10 กิจกรรมที่ควรทำเมื่อไป เที่ยวไต้หวัน

10 กิจกรรมที่ควรทำ เมื่อไปเที่ยวไต้หวัน

ไต้หวัน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เดินทางไปง่าย และไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ค่าเงินก็พอกับเงินบาทของเรา ท่องเที่ยวง่ายมีอะไรให้ดูเยอะ สำหรับคนที่ไป เที่ยวไต้หวัน เป็นครั้งแรก Allianz Travel อยากให้คุณได้สัมผัสกับความมีชีวิตชีวาของไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน หนึ่งในเมืองที่น่าทึ่งที่สุดในเอเชีย มีสิ่งให้ทำมากมายไม่รู้จบ เมืองที่มีความหลากหลายและวุ่นวายที่ผสมผสานอิทธิพลต่างๆ แต่สนุกที่ได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการกินสตรีทฟู้ดอร่อยๆ ในตลาดกลางคืนแห่งใดแห่งหนึ่ง สำรวจวัดโบราณและชื่นชมทิวทัศน์จากจุดชมวิวต่างๆ ของไทเป Allianz Travel รวบรวม 10 กิจกรรมที่ควรทำเมื่อเที่ยวไทเป ให้คุณตามมาสำรวจไทเปกับเรากันเลย!

1. ชมวิวเมืองจากจุดชมวิวตึกไทเป 101

คุณไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน ตึกไทเป 101(台北101)เมื่อไป เที่ยวไต้หวัน เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน สูง 508 เมตร มีทั้งหมด 101 ชั้น และเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 5 ปีซ้อน (ปี 2547-2553) ชั้น 1-5 จะเป็นส่วนของห้างสรรพสินค้า และชั้น 5 จะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเพื่อขึ้นไปจุดชมวิวบนชั้น 89 โดยขึ้นลิฟท์ที่ได้รับการบันทึกสถิติว่าเร็วที่สุดในโลกโดยกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ด ที่ความเร็ว 1,010 เมตรต่อนาที ภายในลิฟท์จะมีหน้าจอที่เพดานลิฟท์ทำเหมือนว่าเรากำลังพุ่งออกไปในอวกาศให้ชมระหว่างอยู่ในลิฟท์ด้วย ใช้เวลาเพียง 37 วินาทีก็ขึ้นมาถึงชั้น 89 ซึ่งเป็นชั้นชมวิวที่อยู่ในอาคาร เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของเมืองจากหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน

ชมวิวเมืองจากจุดชมวิวตึกไทเป 101

คุณสามารถขึ้นบันไดไปที่ลานชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 หรือเดินลงไปที่ชั้น 88 เพื่อไปดูลูกตุ้มเหล็กยักษ์ (Wind Damper) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกันกระแทกจากลมกระโชกแรงหรือแผ่นดินไหว ช่วยเรื่องการทรงตัวของตึกเมื่อรับมือกับแผ่นดินไหวและลมพายุ

คุณควรจองตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าและเลือกเวลาที่คุณวางแผนจะไป เมื่อไปถึงตึกก็ไปรับตั๋วจริงที่ชั้น 5 จากนั้นรอคิวยาว และแวะถ่ายภาพหน้าจอสีเขียว ที่คุณจะได้รูปคู่กับภาพสำเร็จรูปของอาคารไทเป 101 ที่คุณสามารถซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้

2. ขึ้นเขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง

เมื่อไป เที่ยวไต้หวัน การขึ้นไปชมวิวบนยอดตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันหมายความว่าคุณจะมองไม่เห็นตัวตึกไทเป 101 ที่โดดเด่นอยู่กลางเส้นขอบฟ้าของไทเป ดังนั้นคุณต้องมุ่งหน้าไปยังเขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง (象山) ทางฝั่งตะวันออกของแถบชานเมืองไทเป ที่อยู่ไม่ไกลจากตึกไทเป 101 นัก มีเส้นทางเดินขึ้นเขาที่สะดวกสบายอยู่หลายเส้นทาง ซึ่งคุณสามารถเดินขึ้นสู่ยอดเขาในเวลาประมาณ 20-30 นาที ที่ด้านบนสุดจะมีลานสำหรับฟิตเนสเล็กๆ สำหรับคนท้องถิ่นที่มาออกกำลังกายและจุดชมวิวเมืองไทเปยอดนิยมอีกจุดหนึ่งโดยเฉพาะที่จุดสูงสุดของภูเขา ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเมืองไทเปและตึกไทเป 101 กันมากมาย

ขึ้นเขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินต่อไปที่ภูเขาอีก 3 ลูกที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งมีชื่อเรียกรวมกันว่า เทือกเขา 4 อสูร (4 beasts, 四獸山) ประกอบด้วย เขาช้าง เขาเสือ เขาสิงโต และเขาเสือดาว (Leopard Mountain) ซึ่งใช้เวลาในการปีนเขาทั้ง 4 ลูกนี้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง

ข้อแนะนำ: หากคุณจะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตก ควรพกยากันยุงไปด้วย เพราะยุงจำนวนมากจะออกมาเต็มที่ในตอนพลบค่ำ

3. สัมผัสวัฒนธรรมไต้หวันผ่านอาหารที่ตลาดกลางคืน

อาหารเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไต้หวัน และไทเปก็เป็นหนึ่งในเมืองอาหารริมทางชั้นนำของโลก สิ่งนี้เห็นได้จากจำนวนตลาดกลางคืนที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ที่เปิดตั้งแต่ช่วงบ่ายแก่ๆ และต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเช้าตรู่ คุณจะพบรถเข็นขายอาหาร แผงลอย และร้านอาหารเล็กๆ มากมายที่จำหน่ายอาหารหลากหลายชนิด เป็นการผสมผสานระหว่างอิทธิพลทางวัฒนธรรมหลายอย่าง ตั้งแต่ชาวไต้หวันพื้นเมือง ชาวจีน ไปจนถึงชาวญี่ปุ่น

คุณไม่เพียงแต่จะได้ทานอาหารอร่อยๆ เท่านั้น แต่ยังมีร้านค้าและแผงลอยที่ขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของที่ระลึก และเครื่องประดับเล็ก ๆ อีกด้วย หากคุณรู้สึกอิ่มจากการลองชิมอาหารแล้ว ก็อาจไปเดินเล่นชอปปิ้ง เล่นเกม หรือแวะดูดวงก็ได้ ทริปไต้หวันของคุณจะไม่สมบูรณ์หากไม่ได้แวะไปตลาดกลางคืนไทเปที่อย่างน้อยหนึ่งแห่ง

สัมผัสวัฒนธรรมไต้หวันผ่านอาหารที่ตลาดกลางคืน

ตลาดแนะนำ

 • ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin) ตลาดใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในไทเปที่มีแผงขายอาหารมากกว่า 500 ร้าน ประกอบด้วยสองส่วนใหญ่ๆ คือ สินค้าทั่วไปและอาหารท้องถิ่น เหมาะสำหรับผู้มาครั้งแรกที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดของตลาดกลางคืนในไต้หวัน อย่าลืมไปสำรวจชั้นใต้ดินภายในตลาดที่เรียกว่า ‘ศูนย์อาหารตลาดซื่อหลิน’ ซึ่งเป็นสวรรค์ของอาหารอีกแห่งหนึ่งที่อยู่: No. 101, Jihe Road, Shilin District, Taipei City, Taiwan 111
  เวลาทำการ: จันทร์-ศุกร์ (16.00 น.– 24.00 น.) เสาร์-อาทิตย์ (15.00 น.– 01.00 น.)
  อาหารแนะนำ: ไส้กรอกข้าวเหนียว ซาละเปาทอด ไก่ทอด ชานมไข่มุก
 • ตลาดกลางคืนเหราเหอ (Raohe) เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง อยู่บนถนนเส้นเดียวเป็นระยะทาง 600 เมตร มีแผงขายของเรียงรายทั้งสองด้านและมีแถวตรงกลาง เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับการเดินสำรวจและลิ้มลองอาหารที่อยู่: Raohe St, Songshan District, Taipei City, Taiwan 105
  เวลาทำการ: จันทร์-อาทิตย์ (16.00 น.– 24.00 น.)
  อาหารแนะนำ: ซาละเปาหมูพริกไทยดำอบโอ่ง ปลาหมึกย่าง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
 • ตลาดกลางคืนหลินเจียง (ถงหัว) หนึ่งในตลาดกลางคืนที่เล็กที่สุด อยู่ในตัวเมืองไทเป ไม่ไกลจากตึกไทเป 101 ขายอาหารต้นตำรับและอาหารสมัยเก่าที่เป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่น ตลาดมีพื้นที่ยาว 400 เมตรจากถนนจีหลงไปยังถนนอันเหอที่อยู่: No. 76, Lingjiang Street, Da’an District, Taipei City, Taiwan 106
  เวลาทำการ: จันทร์-พฤหัสบดี (17.00 น.– 24.00 น.) ศุกร์-เสาร์ (16.00 น.– 03.00 น.) อาทิตย์ (16.00 น.– 24.00 น.)
  อาหารแนะนำ: เต้าหู้เหม็น ของหวานแบบไต้หวัน
 • ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย (Ningxia) เป็นตลาดขนาดเล็กบนถนนหนิงเซี่ย แต่มีผู้คนพลุกพล่าน และแผงลอยขายอาหารที่ตั้งอยู่อย่างหนาแน่น คุณควรมาแต่เนิ่นๆ เพราะคนจะเต็มเร็วมาก อาหารที่นี่ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับตลาดที่ใหญ่และเป็นที่นิยมมากกว่าที่อยู่: 103, Taiwan, Taipei City, Datong District, Ningxia Rd, 寧夏夜市
  เวลาทำการ: จันทร์-พฤหัสบดี (17.00 น.– 24.00 น.) ศุกร์-เสาร์ (16.00 น.– 03.00 น.) อาทิตย์ (16.00 น.– 24.00 น.)
  อาหารแนะนำ: ออส่วน เผือกทอด โมจิไต้หวัน
 • ตลาดกลางคืนนันจิชาง (Nanjichang) หนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในไทเปในการลองชิมอาหารท้องถิ่นของไต้หวัน ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองและขึ้นชื่อเรื่องอาหารริมทางและบรรยากาศที่พลุกพล่าน มีแผงขายหลายร้อยร้านให้เลือก ขายทุกอย่างตั้งแต่อาหารไต้หวันดั้งเดิมไปจนถึงขนมและของหวานที่อยู่: Lane 307, Section 2, Zhonghua Rd, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan 100
  เวลาทำการ: จันทร์-อาทิตย์ (17.00 น.– 24.00 น.)
  อาหารแนะนำ: เต้าหู้เหม็น ไก่ย่างเสียบไม้ ปอเปี๊ยะทอด

4. เที่ยวไต้หวัน เรียนรู้วัฒนธรรมเก่าแก่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กง

พิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง (National Palace Museum, 國立故宮博物院) เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองไทเป และไต้หวัน สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2508 ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบพระราชวังจีนโบราณ โดยมีผนังสีเหลืองและหลังคาเซรามิคสีเขียว สูง 4 ชั้น ชั้น 1-3 เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ชั้น 4 เป็นห้องน้ำชา “ซันซีถัง” ที่ใช้สำหรับพักผ่อนดื่มน้ำชา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บรวบรวมสมบัติและงานศิลปะประจำชาติจีนไว้มากมายที่สุดในโลก มากกว่า 700,000 ชิ้น โบราณวัตถุต่างๆ ส่วนใหญ่ถูกนำมาจากในพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) ของเมืองปักกิ่ง ที่ขนย้ายมาในช่วงสงครามกลางเมืองจีน ตอนเจียงไคเชกแพ้สงครามแล้วล่าถอยมาอยู่ที่เกาะไต้หวันแห่งนี้ ซึ่งมีตั้งแต่วัตถุโบราณ 10,000 ปีก่อน ยุคหินใหม่ (Neolithic)  มาจนถึงยุคราชวงศ์ฉิง (Qing Dynasty) ที่เกือบจะครอบคลุมประวัติศาสตร์จีนที่มีอายุยาวนานถึง 5,000 ปีได้เกือบทั้งหมด จนทำให้พิพิธภัณฑ์กู้กงได้ชื่อว่า “คลังสมบัติทางวัฒนธรรมของจีน”

เรียนรู้วัฒนธรรมเก่าแก่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กง

นอกจากนี้ที่ด้านข้างของพิพิธภัณท์พระราชแห่งชาติวังกู้กงจะมีสวนจื้อซั่น (Zhi Shan Garden) ซึ่งเป็นสวนที่ออกแบบและตกแต่งสไตล์จีนได้อย่างสวยงาม มีสระน้ำหลายสระ มีสะพานที่สวยงามข้ามสระน้ำ และศาลาสวยๆไว้นั่งพักชมวิว ซึ่งค่าเข้ารวมอยู่ในตั๋วเข้าชมพิพิธภัณท์แล้ว

*ด้านในพิพิธภัณท์จะห้ามถ่ายรูป และต้องฝากกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าใบใหญ่ไว้ที่ตู้ล็อคเกอร์ด้านนอก

5. ตามรอย Spirited Away ที่จิ่วเฟิ่น

ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street / 九份老街) ถนนสายวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของประเทศไต้หวันที่ปัจจุบันได้กลายเป็นตลาดโบราณที่ยังคงบรรยากาศสุดคลาสสิคของไต้หวันเมื่อ100 ปีที่แล้วไว้ได้เป็นอย่างดี ไฮไลท์ของที่นี่คือร้านน้ำชาที่ตั้งอยู่บริเวณฝั่งหน้าผา ให้นักท่องท่องเที่ยวที่มา เที่ยวไต้หวัน ได้มานั่งจิบชายามบ่าย ชมทัศนียภาพกว้างขวางของทะเลจีนตะวันออก หรือช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และชมแสงไฟสวยๆ ในยามค่ำคืน มนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครทำให้โลเคชั่นของหมู่บ้านโบราณบนภูเขาเลียบชายฝั่งทะเลแห่งนี้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Spirited Away ของ Studio Ghibli ผู้ผลิตการ์ตูนยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอีกด้วย

ตามรอย Spirited Away ที่จิ่วเฟิ่น

นอกจากเป็นเมืองที่ถ่ายรูปสวยมากๆ บรรยากาศดีสุดๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของกินอร่อยที่พลาดไม่ได้หลายเมนูด้วยกันนะ ทั้ง เต้าหู้เหม็น ไอศกรีมถั่วตัด เต้าฮวยบัวลอยเผือก ถนนคนเดินสายแห่งนี้มีร้านขายของที่ระลึกและอาหารริมทางที่น่าแวะชมและชิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเผื่อเวลาไว้เดินเล่นและชมของกระจุกกระจิกต่างๆ ไว้ด้วย

6. เที่ยวน้ำตกซือเฟิ่นและถนนคนเดินซือเฟิ่น

  • น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall / 十分瀑布) น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไต้หวัน อยู่ห่างจากเมืองไทเปเพียง 45 นาทีเท่านั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีในเขตผิงซี (Pingxi District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) ระหว่างสถานีต้าหัว (Dahua) และ สถานีซือเฟิ่น (Shifen) บนเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ผิงซี น้ำตกซือเฟิ่นเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร และความกว้าง 40 เมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำจีหลง (Keelung River) ผาน้ำตกมีลักษณะโค้งคล้ายเกือกม้า พร้อมสายน้ำสีขาวที่เทกระหน่ำลงมาเป็นริ้วๆ ราวกับผ้าแพร เสียงของสายน้ำดังก้องกังวานไปทั่ว ไอน้ำฟุ้งกระจายต้องกับแสงแดดจนเกิดเป็นรุ้งกินน้ำ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างไม่รู้ลืม ด้วยเหตุนี้เอง น้ำตกซือเฟิ่นจึงได้รับการขนานนามให้เป็น “ไนแองการาแห่งไต้หวัน” นั่นเองค่ะ
น้ำตกซือเฟิ่น
 • สถานีซือเฟิ่น (Shifen Station) สถานีรถไฟเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1918 โอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของภูเขา น้ำตก ตลอดไปจนถึงวิวเมือง เดิมเคยใช้เป็นสถานที่ขนส่งถ่าน แต่หลังจากปี ค.ศ. 1992 ก็ได้พัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เราสามารถไปเดินเล่นชมวิวที่สะพานแขวนจิ้งอัน สะพานแขวนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ให้เป็นที่เที่ยวอันสำคัญของไต้หวัน
 • ถนนคนเดินซือเฟิ่น ชุมชนเล็กๆ เก่าแก่ริมทางรถไฟสายเก่าอย่างสายรถไฟผิงซี เมื่อก่อนเป็นเส้นทางลำเลียงถ่านหินสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองไต้หวัน ถ้ามองดูรอบๆ ก็อาจจะคล้ายๆ กับตลาดร่มหุบ ในไทยค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่มีความเป็นระเบียบอยู่มาก
 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซือเฟิ่น ตั้งอยู่ในพื้นที่ชมวิวรุ่ยเฟิ่ง ล้อมรอบด้วยภูเขา น้ำตก และลุ่มแม่น้ำต้าหัวที่สวยงาม ใช้เวลาเดินเพียง 15 นาที จากสถานีสือเฟินไปถึงถนนโบราณ ไม่เพียงแต่เหมาะแก่การเดินเล่มชมวิวริมแม่น้ำเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมสอนการทำโคมลอยพื้นบ้าน ให้ได้เรียนรู้กันอีกด้วย

7. ไหว้พระขอพรที่วัดหลงซานเมื่อไป เที่ยวไต้หวัน

วัดหลงซานเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 300 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1738 ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่าของไทเป เป็นหนึ่งในวัดที่คนไต้หวันเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ทุกๆ วันจะมีทั้งคนไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนเข้ามามากมาย วัดหลงซานมีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และการขอพรด้านต่างๆ ทั้งการเรียน การงาน การเดินทางปลอดภัย และอื่นๆ เพราะภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าหลายองค์ โดยมาจากทั้งศาสนาพุทธ เต๋า และขงจื้อ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู รวมถึงเทพที่มีชื่อเสียงเรื่องการขอพรความรัก นั่นก็คือ เทพเย่ว์เหล่า หรือ ผู้เฒ่าจันทรา นั่นเอง

ไหว้พระขอพรที่วัดหลงซาน

วัดหลงซานเคยเสียหายเป็นอย่างมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่องค์เจ้าแม่กวนอิมในพระตำหนักไม่ได้รับความเสียหายใดๆ สิ่งนี้ก็ยิ่งทำให้ชาวไต้หวันเกิดความเลื่อมใสและศรัทธามากขึ้นไปอีก รวมถึงได้มีการบูรณะวัดและสร้างใหม่จนสวยงามกว่าในสมัยก่อนมากๆ แนะนำว่าใครไปเที่ยวไทเป ต้องเข้าไปสักการะ วัดหลงซานให้ได้สักครั้งเลยค่ะ

ขั้นตอนการไหว้พระในวัดหลงซาน

 1. เริ่มจากเดินเข้าไปทางประตูมังกรที่อยู่ด้านเดียวกับน้ำตก แล้วรับธูปตรงด้านขวามือ (ธูปฟรี)
 2. อธิษฐานแล้วปักธูปที่กระถางธูปเจ้าแม่กวนอิมที่ตั้งอยู่กลางวัดเป็นอันดับแรก ตามด้วยกระถางธูปเทียนกง (สามารถขอพรได้ทุกเรื่อง)
 3. เข้าไปยังตำหนักหลัก เริ่มจากขวาไปซ้าย แล้วปักธูปที่กระถางหน้าศาล เจ้าเหวินชาง (ขวามือสุด) แล้วต่อด้วยกระถางธูปสุ่ยเซียนจุนหวัง กระถางธูปเจ้าแม่มาจู่ กระถางธูปเจ้าแม่จู้เซิง และกระถางธูปกวนอู
 4. เมื่อไหว้ถึงกระถางธูปกวนอูจะเจอกับเฒ่าจันทรา (เทพเยว่เหล่า) ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน ให้ไหว้อธิษฐานโดยบอกชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ของตัวเอง แล้วบอกลักษณะนิสัย/รูปร่างของคนรักที่คาดหวังไว้
 5. อธิษฐานขอด้ายแดงของเฒ่าจันทราด้วยการโยนไม้เสี่ยงทายสองชิ้นพร้อมกัน ให้โยนจนกว่าจะออก “หงาย” และ “คว่ำ” อย่างละอัน ติดกัน 3 ครั้งรวด
 6. นำด้ายแดงไปวนขวา 3 รอบ ที่กระถางธูปเจ้าแม่กวนอิม (จุดที่ปักธูปครั้งแรก)
 7. กลับไปไหว้อีกครั้งที่หน้าตำหนักหลัก แล้วบอกชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ของตัวเอง แล้วบอกลักษณะนิสัย/รูปร่างของคนรักที่คาดหวังตามที่อธิษฐานไว้ในครั้งแรก
 8. นำด้ายแดงใส่กระเป๋าติดตัว แล้วเดินออกทางประตูเสือ (อีกฝั่งของวัด)

8. ขึ้นกระเช้าเมาคงขึ้นไปยังไร่ชาเมื่อไป เที่ยวไต้หวัน

หากคุณต้องการเพลิดเพลินไปกับวิวเมืองที่สวยงามพร้อมกับนั่งจิบชาไต้หวันไปด้วย การนั่งกระเช้าเมาคงไปยังเมาคงคือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ กระเช้าลอยฟ้าเมาคงที่มีความยาวทั้งหมด 4.03 กิโลเมตร เป็นเส้นทางกระเช้าลอยฟ้าสายแรกของเมืองไทเป หนึ่งเที่ยวใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที มีสถานีให้ผู้โดยสารได้ขึ้น-ลงทั้งหมด 4 สถานีได้แก่ “สถานีสวนสัตว์” “สถานีภายในสวนสัตว์” “สถานีวัดจื่อหนานกง” และ “สถานีเมาคง”

ขึ้นกระเช้าเมาคงขึ้นไปยังไร่ชา

เมาคงตั้งอยู่บนภูเขาทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองไทเป การไปชมไร่ชาเมาคงเป็นอีกหนึ่งทริปยอดนิยมระหว่างวันจากไทเป เพื่อไปชมแหล่งผลิตชาบนเนินเขาที่มีร้านน้ำชา และวิวด้านล่างสุดลูกหูลูกตา ถ้านั่งกระเช้าลอยฟ้า ให้ลงสถานีเมาคงซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของระบบ ไร่ชาส่วนใหญ่อยู่บนถนนสายหลักของภูเขา หลายแห่งมีชาและอาหารให้ลองชิมมากมาย ศูนย์ส่งเสริมชาไต้หวันจะมีการจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการผลิตชา วิธีการชงที่ถูกต้อง วิธีเก็บรักษา แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการจำหน่ายชาไต้หวัน ศิลปะการชงชา รวมถึงสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาดินและน้ำอีกด้วย

ประชาชนจำนวนมากตั้งใจเดินทางมาที่เมาคงเพื่อมาดื่มชาโดยเฉพาะ หากคุณเดินทางมาที่เมาคง อย่าลืมแวะร้านชา ลิ้มรสชาชื่อดัง “ชามู่จ้าเถี่ยกวนอิน” และ “ชาเหวินซันเปาจ่ง” จากนั้นลองชิมอาหารเมนูจากใบชาสุดพิเศษแสนอร่อย พร้อมๆ กับการชมทัศนียภาพที่งดงามของเมืองไทเป ถึงจะไม่เสียเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเมาคง

9. ชมพิธีเปลี่ยนเวรยามที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก(Chiang Kai-Shek Memorial Hall) เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square) มีบันไดด้านหน้า 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี โดยภายในจะมีรูปปั้นทำจากทองสัมฤทธิ์ของท่านในท่านั่งขนาดใหญ่ที่มีใบหน้ายิ้มแย้มต่างจากรูปปั้นของท่านในที่อื่นๆ ซึ่งจะมีทหารยืนเฝ้าไว้ 2 นายตลอดเวลา และที่กำแพงด้านในหลังจะมีข้อความปรัชญาทางการเมืองการปกครองของท่านอยู่ 3 คำ คือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดในการมาเที่ยวชมอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก คือพิธีเปลี่ยนเวรทหาร ซึ่งจะมีทุกๆต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 ของทุกวัน นอกจากนี้ก็จะมีพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาในตอนเช้าตรู่และในตอนเย็นด้วย คือเวลา 06:00 และ 18:10 ในช่วงเดือนเมษายน-เดือนกันยายน อีกช่วงคือเวลา 06:30 และ 17:10 ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม ซึ่งทหารที่ทำหน้าที่นี้จะผลัดเปลี่ยนกันมาจาก 3 เหล่าทัพซึ่งจะมีสีของชุดยูนิฟอร์มไม่เหมือนกัน โดยจะทำหน้าที่กันครั้งละ 4 เดือน

10. ย้อนวันวาน เที่ยวไต้หวัน ที่ย่านเมืองเก่าต้าเต้าเฉิง

ย่านเมืองเก่าต้าเต้าเฉิง Dadaocheng ตั้งอยู่บนถนนตี๋ฮว่า (Dihua) แหล่งชอปปิ้งสินค้าท้องถิ่นและสินค้าหลากหลายสไตล์ อาทิ เครื่องเซรามิคแบบโบราณ, ร้านชาบรรยากาศคลาสิกที่บ้างตั้งอยู่บนตึกหรือตามตรอกซอกซอย, ร้านสมุนไพรไต้หวันที่หาซื้อได้ยากจากที่อื่นๆ ลิ้มรสชาติอาหารไต้หวันจากร้านอาหารท้องถิ่นอยู่ตามริมถนนหรือตามตรอกต่างๆ บรรยากาศให้กลิ่นอายของยุคสมัยเก่า ร้านขนมไต้หวันที่ใช้วัตถุดิบหลักคืออัลมอนด์และเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ทางทิศใต้ของถนนมีสถานที่ยอดนิยมมาขอคู่ครองหรือลูกอย่างวัดเสียไห่ (Xia Hai) ถัดจากวัดคือตลาดผ้าหยงเล่อ (Yongle Fabric Market)ศูนย์รวมผ้าขนาดใหญ่ทั้งแบบทันสมัยและดั้งเดิม ถนนเรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลังสะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบฝูเจี้ยนของจีนและบารอคของตะวักตกไว้อย่างลงตัวกลมกลืนไปกับยุคสมัยปัจจุบัน และยังเป็นจุดดึงดูนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ย่านเมืองเก่าต้าเต้าเฉิง Dadaocheng

ไม่ว่าคุณจะเดินทางคนเดียว กับเพื่อนหรือกับครอบครัว การเดินทางท่องเที่ยวให้สนุกจะต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมการหาข้อมูลล่วงหน้า รวมถึงเตรียมพร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน จนต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณ เที่ยวต่างประเทศได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล ก็คือ ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ Allianz Travel ขอแนะนำ ประกันภัยการเดินทาง Dance Moves ที่จะช่วยให้ทริป การเดินทางของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจากเกือบทุกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล การเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทาง กระเป๋าเดินทางหรือเอกสารสำคัญสูญหาย และอื่นๆ อีกมากมาย* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองได้ ที่นี่

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก : What to Do in Taipei – Top 13 Must Dos | We Fun Taiwan 一起玩台灣, Taipei things to do | Taipei Travel

เลือกแผนประกันเดินทางที่ใช่สำหรับคุณ ประกันการเดินทาง Dance Moves จาก Allianz Travel

Comments