เที่ยวจีน ต้อนรับฟรีวีซ่า กับ 8 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม

China Tourist Attractions

ข่าวดีต้อนรับปีใหม่สำหรับคนที่รักการเที่ยวต่างประเทศ เมื่อรัฐบาลจีนอนุมัติให้คนไทยเข้าประเทศจีนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า มีผลตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป ต่อจากนี้ไปเมื่อนักท่องเที่ยวไทยอยากไป เที่ยวจีน ก็แค่ซื้อตั๋วเครื่องบิน และบินไป เที่ยวจีน ได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่ยากที่สุดในการไปเที่ยวจีนก็คือการตัดสินใจว่าจะไปที่ไหนดี เนื่องจากประเทศจีนมีขนาดใหญ่ และมีเมืองที่น่าสนใจหลากหลายรูปแบบให้ไปเยี่ยมชมอยู่มากมาย Allianz Travel ขอนำเสนอ 8 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศจีน ที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์ที่น่าจดจำ และนำคุณไปสัมผัสกับวัฒนธรรมและ สถานที่ท่องเที่ยวจีน ในแต่ละมุม มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ 🙂

1. ปักกิ่ง (Beijing) — เมืองหลวงยุคโบราณและยุคใหม่

ปักกิ่ง เป็นเมืองหลวงของประเทศจีนมากว่า 700 ปี ที่มีประวัติศาสตร์ทั้งสมัยโบราณและแลนด์มาร์คสมัยใหม่ คุณจะพบกับพระราชวังหลายแห่งในกรุงปักกิ่ง เช่นเดียวกับอาคารสุดทันสมัย นอกจากนี้ปักกิ่งยังเป็นศูนย์กลางทางการเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การคมนาคม การเมือง และการศึกษาของจีนอีกด้วย ปักกิ่งเป็น สถานที่ท่องเที่ยวจีน ที่มีผู้คนแวะมาเยี่ยมเยียนมากที่สุดในประเทศจีน และเป็นจุดเริ่มต้นของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มา เที่ยวจีน เป็นครั้งแรก และสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวปักกิ่งก็คือการไปเที่ยวชมกำแพงเมืองจีน ซึ่งเดินทางจากปักกิ่งไปได้ง่ายที่สุด

ปักกิ่ง (Beijing) — เมืองหลวงยุคโบราณและยุคใหม่
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: กำแพงเมืองจีน พระราชวังต้องห้าม จัตุรัสเทียนอันเหมิน  หอสักการะฟ้าเทียนถาน (Temple of Heaven) สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง (สนามกีฬารังนก)
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: ขึ้นไปเดินบนกำแพงเมืองจีน นั่งรถสามล้อถีบชมย่านประวัติศาสตร์หูท่ง (Hutong) รับประทานเป็ดปักกิ่ง  ชมงิ้วปักกิ่งและการแสดงกังฟู เยี่ยมชมพระราชวังฤดูร้อน
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 2–4 วัน

2. กุ้ยหลิน (Guilin) – ภูมิทัศน์ภูเขาและชนบทที่สวยที่สุดในประเทศจีน

หนึ่งในเมืองที่เป็น สถานที่ท่องเที่ยวจีน ยอดนิยมก็ต้องยกให้ กุ้ยหลิน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ในมณฑลกวางซี เป็นดินแดนแห่งขุนเขา ที่เรียกว่าภูมิประเทศแบบภูเขาคาร์สต์ ที่สวยงามที่สุดและมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ภูเขาสีเขียวมากมายตั้งอยู่บนที่ราบอันกว้างใหญ่ และสายน้ำที่มีธรรมชาติสวยงามราวกับสรวงสวรรค์ ทั้งเทือกเขาที่สลับซับซ้อน ถ้ำหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตา หรือแม่น้ำไหลเอื่อยๆ คดเคี้ยวไปมา ที่สำคัญอากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี จนได้รับสมญานามว่า “เมืองสวรรค์บนพื้นพิภพ” นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว กุ้ยหลินยังเป็นที่ตั้งของชนกลุ่มน้อยหลายสิบกลุ่ม รวมถึงจ้วง เหยา แม้ว และตง ซึ่งอาศัยอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองในหมู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยทุ่งนาขั้นบันได และสถานที่ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในกุ้ยหลินคือเมืองหยางซั่ว สถานที่ที่มีตัวเลือกที่เหมาะกับทั้งคนที่อยากทำกิจกรรมผจญภัยหรือต้องการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ 

กุ้ยหลิน (Guilin) – ภูมิทัศน์ภูเขาและชนบทที่สวยที่สุดในประเทศจีน
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: แม่น้ำหลี่ เมืองหยางซั่ว ทุ่งนาขั้นบันไดหลงจี แม่น้ำสองสาย และทะเลสาบทั้งสี่
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: ล่องเรือชมทิวทัศน์ในแม่น้ำหลี่ ท้าทายตัวเองด้วยการเล่น SUP (แพดเดิลบอร์ดแบบยืน) ขี่รถ ATV ปั่นจักรยานในพื้นที่ชนบท ชมนาข้าวขั้นบันได ล่องแพไม้ไผ่ ชิมบะหมี่กุ้ยหลิน
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 1-4 วัน

3. เฉิงตู (Chengdu) – บ้านเกิดของแพนด้ายักษ์

เฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน และเป็นทั้งศูนย์กลางด้านการเมือง การทหาร การศึกษา การคมนาคม และอุตสาหกรรมแห่งภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้  ตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่อยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำหมินที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เฉิงตูมีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม และประวัติศาสตร์อันยาวนานก่อให้เกิดวัฒนธรรมเก่าแก่ โบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าต่อการยี่ยมชม งานศิลปะหลากหลายที่สืบทอดมายาวนานนับพันปี คู่ขนานไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัยได้อย่างลงตัว นอกจากนี้เฉิงตูยังถือว่าเป็นถิ่นกำเนิดของแพนด้ายักษ์ สัตว์สงวนหายากของประเทศจีน ที่มีศูนย์อนุรักษ์และศึกษาแพนด้าที่ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม

เที่ยวจีน - เฉิงตู (Chengdu) – บ้านเกิดของแพนด้ายักษ์
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: หุบเขาแพนด้าตู้เจียงเอี้ยน ศูนย์เพาะพันธุ์และวิจัยแพนด้ายักษ์เฉิงตู พระใหญ่เล่อซาน ถนนโบราณจินลี่
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: แวะไปเยี่ยมแพนด้า ลิ้มรสหม้อไฟเสฉวนรสเผ็ด ชมการแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากากซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศิลปะการแสดงงิ้วชั้นสูงของเสฉวน ไหว้พระใหญ่เล่อซาน ชอปปิ้งที่ถนนคนเดินซุนซีลู่ จองทัวร์ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติจิ่วไจ้โกว
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 1-4 วัน

4. ซีอาน (Xi’an) – เมืองหลวงของจีนโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ซีอาน เมืองหลวงเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับสองของจีน (รองจากปักกิ่ง) ได้รับการยกย่องให้เป็นสี่เมืองหลวงโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก (ร่วมกับเอเธนส์ โรม และไคโร) มีประวัติที่น่าสนใจอันเนื่องมาจากเมืองซีอานเคยผ่านช่วงเวลาแห่งความเจริญรุ่งเรืองและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าโบราณที่ขยายจากเอเชียไปยังยุโรป และมีบทบาทสำคัญในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกและตะวันตก เมืองซีอานได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก้ในปีพ.ศ. 2524 ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ต้องการมาชื่นชมความสวยงาม เรื่องราวความเป็นมาของจีนในอดีต สถานที่ทางประวัติศาสตร์ขนาดมหึมา ภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรม และสำรวจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนโบราณ

สถานที่ท่องเที่ยวจีน - ซีอาน (Xi'an)
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ กำแพงเมืองซีอาน หอระฆังและหอกลอง เจดีย์ต้าเยี่ยน พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งส่านซี สระว่ายน้ำหัวชิงฉือ สวนสาธารณะต้าถังฝูทรงหย่วน
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: เยี่ยมชมกองทัพทหารดินเผา ขี่จักรยานเที่ยวบนกำแพงเมืองโบราณ ลองชิมของว่างในย่านชาวมุสลิม
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 1-3 วัน
สถานที่ท่องเที่ยวจีน - ซีอาน (Xi'an) – เมืองหลวงของจีนโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

5. เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) — ความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก

เซี่ยงไฮ้ เป็นเมืองศูนย์กลางทางธุรกิจที่ใช้เวลาเพียง 170 ปีในการเปลี่ยนจากหมู่บ้านชาวประมงมาเป็นมหานครที่ใหญ่ที่สุดในจีน เต็มไปด้วยบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาที่สามารถเทียบได้กับนิวยอร์กและปารีสในแง่ของความทันสมัย คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับความเจริญยุคใหม่ของจีน และได้เห็นความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก เซี่ยงไฮ้มีฉายาว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล เพราะว่าเต็มไปด้วยแสงสีตระการตายามค่ำคืน นอกจากนี้เซี่ยงไฮ้ยังมีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่เป็นแลนด์มาร์คที่คนรู้จักไปทั่วโลกที่ใครไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ก็ต้องไปเช็คอิน

สถานที่ท่องเที่ยวจีน - เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) — ความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: เดอะบันด์ สวนอี้หยวน วัดหยกเซี่ยงไฮ้ เมืองโบราณจูเจียเจี่ยว สวนสนุกดิสนีย์แลนด์, ตึกเซี่ยงไฮ้เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ หอไข่มุกตะวันออก ย่านซินเทียนตี้ ถนนนานจิง
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: สัมผัสประสบการณ์รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก เดินเล่นไปตามย่านเดอะบันด์ ชมวิวมุมสูงจากจุดชมวิวบนเซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ ชมงานศิลปะและชองเก๋ๆ ที่ M50 Creativity Space ชอปปิ้งที่ถนนคนเดินนานจิง เยี่ยมชมตลาดและสวนอี้หยวน
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 1-3 วัน

6. หางโจว (Hangzhou) — สวรรค์บนดินทั้งกินทั้งชอปปิ้ง

หางโจว เป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง มณฑลทางตะวันออกของประเทศจีน ตัวเมืองตั้งอยู่ที่อ่าวหางโจว และติดกับคลองต้าอวิ๋นเหอ เมืองหางโจวนับเป็นเมืองเก่าแก่ 1 ใน 6 ของจีน นอกเหนือจากเมืองซีอาน ลั่วหยาง ปักกิ่ง นานกิง และไคฟง หางโจวเคยเป็นเมืองหลวงในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ มีทั้งทะเลสาบซีหู ที่ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม มีซากโบราณสถานของวังหลวงที่เคยเป็นที่ประทับของฮ่องเต้ และมีวัดโบราณเก่าแก่อีกมากมาย ซึ่งมาร์โค โปโล นักสำรวจชาวอิตาลี มาที่หางโจวในศตวรรษที่ 13 ได้ขนานนามหางโจวไว้ว่า “เมืองที่สง่างามและวิจิตรงดงามที่สุดในโลก” และอีกหนึ่งกิจกรรมในเมืองนี้ที่มีชื่อเสียงมากคือ “การชมพระจันทร์บนทะเลสาบซีหู” เพราะที่นี่ถูกยกย่องให้เป็นสถานที่ชมความงามของพระจันทร์ที่สวยที่สุดมากกว่าที่ไหนๆ ด้วย หางโจวจึงจัดเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงระดับโลก นอกจากนี้ หางโจวยังเป็นเมืองภาคตะวันออกที่ได้รับการพัฒนาอย่างสูงสุด มีรถไฟฟ้าใต้ดินกว่า 10 สาย และมีสถาบันการศึกษาระดับสูงที่ติด 10  อันดันของประเทศจีนอีกด้วย

เที่ยวจีน - หางโจว (Hangzhou) — สวรรค์บนดินทั้งกินทั้งชอปปิ้ง
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ศูนย์กีฬาโอลิมปิกหางโจวสนามกลาง ราฟเฟิลส์ซิตี้ ไช่เจียงซินซิตี้ ทะเลสาบซีหู วัดหลิ่งอิ่น(วัดหลิ่งหยิน) เมืองจำลองราชวงศ์ซ่ง อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำซีสี ไร่ชาหลงจิ่ง สวนไท่จือวัน ถนนโบราณเหอฟาง เจดีย์เหลยเฟิง
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: เดินเล่นหรือขี่จักรยานรอบทะเลสาบซีหู ล่องเรือสำปั้นผ่านพื้นที่ชุ่มน้ำซีสี ทัวร์ชมคลองแกรนด์คาแนล (คลองขุดที่เก่าแก่และยาวที่สุดในโลก) และวัฒนธรรมเมืองหางโจวกับไกด์ท้องถิ่น ชิมไก่ขอทาน (Beggar’s Chicken) ดื่มชาเขียวที่ดีที่สุดของจีนที่ไร่ชาหลงจิ่ง ชมพระพุทธรูปที่แกะสลักบนภูเขาที่วัดหลิงอิ่น
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 1-2 วัน

7. หวงซาน (Huangshan) – มนต์เสน่ห์แห่งมรดกธรรมชาติของโลก

เขาหวงซานหรือภูเขาเหลือง (Yellow Mountain) ตั้งอยู่ที่มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน เป็น 1 ใน 10 ของยอดเขาที่มีทิวทัศน์สวยงามขึ้นชื่อของประเทศจีนและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก สภาพธรณีวิทยาและธรรมชาติสวยงามราวจิตรกรรมจากปลายพู่กันศิลปิน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติขององค์กรยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2533 เขาหวงซานประกอบด้วยยอดเขาประมาณ 72 ยอด โดยยอดเขาสูงสุดคือยอดเหลียนฮวา (ยอดเขาดอกบัว) มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,864 เมตร รายล้อมด้วยภูเขาสูงต่ำและมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ คุณจะตื่นตาไปกับต้นสนเก่าแก่เรียงรายเป็นแถวและหมู่หินแกรนิตขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างแปลกตาตามจินตนาการ และภาพทะเลหมอกและเมฆที่ลอยปกคลุมไปทั่ว นอกจากนี้ บริเวณเทือกเขายังมีน้ำตกใหญ่ 2 แห่ง ลำธาร 24 สาย น้ำพุร้อน และบ่อน้ำร้อนธรรมชาติอีกหลายแห่ง 

เที่ยวจีน - หวงซาน (Huangshan) – มนต์เสน่ห์แห่งมรดกธรรมชาติของโลก
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: เทือกเขาหวงซาน ชมเมืองโบราณหงชุนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 800 ปี เมืองริมน้ำโบราณซีถัง (สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Mission Impossible III) เมืองโบราณถุนซี
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: เที่ยวชมบริเวณโดยรอบของอุทยาน ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนเขาหวงซาน ดื่มด่ำกับความงดงามของทะเลเมฆและหมอก ตื่นตาตื่นใจกับรูปลักษณ์ที่แปลกตาของมวลหมู่ต้นสนที่มีอายุตั้งแต่ 800 ปีขึ้นไป แช่น้ำพุร้อน เยี่ยมชมหมู่บ้านโบราณ
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 3-4 วัน

8. ลี่เจียง (Lijiang) – ดินแดนแห่งภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ

ลี่เจียง (Lijiang) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ตั้งอยู่บนความสูงประมาณ 2,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลี่เจียงเป็นเมืองเก่าที่เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชนเผ่านาซีที่อพยพมาจากทิเบต มีลักษณะเป็นเมืองโบราณสวยงามและมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี จึงได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี พ.ศ. 2520 ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ลี่เจียงเป็นเมืองที่ได้รับฉายาว่า “เวนิสแห่งตะวันออก” อันเนื่องมาจากมีลำธารและคูคลองไหลผ่านอาคารบ้านเรือนโบราณและมีสะพานเล็กๆ ข้ามฝั่งไปมามากกว่า 300 สะพาน ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลีนั่นเอง

เที่ยวจีน - ลี่เจียง (Lijiang) - ดินแดนแห่งภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ
 • สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ: ภูเขาหิมะมังกรหยก (Jade Dragon Snow Mountain) ทะเลสาบไป๋สุ่ยเหอ (Blue Moon Valley) ทุ่งหญ้าหยุนซันผิง (Yun Shan Ping) เมืองเก่าลี่เจียง สระน้ำมังกรดำ หุบเขาเสือกระโจน (Tiger Leaping Gorge)
 • ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร: ชมวิวธรรมชาติที่สวยงามที่สุดบนเยอดเขาหิมะมังกรหยกที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,506 เมตร ถ่ายรูปกับจามรีที่ทะเลสาบไป๋สุ่ยเหอ หาของอร่อยและชอปปิ้งที่เมืองโบราณลี่เจียง ชมโชว์จางอี้โหม่ว (Impression Lijiang) 
 • ระยะเวลาที่แนะนำ: 3-4 วัน

เราคงไม่สามารถเที่ยวประเทศจีนได้ทั้งหมดในทริปเดียว การที่จะตัดสินใจว่าจะไปที่ไหนก่อนเป็นทริปแรก เราควรคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น จำนวนวันสำหรับทริปนั้นๆ การเดินทาง สภาพอากาศ สภาพร่างกาย เป็นต้น ไม่ควรเดินทางไปหลายที่มากเกินไป มุ่งเน้นไปที่การพักผ่อนและได้ซึมซับกับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทริปของคุณ และสิ่งสำคัญที่คุณควรมีติดตัวไว้ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ คือประกันภัยการเดินทาง สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างอุ่นใจไร้กังวล เพียงจ่ายเงินไม่กี่บาท คุณก็จะได้รับความคุ้มครองมากมายที่ครอบคลุมเกือบทุกเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทาง* เช่น ความเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ กระเป๋าหาย เที่ยวบินดีเลย์ เป็นต้น Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันการเดินทางต่างประเทศ Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : chinahighlights.com, museumofwander.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments