤดูใบไม้ร่วงอันสวยงาม อากาศจะเริ่มเย็นลงเล็กน้อย ดังนั้นจึงต้องเตรียมเสื้อผ้าเผื่อไว้หลายชั้นเพื่อรับมือกับอากาศที่หนาวขึ้นในช่วงค่ำ 

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนพฤศจิกายน - Shici-Go-San, Japan

เทศกาลน่าเที่ยว: กลางเดือนพฤศจิกายนจะมีงานเทศกาลดั้งเดิมอย่างงานฉลองรับขวัญเด็กอายุ 7-5-3 ปี (Shici-Go-San) โดยเหล่าเด็กหญิงอายุ 3 และ 7 ปี กับเด็กชายอายุ 5 ปี จะสวมใส่ชุดกิโมโนสีสันสดใสและมารับพรที่ศาลเจ้าชินโต นอกจากนี้ก็สามารถชมการแข่งขันซูโม่รายการสุดท้ายของปีซึ่งจะจัดขึ้นที่ฟุกุโอกะ นอกจากนี้เกียวโตก็ควรค่าแก่การไปเยือนในช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน เพราะวัดวาและสวนต่างมีทิวทัศน์อันสวยงามราวกับภาพโปสการ์ด

เดือนธันวาคม

อากาศเหมาะสำหรับคนที่ชอบอากาศเย็น เริ่มมีหิมะ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4-12 องศาเซลเซียส และเวลาช่วงกลางวันจะสั้นลง ช่วงกลางเดือนจนถึงปลายเดือนก็จะเริ่มมีคนมากมายออกมาต้อนรับเทศกาลปีใหม่กัน ถึงแม้ว่าจะมีเทศกาลรื่นเริงมากมาย แต่ก็อย่าลืมว่าช่วงนี้เป็นหนึ่งในสามฤดูกาลท่องเที่ยวหลักของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นธุรกิจจำนวนมากอาจปิดทำการหรือจำกัดเวลาเปิดให้บริการ และระบบขนส่งก็อาจมีผู้คนหนาแน่นขึ้นด้วยเช่นกัน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนธันวาคม - Japan in December

เทศกาลน่าเที่ยว: ศาลเจ้าหลายแห่งจัดงานพิธีส่งท้ายปีเก่าขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม และการทานโซบะก็เป็นประเพณีที่เต็มไปด้วยความอร่อยซึ่งเรียกกันว่า “โทชิโคชิโซบะ” โดยเชื่อกันว่าจะนำโชคดีมาให้และมีอายุยืนโดยเฉพาะผู้ที่ได้ทานเส้นโซบะที่ยาวที่สุด เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนจะมีการตีระฆังในวัดทั่วประเทศ 108 ครั้งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโจยะโนะคาเนะหรือพิธีชำระล้างประจำปี

ประเทศญี่ปุ่นมีความสวยงามในทุกช่วงเวลาของปี หากอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงพอได้คำตอบกันบ้างแล้วว่าชอบเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูกาลไหนหรือช่วงเดือนไหน แต่ถ้าใครไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก ก็ควรเลื่อกช่วงฤดูที่เราชอบและอยากไปมากที่สุดไว้ก่อน จะได้สร้างความประทับใจและสนุกกับการท่องเที่ยวค่ะ

ไม่ว่าจะเที่ยวช่วงเวลาไหน ก็ต้องจัดเตรียมเสื้อผ้าและสิ่งของจำเป็นที่เหมาะกับฤดูกาล เที่ยวญี่ปุ่น แต่ละช่วง และสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณเดินทางอย่างอุ่นใจ ไร้กังวลก็คือการมี ประกันการเดินทางต่างประเทศ ติดตัวไว้ Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : boutiquejapan.com, japan-guide.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments