12 อาหารไต้หวัน Street Food ห้ามพลาด! เมื่อได้ไปเยือน

12 อาหารไต้หวัน Street Food ห้ามพลาด! เมื่อได้ไปเยือน

ไต้หวันนับเป็นสวรรค์อีกแห่งของนักชิม เต็มไปด้วยเมนูสุดพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ความสนุกอย่างหนึ่งของการไปเที่ยวไต้หวันคือการเดินเที่ยวตลาดกลางคืนที่มีอยู่หลายสิบแห่งกระจายอยู่ทั่วเมือง เพื่อลิ้มลองอาหารอร่อยตามแผงขายอาหารริมถนนหรือที่เราเรียกว่าสตรีทฟู้ด อาหารไต้หวัน เป็นภาพสะท้อนของประวัติศาสตร์การอพยพและการล่าอาณานิคม ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากอาหารญี่ปุ่นและอาหารจีนตามภูมิภาคต่าง ๆ ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดตอนกลางถึงตอนใต้ของจีน อาหารสไตล์ฝูเจี้ยนและอาหารแคะเป็นอาหารที่โดดเด่น เช่นเดียวกับอาหารจากภูมิภาคอื่น ๆ เช่น กวางตุ้ง เซี่ยงไฮ้ หูหนาน และเสฉวน นอกจากนี้ยังมีอิทธิพลจากอาหารยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

อาหารไต้หวันส่วนใหญ่ถูกปากถูกใจนักท่องเที่ยวสายกินชาวไทยกันไม่น้อย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งซึ่งมีแพลนไปไต้หวัน Allianz Travel จะพาคุณไปเบียดเสียดฝูงชน และเข้าแถวรอชิม 12 อาหารไต้หวัน สตรีทฟู้ดต้องลอง เมื่อไปเที่ยวไต้หวัน! มาดูไปพร้อมกับเลยค่ะ

1. อาหารไต้หวัน หอยทอดไต้หวัน (蚵仔煎 / เอ่อจื่อเจี้ยน)

ด้วยภูมิประเทศที่เป็นเกาะ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่อาหารทะเลเป็นส่วนสำคัญของอาหารท้องถิ่นในไต้หวัน หอยทอดไต้หวันเป็นอีกเมนูสตรีทฟู้ด อาหารไต้หวัน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทเป ซึ่งสำหรับคนไทยจะรู้สึกคุ้นเคยเพราะลักษณะคล้ายหอยทอดผสมกับออส่วนที่ใส่หอยนางรม อาหารจานนี้มีถิ่นกำเนิดจากภูมิภาคหมินหนาน มณฑลฝูเจี้ยน ในประเทศจีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดบรรพบุรุษของชาวไต้หวันส่วนใหญ่

อาหารไต้หวัน หอยทอดไต้หวัน (蚵仔煎 / เอ่อจื่อเจี้ยน)

หอยทอดไต้หวันประกอบด้วยหอยนางรมสดและต้นหอมผสมแป้งมันเทศและแป้งข้าวโพด เน้นไข่เป็นส่วนผสมหลักแล้วนำไปทอด เวลาทานจะรู้สึกถึงความนุ่มจากไข่และความหอมหวานจากหอยนางรม ทานกับซอสพริกที่เป็นสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน คุณสามารถหาทานได้จากตลาดกลางคืนทุกแห่งในไทเป แต่ร้านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมจะอยู่ที่ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin) ซึ่งเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทเป และตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย

2. อาหารไต้หวัน บะหมี่เนื้อตุ๋น (牛肉麵 / หงเชานิวโร่วเมี่ยน)

บะหมี่เนื้อตุ๋นถือเป็นราชาของอาหารไต้หวันเลยก็ได้ เกิดขึ้นครั้งแรกในไต้หวันโดยทหารผ่านศึกในกองทัพปฏิวัติแห่งชาติจีน (KMT) หลังจากที่พวกเขาแพ้สงครามกลางเมืองในจีนและหนีไปยังไต้หวัน พวกเขาดัดแปลงก๋วยเตี๋ยวแบบจีนด้วยการใส่ซีอิ๊วและส่วนผสมที่แตกต่างกันเล็กน้อย

อาหารไต้หวัน บะหมี่เนื้อตุ๋น (牛肉麵 / หงเชานิวโร่วเมี่ยน)

บะหมี่เนื้อตุ๋นสไตล์ไต้หวันจะใส่น้ำซุปที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อยจากน้ำมันพริกที่ราดด้านบน และเนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่พอดีคำ ทุกร้านมีการเคี่ยวน้ำซุปนานหลายชั่วโมง ตุ๋นเนื้อจนเปื่อยนุ่มแทบละลายในปาก ทานกับบะหมี่เส้นกลมเล็กเหนียวนุ่ม สิ่งเหล่านี้ทำให้เมนูบะหมี่เนื้อตุ๋นของไต้หวันได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวไต้หวันเองและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ถ้าอยากทานบะหมี่เนื้อตุ๋นสูตรต้นตำรับ ต้องมาทานที่ร้านบะหมี่เนื้อตุ๋นในไต้หวันเท่านั้น

3. อาหารไต้หวัน เต้าหู้เหม็น (臭豆腐 / โซ่วโต้วฝู่)

เต้าหู้เหม็นคือเต้าหู้หมักที่ถูกนำไปทำเป็นอาหารรับประทาน ซึ่งแม้จะมีกลิ่นเหม็นจากการหมัก แต่หากได้ลองทานตอนร้อน ๆ ความอร่อยของมันจะทำให้คุณลืมความเหม็นไปได้เลยทีเดียว

อาหารไต้หวัน เต้าหู้เหม็น (臭豆腐 / โซ่วโต้วฝู่)

เราสามารถรับประทานเต้าหู้เหม็นได้ 2 แบบ คือเต้าหู้ก้อนทอดกรอบที่เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีดอง และเต้าหู้เนื้อแน่นชิ้นโตที่ตุ๋นนานหลายชั่วโมงในน้ำซุปรสเผ็ด เต้าหู้เหม็นมีขายอยู่ทั่วไปในตลาดกลางคืนทุกแห่งในไทเป แต่หากต้องการสัมผัสประสบการณ์เต้าหู้เหม็นอย่างเต็มที่ ให้ไปที่ถนนโบราณเชงเคิง (Shenkeng Old Street , 深坑老街) หรือถนนแห่งเต้าหู้ ที่เมือง New Taipei ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเต้าตู้เลิศรสนานาชนิด อาทิ เต้าหู้ตุ๋น เต้าหู้ทอด เต้าหู้เหม็นย่าง เต้าหู้อบแห้ง เต้าหู้ยี้ เต้าหู้เผ็ดและอาหารที่มีวัตถุดิบจากเต้าหู้อีกมากมาย โดยเฉพาะการนำเอาเต้าหู้มาประยุกต์เป็นของหวานอย่างไอศกรีมเต้าหู้ที่มีรสชาติหวานหอมอร่อยและมีเอกลักษณ์อย่างที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น ๆ

4. แพนเค้กต้นหอม (蔥油餅 / ชงโหย่วปิ่ง)

แพนเค้กต้นหอมเป็นเมนูที่ชาวไต้หวันนิยมรับประทานทั้งมื้อเช้าและมื้อเที่ยง รวมถึงเป็นอาหารว่าง ทำจากแป้งคล้ายโรตีผสมต้นหอม แป้งบางมีความกรอบและหอม รับประทานกับซีอิ๊วหวานและซอสพริก นอกจากนี้บางร้านยังมีไส้อื่น ๆ อย่างเช่น ชีส หรือกิมจิ ให้เลือกชิมด้วย เป็นอาหารอีกประเภทที่มาจากประเทศจีนแล้วนำมาดัดแปลงให้เป็นรูปแบบไต้หวัน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ภายใต้อิทธิพลของประชากรอินเดียในเมือง

แพนเค้กต้นหอม (蔥油餅 / ชงโหย่วปิ่ง)

สิ่งที่ต่างจากเค้กต้นหอมในจีนก็คือคนไต้หวันจะนำเอาแป้งกลม ๆ แบน ๆ มาผัดกับไข่ ใบโหระพา แล้วราดด้วยซีอิ๊วหวาน โรยด้วยพริกไทยขาวและพริกน้ำส้ม บางร้านอาจมีโรยชีส หรือกิมจิด้วย คุณสามารถหาซื้อได้ในย่านถนนคนเดินซีเหมินติงหรือตลาดกลางคืนส่วนใหญ่ แต่หากทานเค้กต้นหอมที่ได้รางวัลมิชลิน บิบ กรูมองด์ ให้ไปที่ตลาดกลางคืนกงกวน (Gongguan Night Market)

5. ชาไข่มุก (珍珠奶茶 / เจินจูหน่ายฉา)

หากไปเที่ยวไต้หวันทั้งที แล้วไม่ได้กินชานมไข่มุกในไต้หวันถือว่าพลาดมาก ๆ เพราะไต้หวันเรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของชานมไข่มุกตั้งแต่ช่วงปี 1980 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเรื่อยมา  และปัจจุบันมีหลายสูตรหลายรูปแบบที่อร่อยไม่แพ้กันให้เลือกอยู่มากมายหลายร้านแทบทุกมุมถนนเลยทีเดียว

ชาไข่มุก (珍珠奶茶 / เจินจูหน่ายฉา)

ชานมไข่มุกแบบคลาสสิกที่ทำจากชานมใส่ไข่มุกแบบเคี้ยวหนุบหนับยังคงเป็นที่นิยมมากที่สุด ชานมไข่มุกที่ไต้หวันนั้นนอกจากจะเลือกขนาดแก้วได้แล้ว ยังสามารถเลือกประเภทของชา ประเภทของไข่มุก ขนาดของไข่มุก จะไซส์ใหญ่หรือไซส์เล็กตามชอบ  เลือกระดับความหวาน รวมถึงเลือกระดับน้ำแข็งได้อีกด้วย

6. บัวลอยไต้หวัน (芋圆 / ยู่หยวน)

บัวลอยไต้หวันเป็นเมนูขนมหวานพื้นเมืองไต้หวันที่หาทานได้ง่ายทั่วทั้งไต้หวัน ไปร้านของหวานไต้หวัน ยังไงก็ต้องมีเมนูนี้ ชาวไต้หวันถือว่าเมนูนี้เป็นของหวานไต้หวันที่ดีต่อสุขภาพ

บัวลอยไต้หวัน (芋圆 / ยู่หยวน)

ถึงแม้ว่าจะเรียกว่าทาโร่บอลหรือบัวลอยเผือก แต่สิ่งที่นำมาใส่นอกจากเผือกแล้ว ยังมีฟักทอง มันส้ม มันม่วง ที่ถูกนำมาปอกเปลือกและนำไปต้ม จากนั้นนำไปผสมกับแป้งมันฝรั่งและหั่นออกมาเป็นชื้นเล็ก ๆ ขนาดเท่าลูกเต๋า แล้วจึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ให้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่มละมุนลิ้นเคี้ยวเพลิน และมีสีสันหลากหลายที่มาจากวัตถุดิบและธัญพืชต่าง ๆ อาทิเช่น เผือก งาดำ ใบเตย ถั่วเขียว และถั่วแดง และวัตถุดิบที่ถือว่าพิเศษสุด ๆ นั่นก็คือการนำไข่มุกมาใส่เพิ่มลงไปด้วย นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกทานแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ตามใจชอบอีกด้วย ถ้าแบบร้อนจะทานกับน้ำขิง แต่ถ้าแบบเย็นก็จะใส่น้ำแข็งพร้อมน้ำเชื่อม ให้อารมณ์น้ำแข็งไสบ้านเรานั่นเอง สามารถเลือกทานแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ นำไปปรุงขนมแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้ เช่น น้ำแข็งไส บิงซู บัวลอย ท็อปปิ้งไอศกรีม หรือใส่ในชานมก็ได้เช่นกัน เมนูบัวลอยมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นรสต้นตำรับ รสชาเขียวและรสงา ซึ่งมาพร้อมกับสีสันสดใสและที่สำคัญรสชาติดีด้วย!

7. ไอศครีมถั่วตัด (花生捲冰淇淋 / ฮวาเซิงเจวี่ยนปิงฉีหลิน)

ไอศครีมถั่วตัด (花生捲冰淇淋 / ฮวาเซิงเจวี่ยนปิงฉีหลิน)

หนึ่งของหวานหน้าตาแปลกที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยคือไอศครีมถั่วตัด เมนูดังเมืองจิ่วเฟิ่น ที่ประกอบด้วยไอศกรีมไต้หวันแบบดั้งเดิม 2-3 ลูก (ปกติจะเป็นรสเผือกหรือสับปะรด) โรยหน้าด้วยถั่วตัดขูด และผักชี ห่อด้วยแป้งแผ่นบางที่คล้ายกับแป้งโรตีสายไหมบ้านเรา เมื่อผสมผสานวัตถุดิบทุกอย่างเข้าด้วยกัน จะมีรสชาติแปลกใหม่แบบลงตัว ส่วนผสมอาจฟังดูแปลก แต่หากได้ลองชิม จะพบกับรสชาติที่อร่อยจนไม่น่าเชื่อ

8. เบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน (割包 / กว้าเปา)

เบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน (割包 / กว้าเปา)

สำหรับคนรักขนมปังและแป้งจะต้องถูกใจกับกว้าเปา (割包) หรือเบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน ทำจากแป้งคล้ายแป้งซาลาเปาหรือหมั่นโถวมาผ่าแล้วใส่ไส้ต่าง ๆ มีหมูสามชั้นตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ ที่มีทั้งผักดอง ถั่วลิสง ผักชี รับประทานตอนร้อน ๆ อร่อยเหาะ รู้สึกถึงความหนาของแป้ง พร้อมรสชาติหวานกลมกล่อมของหมูสามชั้นตุ๋นที่นุ่มจนแทบละลายในปาก เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารมื้อเช้า ที่ทานแล้วจะต้องอยากทานเพิ่มอีก

9. ข้าวหน้าหมูพะโล้ (滷肉飯 / หลูโล่วฟ่าน)

ข้าวหน้าหมูพะโล้ (滷肉飯 / หลูโล่วฟ่าน)

1 ใน 40 เมนูอาหารที่ CNN เคยแนะนำไว้ว่าห้ามพลาดหากได้ไปเที่ยวไต้หวัน และเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของชาวไต้หวันด้วย เมนูนี้ลักษณะคล้ายกับหมูพะโลของไทย แต่ของไต้หวันจะนำหมูสามชั้นมาตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม และบางร้านจะใส่หมูสับลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสสัมผัสเวลาเคี้ยว โดยเคี่ยวกับเครื่องเทศจนเข้ากัน รสชาติหวานเค็มกลมกล่อมและหอมคล้ายพะโล้ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งอร่อย เป็นเมนูง่าย ๆ ที่มัดใจหลายคนได้อยู่หมัด กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะเหินเดินอากาศเลยทีเดียว

10. ไส้กรอกย่าง (烤香腸 / เข่าเซียงฉาง)

ไส้กรอกย่าง (烤香腸 / เข่าเซียงฉาง)

หากเราไปเดินเที่ยวตลาดกลางคืนในไต้หวัน เราจะเห็นร้านขายไส้กรอกย่างตั้งขายแทบจะทุกสิบเมตรเลยก็ว่าได้ รูปร่างคล้ายไส้กรอกอีสานของบ้านเรา มีทั้งแบบไส้ข้าวและไส้หมู แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุดคงจะเป็นไส้กรอกหมูสีแดง รสชาติคล้ายกุนเชียง แต่มีความเข้มข้นของรสชาติมากกว่า ควรทานตอนย่างร้อน ๆ หนังกรอบ แต่เนื้อไส้กรอกจะมีความหวานแต่ไม่ได้หวานแบบกุนเชียง ย่างหอม ๆ กินกับกระเทียมคือดี พิกัดหากินง่ายมีทุกตลาดคนเดินของไต้หวันเลย

11. อาหารไต้หวัน ซุปหมี่ซั่วหอยนางรม (蚵仔麵線 เหอจื่อเมี่ยนเซี่ยน)

อาหารไต้หวัน ซุปหมี่ซั่วหอยนางรม (蚵仔麵線 เหอจื่อเมี่ยนเซี่ยน)

ซุปหมี่ซั่วหอยนางรมเป็นอาหารที่หาทานได้ทั่วใปในชีวิตประจำวันของคนไต้หวัน บางคนอาจบอกว่าคล้ายกระเพาะปลา หรือบางคนอาจบอกว่าเหมือนราดหน้า เพราะตัวน้ำซุปค่อนข้างข้นเลยทีเดียว วัตถุดิบที่สำคัญได้แก่ หอยนางรมและเส้นหมี่ซั่ว หอยนางรมจะต้องนำมาคลุกกับแป้งมันเสียก่อน และยังมีแบบที่ใส่ไส้หมูด้วย ซุปหมี่ซั่วหอยนางรมอร่อยหรือไม่นั้นวัดที่ขนาดและความสดใหม่ของหอยนางรม กระบวนการในการตุ๋นไส้หมู และอัตราส่วนของเส้นหมี่ในชาม ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่บ่งบอกถึงความอร่อยของซุปหมี่ซั่ว เวลารับประทาน ต้องทานกับซอสพริกปรุงพิเศษของทางร้าน และยังสามารถเติมซอสไก่งวง กระเทียมสดบด โรยหน้าด้วยผักชีเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย

12. อาหารไต้หวัน ซาลาเปาอบโอ่ง (胡椒餅 / หูเจียวปิง)

อาหารไต้หวัน ซาลาเปาอบโอ่ง (胡椒餅 / หูเจียวปิง)

ความโดดเด่นของเมนูนี้ที่ทำให้เราอยากลองก็คือการนำซาลาเปาลงไปอบอยู่ในโอ่งดินเผาเป็นเวลา 10-15 นาที จนผิวนอกกรอบ ส่งกลิ่นหอมขึ้นมา สำหรับไส้ด้านใน ประกอบด้วย หมูสับ พริกไทย และต้นหอม ซึ่งให้รสชาติชุ่มฉ่ำ และเผ็ดร้อนจัดจ้าน กลายเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของซาลาเปาอบโอ่ง ใครชอบกินซาลาเปา แนะนำให้ลองมาชิมเมนูนี้ดู เนื้อสัมผัสจะคล้าย ๆ กับการนำไปนึ่ง แต่จะหอมกว่าหากทานตอนร้อน ๆ คุณจะได้เพลิดเพลินกับความอร่อยของหมูฉ่ำ ๆ หอมกลิ่นพริกไทยดำกับงา ทำให้เมนูอร่อยสุด ๆ ควรค่าแก่การมาลิ้มลองด้วยตัวเองสักครั้งหนึ่ง

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตอนนี้คงรู้สึกหิวและอยากลองชิมอาหารสตรีทฟู้ดไต้หวันกันแล้ว เนื่องจากไต้หวันเป็นเมืองแห่งอาหารรสเลิศ และเป็นสวรรค์ของนักชิมอาหารทุกคน ดังนั้น ไม่ว่าคุณวางแผนเที่ยวไต้หวันที่เมืองไหน หรือไปเยือนสถานที่ใด คุณก็จะได้พบกับอาหารไต้หวันสูตรต้นตำหรับคอยต้อนรับนักชิมทุกคนอยู่เสมอ นอกจากเตรียมตัวไปอร่อยแล้ว สิ่งสำคัญที่ Allianz Travel อยากแนะนำให้คุณมีติดตัวไปด้วยคือ ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่น ๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : nickkembel.com, chefdenise.com, travel.taipei

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments