7 เคล็ดลับ เที่ยวสิงคโปร์ราคาประหยัด

7 tips for travel in singapore on budget

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของเอเชีย เป็นจุดหมายปลายทางที่ไปได้ง่าย แต่ค่าครองชีพค่อนข้างมีราคาแพงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศที่อยู่ใกล้เคียงกัน จนบางครั้งนักเดินทางที่มีงบจำกัดก็ต้องจำใจที่เอาลิสต์เที่ยวสิงคโปร์ออกไปจากรายการประเทศที่อยากไปเที่ยว เพราะไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายที่มากเกินจำเป็น แต่หากเราพิจารณาดีๆ ก็มีหลายเหตุผลที่ควรไปเที่ยวสิงคโปร์กันสักครั้ง ด้วยเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ที่มีความทันสมัย การผสมผสานวัฒนธรรมของหลายชาติที่น่าสนใจ อาหารอร่อย มีสถานที่ธรรมชาติที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย (ที่เที่ยวในสิงคโปร์มีที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ อ่านได้จากบทความนี้เลยค่ะ : 10 ที่เที่ยวสิงคโปร์ สุดฮิต ที่ไม่ควรพลาด!) ก็ทำให้การเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้จึงคุ้มค่าอย่างยิ่ง! แต่คุณไม่ต้องกังวล เพราะ Allianz Travel ได้รวมเคล็ดลับ เที่ยวสิงคโปร์ราคาประหยัด ด้วยงบประมาณจำกัด เพื่อให้คุณได้วางแผนการเดินทางเที่ยวสิงคโปร์ในราคาที่ช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายจนกระเป๋าฉีกได้ มาเริ่มกันเลย

1. เลือกที่พักราคาไม่แพง

อันดับแรกเรื่องที่จะต้องใส่เข้าไปในลิสต์ เที่ยวสิงคโปร์ราคาประหยัด ก็คือเรื่องของที่พัก ที่พักในสิงคโปร์มีราคาแพง แต่นักเดินทางแบบประหยัดก็มี 3 ทางเลือกที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ก็คือ โฮสเทลสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ จองที่พักจาก AirBnB หรือหาโรงแรมราคาประหยัด แต่เนื่องจากพื้นที่ในสิงคโปร์มีน้อย ห้องพักจึงมักเป็นเตียงนอนที่มีพื้นที่น้อย และห้องน้ำขนาดกะทัดรัด โรงแรมแคปซูลก็เริ่มเป็นที่นิยมเช่นกัน 

Hostel in Singapore
ขอบคุณรูปภาพจาก : Danist Soh on Unsplash

เมื่อเลือกที่พัก ให้ดูที่ตั้งของที่พักในแผนที่ ปกติถ้าอยู่ใกล้สถานี MRT ก็น่าจะโอเค สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในสิงคโปร์สามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟใต้ดิน และหลายพื้นที่ในสิงคโปร์ที่มีที่พักราคาถูก แต่ก็อาจต้องแลกมาด้วยความพลุกพล่าน หรือบางแห่งอย่างเช่น ย่านเกลัง (Geylang) ก็เป็นย่านเที่ยวกลางคืนเหมือนพัฒน์พงษ์ที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ จะมีผู้หญิงกลางคืนและโสเภณีแบบถูกกฏหมายยืนอยู่เรียงราย และยังมีร้านอาหารที่เปิดดึกๆ อยุ่เต็มสองข้างถนน มีโรงแรมราคาถูกที่เปิดให้บริการรายชั่วโมง หรือค้างคืนอยู่ในย่านนั้น แต่ในแง่ความปลอดภัย ย่านนั้นถือว่าปลอดภัย เพราะมีการติดกล้อง CCTV อยู่เต็มไปหมด แต่นักเดินทางหญิงก็ควรเลือกพื้นที่อื่น

คุณสามารถหาโฮสเทลสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ได้ในละแวกย่านไชน่าทาวน์ ลิตเติลอินเดีย คลาร์กคีย์ บูกิส และเกลัง ส่วนใหญ่มีเตียงรวมและห้องคู่ โรงแรมราคาประหยัดส่วนใหญ่อยู่ในเกลัง ลิตเติลอินเดีย และบาเลสเทียร์

(1) ย่านเกลัง (Geylang)

ย่าน Geylang ในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Handy Wicaksono on Unsplash

มีสถานีรถไฟหลักๆ คือสถานี Aljunied และสถานี Kallang เป็นย่านที่มีโรงแรมราคาประหยัดสไตล์ Business Hotel ค่อนข้างใหม่ สภาพห้องดี สะอาด ตกแต่งแบบเรียบง่าย มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างครบครัน แต่ราคาประหยัดพอๆกับ Hostel คือราคาเริ่มต้นประมาณ 60-70 เหรียญต่อคืนต่อห้อง แต่ข้อเสียคือย่านนี้อยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 500 เมตรขึ้นไป อยู่ไกลจากตัวเมืองมากกว่าย่านอื่นๆ และยังเป็นย่านที่ค่อนข้างเสื่อมโทรมของประเทศสิงคโปร์ แต่ก็ปลอดภัยมากอยู่ดี แต่ถ้างบค่อนข้างจำกัดและไม่ชอบที่พักสไตล์โฮสเทล หรือคิดว่าการเสียเวลาในการเดินทางนิดหน่อยไม่มีผลอะไร การเลือกพักย่านเกลังจะตอบโจทย์ได้ดีมาก

(2) ย่านไชน่าทาวน์ (Chinatown)

Chinatown in Singapore

เดินทางมาง่ายมากๆ โดยลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Chinatown ซึ่งจะมีอยู่ 2 สายที่ผ่านสถานีนี้คือ Downtown Line สีน้ำเงิน และ North East Line สีม่วงย่านไชน่าทาวน์ถือเป็นย่านท่องเที่ยวชื่อดัง ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องแหล่งอาหารการกินหลากหลายรูปแบบ แหล่งซื้อของฝาก และเป็นแหล่งรวมที่พักราคาประหยัดสำหรับนักเดินทาง ย่านแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียลที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดี และทาสีสันสดใสดูมีชีวิตชีวา ทั้งยังมีการแขวนโคมสีแดงประดับตามท้องถนน ซึ่งช่วยเสริมบรรยากาศสไตล์จีนได้เป็นอย่างดี

(3) ย่านลิตเติ้ลอินเดีย (Little India)

ย่าน Little India ในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Christian Chen on Unsplash

การเดินค่อนข้างสะดวก สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี Little India ทางออก C จากนั้นก็เดินต่อไปอีก 15-20 นาทีก็จะเข้าเขตของย่าน Little India สังเกตง่าย ๆ คือรูปแบบของตึกข้าง ๆ ถนนเริ่มเปลี่ยนสีสันสไตล์ไม่เหมือนที่อื่น ได้กลิ่อายแบบอินเดียแสดงว่าเราเดินมาไม่ผิดที่ย่างแน่นอน ที่นี่เป็นย่านราคาประหยัดที่อยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง อยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่างอ่าวมารีน่าประมาณ 2 กม. ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้านราคาและวัฒนธรรม นอกจากนี้คุณยังหาอาหารอินเดียที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ได้ที่นี่ อย่างเช่น แกงหัวปลา เป็นต้น

(4) ย่านบูกิส ( Bugis)

ย่าน Bugis ในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Singapore Stock Photos on Unsplash

เดินทางสะดวกสบาย ไปสนามบินได้โดยง่ายอีกด้วย แค่ขึ้น MRT สายสีเขียวลงที่สถานที Bugis ตั้งอยู่ในเขตศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมสิงคโปร์  เป็นย่านที่มีที่พักราคาไม่แพง รวมถึงมีร้านอาหารราคาถูกมากมายที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม อย่างเช่น Haji Lane พร้อมทั้งยังเป็นที่ตั้งของวัดกวนอิมตงฮุดโช ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในประเทศสิงคโปร์ที่มักมีนักท่องเที่ยวไปสักการะและขอพรจากเจ้าแม่กวนอิมอย่างไม่ขาดสายอีกด้วย

(5) ย่านคลาร์กคีย์ (Clarke Quay)

ย่าน Clarke Quay ในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Paras Kapoor on Unsplash

สถานีรถไฟ Clarke Quay เป็นท่าเทียบเรือเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำสิงคโปร์ ที่รัฐบาลปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นแหล่งไนท์ไลฟ์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นแหล่งแฮงก์เอาท์ยอดนิยมที่ดึงดูดนักท่องราตรีในมาเยือน ที่พักจะเป็นแนวชิคๆ สุดเก๋ ราคาถูกและ ประหยัด

การเดินทางภายในเมืองในสิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายสูงหากต้องจ่ายค่าเดินทางเมื่อขึ้นรถบัสหรือรถไฟเป็นรายเที่ยว แต่คุณจะสามารถ เที่ยวสิงคโปร์ราคาประหยัด ได้ ถ้าซื้อบัตร EZ-Link เมื่อมาถึงสิงคโปร์ตั้งแต่แรก บัตร EZ Link เป็นบัตรสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ขึ้นรถไฟฟ้า MRT, รถเมล์, Taxi มีส่วนลดสำหรับค่าโดยสารในการเดินทาง และใช้ซื้อสินค้าต่างๆ ได้ ใช้งานเหมือนเป็นบัตรเงินสดที่สามารถซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ เรียกได้ว่าใบเดียวใช้ซื้อของได้เกือบทุกอย่าง แทบไม่ต้องพกเงินสดกันเลยทีเดียว แถมยังมีส่วนลดต่างๆ ตามร้านค้าเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรอีกด้วย เราซื้อบัตร EZ-Link ได้ที่จุดขายในสถานีรถไฟ MRT ทุกสถานี ราคา 12 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 300 บาท) ซึ่งแบ่งเป็นค่าบัตร 5 เหรียญ และเงินที่ใช้ได้อีก 7 เหรียญ และสามารถเติมเงินได้ครั้งละ 10-100 เหรียญ

EZ-Link Card for travel in Singapore
ขอบคุณรูปภาพจาก : EZ-Link

คำแนะนำ: 

 • อย่าลืมแตะบัตรบนเครื่องอ่านเมื่อคุณออกจากรถบัส มิฉะนั้น คุณจะต้องจ่ายมากกว่าที่ควรเป็น!
 • เมื่อซื้อบัตรครั้งแรก เราจะเหลือเงินที่ใช้ได้อยู่ในบัตร 7 เหรียญ ดังนั้นเราควรเติมเงินเพิ่มอีกสัก 10 เหรียญ ไว้เลย อาจจะเพียงพอสำหรับการเดินทางทริปสั้นๆ 3 วัน จะได้ไม่ต้องเติมเงินบ่อยๆ หรือถ้าเงินเหลือก็เอาไว้ใช้ซื้อของได้
 • บัตร EZ Link นอกจากจะช่วยให้เราเที่ยวได้สะดวกสบายแล้ว ลายบนบัตรยังน่ารักด้วยนะ ใครมาจังหวะดีๆ อาจจะได้บัตรเป็นลวดลายสุดพิเศษต่างๆ ที่จะมีโปรโมชั่นเป็นช่วงๆ ใช้เสร็จก็เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย
 • บัตรมีอายุการใช้งาน 5 ปี สามารถเก็บไว้ใช้ทริปสิงคโปร์รอบหน้าได้เลย

3. ดื่มน้ำก๊อกแทนที่จะซื้อน้ำขวด

Free drinking water

ประเทศสิงคโปร์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก ซึ่งของที่มีราคาแพงอย่างเหลือเชื่อ ก็คือ “น้ำขวด” ที่ขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาเฉลี่ยจะอยู่ประมาณ 1-2 เหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 25-50 บาท แต่น้ำประปาในสิงคโปร์นั้นบริสุทธิ์ ปลอดภัย และที่แน่นอนคือฟรี ดังนั้น แทนที่จะซื้อขวดน้ำแบบใช้ครั้งเดียว ให้นำขวดน้ำแบบเติมและพกติดตัวไปด้วยในขณะที่คุณสำรวจสิงคโปร์ นอกจากว่าจะดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ดีที่สุดสำหรับนักเดินทางที่มีงบประมาณจำกัด เนื่องจากสามารถช่วยประหยัดเงินได้มากในช่วงวันหยุดของคุณ และถึงแม้จะดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้คุณสำรวจและเยี่ยมชมสิงคโปร์ในราคาประหยัดได้จริงๆ

4. ทานอาหารที่ศูนย์อาหาร

สิงคโปร์เป็นสวรรค์ของคนรักอาหาร อิทธิพลของวัฒนธรรมอันหลากหลายที่มีสิงคโปร์ทำให้คุณมีตัวเลือกมากมายในการลองชิมอาหารที่แตกต่างกัน ที่นี่มีทุกอย่างตั้งแต่อาหารนานาชาติหรูหราราคาแพง อาหารฟิวชั่นสิงคโปร์ มาเลย์และจีน ไปจนถึงอาหารท้องถิ่นแท้ๆ หากคุณมาเที่ยวสิงคโปร์แบบประหยัดและอยากลิ้มลองอาหารรสเลิศ คุณสามารถหาได้จากศูนย์อาหารที่มีอยู่ทั่วไปหรือแผงลอยขายอาหารริมถนน ตั้งแต่อาหารว่าง อาหารคาว ไปจนถึงของหวาน การได้ลองลิ้มรสอาหารข้างทางเป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์ในสิงคโปร์ คุณสามารถหาอาหารอร่อยๆ ได้ในราคาประมาณ 4-6 เหรียญ หรือหากอยากทานก๋วยเตี๋ยวในราคาต่ำกว่า 3 เหรียญสิงคโปร์ก็อยังมีอยู่

ศูนย์อาหารในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Ethan Hu on Unsplash

ศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้าหรูและตามตึกระฟ้าเกือบทุกแห่งจะราคาสูงกว่าศูนย์อาหารทั่วไปเล็กน้อย คุณสามารถหาศูนย์อาหารที่มีอาหารอร่อยมากมายได้ที่ย่านไชน่าทาวน์ ลิตเติ้ลอินเดีย หรือกัมปงกลาม (Kampong Glam) หรือศูนย์อาหาร Lau Pa Sat ที่อยู่บนถนน Cross ใกล้กับสถานี MRT Raffles ศูนย์อาหาร Newton หรือศูนย์อาหารย่านสนามบินเก่า (Old Airport Hawker) ซึ่งเป็นที่นิยมของคนท้องถิ่น สิงคโปร์มีศูนย์อาหารกว่า 100 แห่งทั่วเกาะ และคุณอาจได้ไปทานอาหารราคาถูกในที่ที่คนในท้องถิ่นไปกัน อาหารที่ห้ามพลาดอย่างเช่น ข้าวมันไก่ ปูผัดพริก สะเต๊ะ ติ่มซำ ซุปลักซา หรือนาซิเลอมัก (ไก่ทอดมะพร้าว)

5. หาที่เที่ยวฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

สิงคโปร์มีอะไรให้ทำแบบไม่ต้องเสียเงินอยู่มากมาย คุณสามารถเพลิดเพลินกับงานศิลปะ การชมภาพยนตร์กลางแจ้ง นักแสดงข้างถนนริมแม่น้ำ เอสพลานาด และใจกลางเมือง มีตัวเลือกสำหรับความบันเทิงฟรีเกือบทุกครั้งโดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือจะไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามจากระดับสูงเหนือยอดไม้ที่เส้นทางเดินป่าและอุทยานอ่างเก็บน้ำแม็คริตชี่ (MacRitchie Nature Trail & Reservoir Park) การเดินป่าบนแนวสันเขาทางตอนใต้ และการเล่นว่าวรอบๆ Marina Barrage เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในสิงคโปร์ อย่าพลาดที่จะไปตลาด Free Market แม้ว่าจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่คุณสามารถได้ของจากที่นี่แบบที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย

สถานที่ท่องเที่ยวฟรีในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Aparna Johri on Unsplash

ถึงแม้ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์จะมีราคาแพง อย่างไรก็ตาม ก็จะมีวันที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าสำหรับนิทรรศการพิเศษเป็นเวลาหลายวันหรือช่วงเย็นในแต่ละเดือน ตรวจสอบวันที่มีโปรโมชั่นได้จากเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของพิพิธภัณฑ์ และตามนิตยสารแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและนิทรรศการฟรีที่มีแจกอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีบัตรสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่มีส่วนลดค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย บัตรเหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าเข้าชมได้อย่างมากหากคุณมีแผนที่จะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องซื้อบัตรหลายต่อหลายแห่ง

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายในสิงคโปร์:

กิจกรรมสนุกระหว่างวัน

 • เดินชมย่านยอดฮิต – เดินเล่นรอบๆ ไชน่าทาวน์, กัมปงกลาม (Kampong Glam), ลิตเติลอินเดีย, เตียง บาห์รู (Tiong Bahru), หมู่บ้านฮอลแลนด์, เดมป์ซีย์ฮิลล์ (Dempsey Hill) และกาตง (Katong) ค้นพบวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น เมอไลออน (The Merlion) 
 • อุทยานและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ – สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์, สวน Fort Canning, Southern Ridges, Treetop Walk ที่อ่างเก็บน้ำ MacRitchie และการ์เดนส์ บาย เดอะ เบย์

กิจกรรมท่องราตรีในตอนกลางคืน

 • เดินเล่นรอบอ่าวมารีน่าและชมสถาปัตยกรรมที่เปิดไฟสว่างไสวสวยงาม
 • ชมภายนอกของวัดและมัสยิดที่เปิดไฟส่องสว่างเป็นภาพที่สวยงามแตกต่างจากตอนกลางวัน เช่น มัสยิดสุลต่าน วัดพระเขี้ยวแก้ว เป็นต้น
 • ชมการแสดงแสงสีฟรีที่ Gardens the Bay, Marina Bay Sands และเกาะ Sentosa
 • ชมพระอาทิตย์ตกเหนือเขื่อนมาริน่า
 • เพลิดเพลินกับการแสดงหรือคอนเสิร์ตฟรีที่โรงละครเอสพลานาดออนเดอะเบย์

6. ชอปปิ้งตามตลาดริมถนนในท้องถิ่น

หากคุณเป็นนักชอป และไม่อยากพลาดการชอปปิ้งในสิงคโปร์ ถึงแม้ว่างบประมาณการเดินทางจะมีข้อจำกัดก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือการสำรวจตลาดริมถนนในท้องถิ่นเพื่อหาของที่ดีในราคาถูก การซื้อของแบบประหยัดในสิงคโปร์เป็นก็ทางออกที่ดีที่สุดในการประหยัดเงินไปพร้อมกับการช้อปปิ้ง แม้ว่าสินค้าในสิงคโปร์จะไม่ได้มีราคาถูกเท่าการช้อปปิ้งในเมืองอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่สิงคโปร์ก็มีย่านที่นำเสนอสินค้าคุณภาพในราคาที่จับต้องได้

สถานที่ชอปปิ้งตามตลาดริมถนนในสิงคโปร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : Izz Danial on Unsplash

ย่านถนนบูกิส ย่านไชน่าทาวน์ ตลาดโซกาเล็ม (So Galem) และย่านลิตเติ้ลอินเดีย คุณสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ชุดเก๋ๆ กระเป๋าถือ เครื่องประดับ รองเท้า และของที่ระลึกที่ไม่เหมือนใคร ในราคาที่ไม่แพง คุณหาของได้เกือบทุกอย่างในตลาดท้องถิ่นเหล่านี้ แถมยังต่อรองราคาได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ ถ้าคุณอยากเดินดูของแค่พอให้เพลินสายตา สิงคโปร์มีห้างสรรพสินค้ามากมาย ที่แม้แต่สนามบินชางงีอันล้ำสมัยก็ยังเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งด้วย

หากคุณต้องการซื้อขนม เครื่องดื่ม และของใช้ทั่วไป คุณควรไปซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง แทนที่จะซื้อจากในมินิมาร์ทที่มีราคาแพงกว่า อย่างเช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต VivoMart ที่อยู่ใต้ห้างสรรพสินค้า VivoCity มักจะมีอาหารและเครื่องดื่มในราคาพิเศษอยู่เสมอ

7. อย่าทำผิดกฎหมายจนต้องโดนจับหรือถูกปรับ

ป้ายสัญลักษณ์ห้ามทำสิ่งต่างๆ ตามที่ป้ายกำหนด

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และยังเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฎหมายมากด้วยเช่นกัน แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตามถนนหนทาง แต่คนจำนวนมากก็โดนปรับจากกิจกรรมที่ดูเหมือนไม่มีพิษภัย การกระทำบางอย่างในบ้านเราอาจจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าไปสิ่งคโปร์คุณอาจถูกจับและโดนปรับได้ ตู้ชำระเงินค่าปรับที่เรียงรายอยู่รอบ ๆ เพื่อความสะดวกเป็นข้อบ่งชี้ที่แน่นอน ดังนั้นหากคุณอยากเที่ยวสิงคโปร์ด้วยความสบายใจ และไม่อยากเสียเงินจำนวนมากโดยไม่จำเป็น แถมยังต้องเผชิญความยุ่งยากอีกด้วย เราก็ควรทราบกฎพื้นฐานของประเทศสิงคโปร์ว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

 • การไม่ข้ามถนนตรงทางม้าลายเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งที่จะถูกปรับในสิงคโปร์
 • ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่ออยู่ในรถ และคนขับไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ
 • ห้ามขี่จักรยานบนทางเดินเท้าโดยเฉพาะบริเวณใกล้แม่น้ำ
 • ไม่อนุญาตให้เคี้ยวหมากฝรั่ง ของว่าง และเครื่องดื่มบนรถไฟ MRT หรือระบบขนส่งสาธารณะ
 • การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ รวมถึงการบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
 • การไม่กดน้ำหลังใช้ห้องน้ำสาธารณะถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
 • การถ่มน้ำลายลงพื้นก็ทำให้คุณโดนปรับราคาแพง
 • การทิ้งขยะบนท้องถนน ถ้าเป็นชิ้นเล็กๆ จะโดนค่าปรับ 300 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 6,900 บาท) แต่ถ้าเป็นขยะชิ้นใหญ่อย่างกระป๋องหรือขวดน้ำ อาจจะทำให้ต้องขึ้นศาลได้ 
 • การให้อาหารนกพิราบในสวนสาธารณะ ถูกปรับ 500 ดอลลาร์สิงคโปร์!
 • สิงคโปร์เข้มงวดเรื่องยาเสพติดมาก รวมถึงกัญชาด้วย หากคุณถูกจับได้ คุณต้องถูกจำคุกแน่นอน!

ถึงแม้ว่านักเดินทางหลายคนจะให้คำจำกัดความของสิงคโปร์ว่าราคาแพง แต่ไม่ได้หมายความว่าการเดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์แบบประหยัดจะเป็นไปไม่ได้ มีหลายวิธีในการลดค่าใช้จ่ายหากคุณรู้ว่าจะไปที่ไหน และเคล็ดลับที่เราบอกก็จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณวางแผนการเดินทางล่วงหน้าได้

นอกจากในสิงคโปร์จะมีค่าครองชีพสูงแล้ว หากคุณเกิดเหตุฉุกเฉินไม่คาดฝันอย่างเช่น การเจ็บป่วยกระทันหัน หรือเกิดอุบัติเหตุ คุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่ไม่ได้เตรียมมาเพื่อการนี้อีกด้วย สิ่งสำคัญที่จะช่วยใหคุณเดินทางอย่างอุ่นใจ ไร้กังวลก็คือการมีประกันภัยการเดินทางติดตัวไว้ Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : tripsavvy.com, traveltriangle.com

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments